Đu đủ
Đu đủ là một loại quả chứa nhiều kẽm và các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: folate, papain, chymopapain, kali,… Ngoài ra, loại quả này còn giàu vitamin C và chất xơ giúp người bệnh tăng sức đề kháng, tăng số lượng tiểu cầu, bạch cầu và tốt cho tiêu hóa. Không chỉ vậy, đu đủ còn có tác dụng ngăn chặn quá trình đông máu và hàn gắn vết thương.
Vì vậy, mỗi ngày người bệnh nên ăn từ 2 - 3 miếng hoặc uống một cốc nước ép đu đủ để cải thiện tình trạng sức khỏe.
Kiwi
Trong quả kiwi chứa rất nhiều loại vitamin, điển hình nhất đó là: vitamin C, vitamin E, vitamin K. Đồng thời, đây cũng là loại quả giàu chất xơ và chất chống oxy hóa cao. Do đó, người bệnh nên ăn hoặc uống nước ép kiwi hàng ngày để nâng cao hệ miễn dịch, giúp cải thiện tình trạng sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, việc bổ sung kiwi vào bữa ăn cũng làm tăng số lượng tiểu cầu và chất điện giải cho cơ thể.
Lựu
Flavonoid polyphenolic là chất chống lại sự phát triển của virus gây bệnh có trong quả lựu. Ngoài ra, loại trái cây này còn giàu vitamin C và chất chống oxy hóa giúp người bệnh tăng sức đề kháng và tăng lượng tiểu cầu có trong máu.
Vì vậy, người bệnh nên uống một cốc nước ép lựu khoảng 300ml cùng với 2 thìa nước chanh sau bữa trưa hoặc cách 2 giờ uống 1 lần.
Cam
Trong cam có chứa đa dạng thành phần dưỡng chất như canxi, phốt pho, sắt, kẽm, nhiều loại vitamin đặc biệt là vitamin C. Với một ly nước cam mỗi ngày, người bị sốt xuất huyết đã có thể bổ sung đủ 100% lượng vitamin C cần thiết. Qua đó, giúp tăng sức đề kháng và giúp bệnh nhanh được phục hồi tốt hơn.
Dừa
Nước dừa chứa một lượng lớn cá vitamin nhóm B như: vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6, và các khoáng chất kali, natri, canxi, magie, selen, đồng, kẽm...Hàm lượng kali trong nước dừa còn giúp cân bằng điện giải, giúp hỗ trợ hấp thu và điều tiết chất lỏng nên rất phù hợp cho người bị sốt, tiêu chảy.
Bưởi
Giống như các loại trái cây có múi khác, bưởi chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của virus và vi khuẩn. Ngoài lượng vitamin C dồi dào, bưởi còn chứa nhiều vitamin A, vitamin B, kẽm, đồng, sắt,... giúp kháng lại tình trạng nhiễm trùng hiệu quả.
Ngoài ra ăn thực phẩm lỏng, mềm: Người bệnh nên ăn những thức ăn mềm và lỏng như soup, cháo, tích cực bổ sung thực phẩm giàu chất đạm như thịt, trứng, sữa; giàu kẽm như thịt bò, thịt gà để tăng sức đề kháng. Nếu người bệnh mệt mỏi, chán ăn, có thể bổ sung thêm sữa, vừa đảm bảo chất dinh dưỡng lại dễ hấp thu.
Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm, gây ra bởi virus Dengue. Bệnh này lây nhiễm sang người qua vết đốt của muỗi vằn nhiễm bệnh. Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh cần được nghỉ ngơi, chăm sóc và có chế độ dinh dưỡng tốt. Một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cơ thể người bệnh nhanh hồi phục hơn.
Thùy Dung(T/h)