Quả biwa có màu vàng cam, hình bầu khá giống quả thanh trà nhưng mùi vị thì hoàn toàn khác. Khi chúng chín, lớp vỏ được bóc khá dễ dàng, ăn có vị ngọt mát.
Giá cho mỗi ký biwa được chào bán ở Việt Nam lên đến 3,5 – 4 triệu đồng/ kg, nhiều nơi phải đặt trước mới có hàng. Lý giải về mức giá “trên trời”, nhiều chủ cửa hàng cho biết, loại quả này có công dụng tốt cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ về mắt, đái tháo đường và các bệnh thần kinh. Thậm chí, biwa còn được xếp vào hàng những loại quả đắt đỏ, sang chảnh bậc nhất thế giới.
Sau khi thông tin về loại quả này được lan truyền trên mạng xã hội, rất nhiều người có cơ hội mua và ăn thử biwa đã liên tục đăng tải những dòng chia sẻ về loại quả đang lên cơn sốt này. Nhiều người Việt đang sinh sống tại Nhật Bản tỏ ra bất ngờ và khẳng định, biwa gần như là một loại cây mọc dại bên đường, quả không có giá trị đến mức như “ca tụng”. Thậm chí, giá bán của biwa được xếp vào dạng “bình dân” và thuộc dòng trái cây có giá rẻ.
Chia sẻ trên Dân Trí, chị Trương Thị Đào (thành phố ToSa, tỉnh Kochi, Nhật Bản) cho biết, biwa chín từ khoảng tháng 4 đến tháng 6. Loại quả này mọc khá phổ biến ở Nhật Bản, thậm chí được trồng làm bóng mát ở bên đường. Quả biwa mọc thành chùm, có vị ngọt thanh, nhiều hạt nhưng hương vị không có gì đặc sắc. Chính vì thế, biwa không phải là thứ quả được đánh giá cao và ưa chuộng ở Nhật Bản. “Vào mùa quả chín, nhiều người cho nhau thậm chí để mặc cho chim ăn. Có nơi quả rụng vàng gốc”, chị Đào nói.
Người này cũng cho biết, dù sống ở Nhật Bản đã lâu nhưng chị chưa hề nghe quảng cáo về những công dụng tuyệt vời của biwa cho sức khỏe. “Tôi kể chuyện biwa được nhập bán ở Việt Nam với giá tiền triệu cho người Nhật nghe, họ đều bất ngờ và rất lạ. Bởi biwa bên này được bán rất rẻ, ít người mua. Trong siêu thị Nhật, biwa cũng chỉ có giá từ 50.000 - 100.000 VNĐ/ kg. Xung quanh nhà tôi, người dân trồng biwa cũng rất nhiều nhưng không hẳn là để ăn mà để làm bóng mát. Không hiểu sao ở Việt Nam lại “thần thánh hóa” và đẩy giá của loại quả này lên cao đến vậy”, chị Đào khẳng định.
VietNamNet dẫn lời anh Trần Tuấn Kiên, chủ shop hoa quả nhập khẩu online ở Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết, quả biwa là loại quả bản địa được trồng ở Nhật, ở Trung Quốc, Mỹ và cả ở Tây Ban Nha nhưng không phổ biến lắm.
Ở Nhật, thời điểm từ cuối tháng 4 đến tháng 6 là mùa của biwa chín. Nếu ở các vùng nông thôn người dân có thể đi hái được quả biwa về ăn hoặc vào các siêu thị để mua, song số lượng không nhiều, đặc biệt là loại biwa được trồng theo tiêu chuẩn organic.
Anh Kiên cho hay: “Ở Việt Nam, loại quả này lại mới mẻ, rất ít người biết. Tôi nhập về thử 70 hộp, khách nào vào mua cũng nhầm tưởng thanh trà miền Tây hay thanh trà Thái Lan vì thời điểm này đang vào mùa thành tra. Song, cũng chính vì mới lạ nên quả biwa lại hút khách”, anh nói.
Lần đầu nhập 70 hộp đó, anh bán hết veo trong vòng 2 ngày, đến ngày thứ 3 khách hỏi mua anh phải xin khất đợt sau vì nếu đặt tiếp thì một tuần mới về hàng một lần.
“Hiện tôi đang bán biwa Nhật với giá 1,8 triệu đồng/hộp, tức 3,6 triệu đồng/kg. Mức giá này không phải rẻ, là loại quả kén khách, chỉ có những người có điều kiện mới dám mua ăn. Thế nhưng, ai cũng tò mò với quả lạ này, muốn ăn thử xem chúng như thế nào nên lượng khách đặt hàng rất lớn”, anh Kiên chia sẻ.
Tương tự, chị Thanh Phương - nhân viên một cửa hàng thực phẩm sạch tại quận Bình Thạnh (TP.HCM) cũng cho biết, biwa Nhật hiện tại đang cháy hàng, khách muốn mua phải đặt trước vì ít nhất 5 ngày nữa hàng mới về. Chị thừa nhận, biwa là trái lạ hoắc, chị là nhân viên bán trái cây đã 6 năm nay, biết rất nhiều loại quả, nhưng lần đầu thấy trái biwa mà còn ngỡ đó là thanh trà.
“Biwa này giá 4 triệu đồng/kg, một hộp 12 quả thường nặng 500gr. Trái ăn chín có vị ngọt mát, thơm phức, bên trong có 1 hạt, được các bà nội trợ khá ưa chuộng”.
Chị Phương cho biết thêm, đây hiện là loại trái cây mới nhất vừa mới được cửa hàng nhập về bán vào thời gian gần đây, giá cũng thuộc loại đắt đỏ nhất trong các loại trái cây có bán ở cửa hàng. Tuy nhiên, biwa nhập về bán lại đắt hàng hơn những quả khác rất nhiều, thậm chí còn không đủ hàng để bán cho khách.
Ông Nguyễn Hồng Sơn (Cục trưởng cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, dù đã đi khá nhiều nước trên thế giới nhưng ông chưa thấy loại quả nào được chào bán với giá lên tới 4 triệu/kg.
“Tôi chưa nghe thấy thông tin về quả biwa và cũng chưa từng ăn loại quả này. Mức giá 4 triệu/ kg là khá cao và thường là dòng trái cây cực kỳ cao cấp, không phải là loại quả được trồng đại trà, phổ biến”, ông Sơn nói. Chuyên gia này cũng cho rằng, thực ra nhiều loại quả ở nước ngoài có giá khá rẻ nhưng về Việt Nam chúng bị đội giá lên cao gấp nhiều lần.
Một số người bán thường “thần thánh hóa” công dụng hoặc đồn thổi về mức độ độc lạ của mặt hàng để “hút” khách. Trong khi đó, người Việt lại có tâm lý “sính ngoại”, thường chọn mặt hàng đắt đỏ để yên tâm về chất lượng. Tuy nhiên, không phải lúc nào giá cả cũng tương xứng với chất lượng.
“Hoa quả Việt Nam hiện nay cũng rất phong phú, đa dạng. Nhiều loại quả đã có thương hiệu trên thế giới như: sầu riêng, vải, thanh long… Công nghệ trồng cây cũng ngày càng thay đổi, hiện đại. Nếu lo ngại hoa quả trôi nổi thì có thể chọn mua trong siêu thị của các nhà trồng uy tín. Chất lượng của hoa quả Việt cũng không thua kém dòng nhập ngoại là bao”, ông Sơn nói.