Ăn trứng đã chín để qua đêm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ thì khi trứng được luộc chín nhưng để qua đêm thì chất dinh dưỡng dồi dào trong lòng đỏ trứng gà có thể sản sinh ra vi khuẩn. Nguyên nhân chính là khi luộc trứng, protein đã bị phá hỏng, lại để qua đêm nên giá trị dinh dưỡng sẽ giảm rất nhiều. Đặc biệt, khi bạn ăn trứng để qua đêm dễ nhiễm khuẩn gây ra đau bụng, tiêu chảy...
Ăn trứng sống hoặc trứng chưa chín kỹ
Có rất nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng ăn trứng sống sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trứng đã qua chế biến. Nhưng trên thực tế thì đây là một quan niệm sai lầm, ăn trứng sống sẽ mang lại những mối đe dọa nguy hại cho sức khỏe của bạn.
Trong trứng sống có chứa vi khuẩn Salmonella. Một khi cơ thể đã bị nhiễm Salmonnella sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, co thắt dạ dày, nôn mửa, sốt, mất nước.... Chính vì vậy, bạn nên nấu chín kỹ và không nên ăn trứng sống hoặc trứng chưa nấu chín kỹ kẻo dễ gây bệnh.
Ăn trứng cùng sữa đậu nành
Rất nhiều người trong chúng ta có thói quen ăn đồ ăn không cần biết chúng có phù hợp hay không. Đồng thời, chính thói quen uống sữa đậu nành và ăn trứng vào buổi sáng để cung cấp năng lượng.
Tuy nhiên, trong sữa đậu nành có chứa chất ức chế trypsin, có thể ức chế hoạt động của con người, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ protein trong cơ thể người.
Chính vì vậy, nếu như bạn kết hợp 2 thực phẩm này thì protein trong trứng có thể kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở và làm giảm tỉ lệ hấp thụ protein trong cơ thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Chỉ ăn lòng đỏ mà không ăn lòng trắng
Thực tế, hàm lượng protein có trong lòng đỏ nhiều hơn trong lòng trắng trứng gà một chút. Tuy nhiên, trong một quả trứng, tỉ lệ lòng trắng lại nhiều hơn lòng đỏ nên nhìn chung lượng protein bằng nhau.
Điều khác biệt là trong lòng đỏ chứa một lượng lớn khoáng chất như phốt pho, sắt, canxi, vitamin như A, D, E, K và vitamin B, trong khi lòng trắng hầu như không có các chất này. Tuy nhiên, lòng trắng trứng phù hợp với người bệnh về tim mạch vì không chứa cholesterol như lòng đỏ.
Ngâm trứng luộc trong nước lã
Thói quen của phần lớn chúng ta là sau khi luộc trứng xong, mọi người thường bỏ vào trong bát nước lã để trứng nhanh nguội và vỏ dễ bóc hơn. Nhưng trên thực tế thì cách làm này là sai hoàn toàn.
Khi đặt trứng chín vào nước lã, màng bảo vệ bị phá vỡ do nhiệt độ hạ đột ngột. Việc này tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong trứng.
Uống trà ngay sau khi ăn trứng gà
Nhiều người ăn xong cơm với trứng gà thường uống nước trà để bớt ứ đầy bụng. Thực tế, protein trong trứng gà và chất axit tannic acid trong lá trà khi kết hợp với nhau sẽ gây khó tiêu do nhu động ruột giảm. Đồng thời, nếu bạn thường xuyên kết hợp hai thực phẩm này lại với nhau sẽ deex gây sỏi thận, suy thận cho bạn.
Ăn trứng khi đói bụng
Rất nhiều người trong chúng ta khi đói bụng có thể ăn bất cứ thứ gì trong đó có trứng. Nhưng theo các chuyên gia cho biết nếu dung nạp quá nhiều những thực phẩm chứa hàm lượng protein cao như trứng, sữa, thịt… thì protein sẽ bị “áp bức” chuyển hóa thành nhiệt năng và tiêu hao mất, từ đó không thể phát huy tác dụng bồi bổ dinh dưỡng cho cơ thể.
Để giữ lại tối đa chất dinh dưỡng có trong thực phẩm này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn đừng phạm sai lầm khi chế biến và ăn trứng.
Trứng dễ bị nhiễm salmonella - một loại vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường ruột, ngộ độc thực phẩm thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Nhiễm khuẩn salmonella có thể lây lan từ ruột vào máu trong cơ thể và các nơi khác trong cơ thể và cần một vài phút đun nóng trứng ở nhiệt độ cao để tiêu diệt hoàn toàn loại vi khuẩn này.
Do đó, chuyên gia dinh dưỡng không khuyên bạn nên ăn trứng sống, trứng chần hay trứng lòng đào. Đối với món trứng luộc, nếu nhiệt độ nước không đạt tiêu chuẩn, rất khó để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn.
Người già và trẻ nhỏ có chức năng t
iêu hóa yếu hơn vì vậy trứng luộc có thể khiến họ tiêu chảy. Hơn nữa, việc luộc trứng cũng khiến một phần vitamin ở vỏ tan trong nước.
Để ăn trứng luộc một cách an toàn, hãy đảm bảo trứng bạn mua vẫn còn tươi. Cách luộc trứng tốt nhất để giữ được các chất dinh dưỡng đó là bắt đầu thả trứng vào luộc khi nước còn lạnh, sử dụng nhiệt độ vừa phải để nước nóng lên dần dần, khi nước sôi giảm nhỏ lửa đun trong 2 phút. Cuối cùng tắt bếp, đậy vung ngâm trứng thêm 5 phút nữa.
Trứng gà có thể để được trong thời gian dài, tuy nhiên chúng ta nên bảo quản trứng gà sống trong ngăn mát tủ lạnh. Vì nếu để trứng sống trong điều kiện nhiệt độ phòng thì có thể tạo điều kiện để các vi khuẩn có hại phát triển nhanh chóng.
Như vậy, trứng gà là một loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể mỗi chúng ta. Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên nên sử dụng trứng như một món ăn hàng ngày trong các bữa ăn. Thực tế việc sử dụng trứng gà sống và chín đều mang lại những giá trị lợi ích cho sức khỏe như nhau nhưng các chuyên gia đưa ra lời khuyên nên sử dụng trứng gà chín sẽ tốt hơn cơ thể.
Thùy Dung(T/h)