+Aa-
    Zalo

    Loại rau xưa để “tiến vua” nay bán 400.000 đồng/kg, nay là đặc sản vạn người mê

    (ĐS&PL) - Loại rau từng được dâng lên vua chúa ngày xưa, với vị ngọt thanh mát, giòn sần sật, không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng.

    Rau tiến vua, hay còn được gọi là rau cống hoặc rau công xôi, thuộc họ xà lách. Loại rau này thường bị nhầm với rau diếp thơm nhưng chúng thuộc loại khác. Rau tiến vua là cây thân thảo, hình trụ, khi trưởng thành có thể cao 1m.

    Rau tiến vua có nguồn gốc từ Từ Châu, Giang Tô, Trung Quốc nhưng nay đã được trồng ở rất nhiều nơi. Ảnh minh họa

    Rau tiến vua có nguồn gốc từ Từ Châu, Giang Tô, Trung Quốc nhưng nay đã được trồng ở rất nhiều nơi. Ảnh minh họa

    Phần thân của rau tiến vua có màu xanh tươi, ăn giòn như sứa. Rau tiến vua có nguồn gốc từ Từ Châu, Giang Tô, Trung Quốc nhưng nay đã được trồng ở rất nhiều nơi. Xưa kia, loại rau này xuất hiện đầu tiên từ thời nhà Tần, đến thời Càn Long nhà Thanh thì loại rau này được cống nạp cho triều đình. Tiếp đó, vào mỗi năm loại rau này được dùng để tiến cống cho vua, chính vì thế mà nó được gọi là rau tiến vua hoặc rau cống.

    Trong cuốn Bản thảo cương mục, rau tiến vua được cho là có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, làm mềm mạch máu, ăn thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ. Rau tiến vua chứa nhiều vitamin, chẳng hạn như vitamin A, C, E và nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Chưa kể, chúng còn chứa flavonoid, anthocyanin, carotenoid và omega-3 có lợi cho hệ miễn dịch và tim mạch.

    Phần thân của rau tiến vua có màu xanh tươi, ăn giòn như sứa. Ảnh minh họa

    Phần thân của rau tiến vua có màu xanh tươi, ăn giòn như sứa. Ảnh minh họa

    Theo Tri Thức & Cuộc sống, loại rau tươi rất khó bảo quản nên sau khi thu hái, người dân sẽ tuốt bỏ lá và chỉ giữ lại phần thân cây, sau đó, phần này trải qua nhiều công đoạn chế biến khác như gọt vỏ, cắt và sấy khô để có thể bảo quản được lâu hơn. Trung bình cứ 5 – 7kg rau tươi sẽ được 1kg rau khô. Trước khi ăn, chỉ cần bỏ ra một nắm nhỏ ngâm nước trong khoảng 2 – 3 tiếng, rau sẽ nở to ra, nhanh chóng khôi phục lại hình dáng ban đầu và giữ nguyên chất dinh dưỡng.

    Khoảng tháng 4 hàng năm là thời điểm rau cần biển vào mùa. Trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử, rau tiến vua khô thượng hạng được bán với giá dao động hơn 400.000 đồng/kg - 500.000 đồng/kg. Còn loại rau tươi có giá khoảng 40.000 đồng/kg. Càng gần đến Tết, rau cần biển lại càng đắt hàng, nhiều cửa hàng phải gom rau ở khắp nơi mà không vẫn đủ bán.

    Từ rau tiến vua có thể làm món gỏi, xào hoặc luộc. Ảnh minh họa

    Từ rau tiến vua có thể làm món gỏi, xào hoặc luộc. Ảnh minh họa

    Từ rau tiến vua có thể làm món gỏi, xào hoặc luộc. Đặc biệt, món gân bò muối rau cần biệt rất được ưa chuộng vào dịp Tết. Muốn mua rau cần biển ngon cần chú ý vào các đặc điểm: rau giữ nguyên màu xanh đậm, không ngả màu vàng; cọng rau có kích thước đồng đều nhau; ngửi rau sẽ có mùi thơm đặc trưng; rau khô đều, không bị ẩm.

    Vì mang lại giá trị kinh tế nên những năm gần đây nhiều hộ dân ở Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… đã mở rộng mô hình trồng rau cần biển để bán ra thị trường. 

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/loai-rau-xua-e-tien-vua-nay-ban-400-000-ong-kg-nay-la-ac-san-van-nguoi-me-a484918.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan