Một số điều cần biết về quả tầm bóp
Cây tầm bóp, hay còn gọi là thù lù, bùm bụp, lồng đèn là loại cây thân thảo, thuộc họ Cà, xuất xứ từ các nước châu Mỹ và hiện nay được tìm thấy ở một số nước thuộc vùng nhiệt đới.. Cây tầm bóp vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, chỉ khái. Loại thảo dược này được y học cổ truyền sử dụng phổ biến.
Quả tầm bóp rất mọng, hình tròn, bề mặt nhẵn. Khi còn nhỏ, quả thường có màu xanh nhưng lúc chín thì chuyển sang màu đỏ hoặc cam. Bên ngoài quả có một lớp đài bao trùm bên ngoài giống như cái túi bảo vệ, khi bóp vỡ có tiếng kêu lốp bốp. Trong mỗi quả đều chứa nhiều hạt nhỏ li ti, hình thận.
Tất cả các bộ phận của cây đều có thể dùng được, bao gồm rễ, thân, lá, quả. Quả tầm bóp có tính bình, vị chua nhẹ.
Website Bệnh viện Đa khoa Medlatec cũng nêu rõ, quả của cây tầm bóp có thành phần chính là chất xơ, chất béo, protein, đường, Vitamin C, các khoáng chất (lưu huỳnh, sắt, kẽm, magie, canxi, photpho, clo, natri,..). Trong thân cây chứa các Physalin A-D, Physagulin A-G, các alkaloid. Tầm bóp vị đắng, mát, quả chua nhẹ, có thể dùng để làm rau ăn. Trong đông y, các bộ phận của tầm bóp như thân, quả, lá, rễ đều có thể dùng làm thuốc. Cây tầm bóp có thể dùng tươi hoặc phơi khô đều được.
Tác dụng của cây tầm bóp
Cây tầm bóp có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, kiểm soát mỡ máu, dùng trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị tiểu đường, cải thiện hệ miễn dịch, điều trị tay chân miệng…
Quả tầm bóp được dùng để hỗ trợ việc tiêu đờm, giảm ho hiệu quả, trị tiểu ít, mụn nhọt. Loại quả này có thể phòng ngừa các bệnh về đường tiết niệu và viêm thận như sỏi thận, sỏi bàng quang, hỗ trợ điều trị bệnh gout và thấp khớp…
Năm 2021, tầm bóp Nam Mỹ trồng ở Đà Lạt được bán tại một số siêu thị, cửa hàng trái cây Việt Nam với giá gần 400.000 đồng/kg, cùng phân khúc với nhiều hoa quả cao cấp. Tầm bóp Nam Mỹ được chứng minh có chứa lượng lớn pectin, giúp điều hòa quá trình tiêu hóa, giảm lượng đường trong máu và kiểm soát mức cholesterol.
Trên thế giới, quả tầm bóp có giá khá đắt đỏ, tại Nhật Bản quả này được bán với giá khoảng 700.000 đồng/1kg. Những năm gần đây, một số nơi tại nước ta có sử dụng ngọn tầm bóp làm rau ăn, nhưng không nhiều. Đây cũng là loại rau được đánh giá sạch 100%, không chịu tác động của hóa chất.
Cách làm mứt tầm bóp
Chuẩn bị: 1kg tầm bóp, 400g đường, 70ml mật ong, 1/2 cây quế, 2 thìa nước cam, 2 thìa nước cốt chanh.
Đầu tiên rửa sạch tầm bóp và để ráo. Sau đó cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi, khuấy đều, đun sôi trong 3-4 phút. Giảm lửa xuống liu riu nấu thêm 25-30 phút cho đến khi thấy mứt sền sệt thì đun thêm 5 phút để đạt được độ dẻo. Khi mứt đã được như mong muốn thì tắt bếp, để nguội rồi cất vào lọ đậy kín.
Ngoài làm mứt, bạn có thể dùng quả tầm bóp tươi trong các món salad hay làm sinh tố hoa quả. Hoặc bạn có thể dùng quả tầm bóp làm trang trí cho các món bánh.