Không chỉ là một loại gia vị quen thuộc dùng để tăng hương vị và độ hấp dẫn cho món ăn, hành lá còn là loại thực phẩm dinh dưỡng bổ sung vitamin, khoáng chất và dưỡng chất cần thiết rất tốt cho sức khỏe.
Hành lá có chứa allicin, một hợp chất chịu trách nhiệm về hương vị và mùi thơm đặc trưng của nó. Bên cạnh đó, hành lá rất giàu flavonoid, hợp chất lưu huỳnh và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.
Hành lá là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, vitamin B-complex như vitamin B1 (thiamine), vitamin B2 (riboflavin) và vitamin B3 (niacin). Hành lá cũng là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như carotenoid, canxi, kali và chất chống oxy hóa.
Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của hành lá mà nhiều người chưa biết.
Tăng cường sức đề kháng
Công dụng đầu tiên của hành lá đó chính giúp nâng cao sức đề kháng. Hành lá rất giàu vitamin A và vitamin C giúp nâng cao sức đề kháng hiệu quả và bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh. Những người bị đau ốm, cảm sốt nhức đầu hãy ăn bát cháo hành thêm chút gừng ấm nóng, cơ thể sẽ ra mồ hôi và cảm, sốt cũng từ đó mà tiêu tan. Đặc biệt trong thời tiết lạnh, hành có tác dụng tránh nhiễm trùng và phòng chống lây cảm cúm từ người khác, tốt cho đường hô hấp, chữa ho, đau họng.
Giúp duy trì sức khỏe tim mạch
Về bản chất, do chứa hàm lượng kali cao nên hành lá có thể giúp bạn duy trì huyết áp ở mức bình thường. Huyết áp cao là một trong những nguyên dân phổ biến dẫn đến các bệnh lý liên quan đến tim mạch.
Trong khi đó, các hợp chất sulfur trong hành lá có tác dụng giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, hành lá rất có lợi trong việc ngăn ngừa các trường hợp đau tim và đột quỵ, do đó góp phần kéo dài tuổi thọ và khỏe mạnh hơn.
Tốt cho dạ dày
Chỉ cần ăn hành từ hai đến ba lần trong một tuần cũng giúp bạn hạn chế được đáng kể nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày. Khi chế biến thịt, cho thêm ít hành sẽ giúp giảm lượng carcino-gens được tạo ra trong quá trình thịt được đun nấu ở nhiệt độ cao, từ đó giúp cho dạ dày tránh được sự tác động của chất độc hại này.
Kháng khuẩn và kháng viêm
Hành lá có khả năng kháng lại các loại vi khuẩn như E.coli, salmonella… bảo vệ cho hệ miễn dịch non yếu, tốt cho sức khỏe của trẻ. Bên cạnh đó, các hoạt chất có trong hành lá cũng ngăn ngừa phản ứng viêm, hạn chế nguy cơ mắc phải các căn bệnh thường gặp như ho, cảm lạnh, cảm cúm, sốt…
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Canxi có trong hành lá được cơ thể hấp thụ, từ đó giúp duy trì mật độ xương tối ưu cho các chức năng hoạt động hàng ngày và giúp bạn vận động linh hoạt mà không gặp bất kỳ trở ngại về xương khớp nào.
Hàm lượng kali rất cao trong hành cũng giúp tăng cường sức khỏe của xương bằng cách tăng cường khả năng hấp thu khoáng chất của các tế bào và mô trong cơ thể. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương khớp, giúp xương chắc khỏe, dẻo dai.
Đẩy lùi bệnh tiểu đường
Càng ăn nhiều hành, hợp chất lưu huỳnh có trong hành lá sẽ giảm giảm thiểu được lượng đường trong máu, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đáng kể. Ngoài ra ăn nhiều hành lá giúp nồng độ glucose trong miệng và tĩnh mạch tiết ra ít. Hành cũng giàu crôm, có thể làm giảm lượng đường huyết, hạ thấp nồng độ insulin có trong máu, giúp chống bệnh tiểu đường hiệu quả.
Giúp chữa bệnh thiếu máu
Vitamin C trong hành lá thực hiện một chức năng rất quan trọng trong cơ thể con người đó là tăng cường hấp thu sắt từ thức ăn. Sự thiếu hụt sắt là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu, trong đó thiếu tế bào hồng cầu thích hợp trong cơ thể để vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến tất cả các tế bào và mô.
Thêm hành lá vào chế độ ăn uống thường xuyên sẽ đảm bảo sự hấp thu sắt từ thực phẩm vào cơ thể và thúc đẩy quá trình tổng hợp hồng cầu và lưu thông máu, từ đó ngăn ngừa hiệu quả tình trạng thiếu máu.
Tốt cho hệ tiêu hóa và giúp giải độc cơ thể
Hành lá bao gồm các chất xơ có giá trị đảm bảo nhu động ruột thích hợp khi ăn nhiều bữa. Điều này rất quan trọng để điều chỉnh chức năng thận và lọc tất cả các chất thải độc hại khi tiêu hóa thức ăn và tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết của cơ thể. Hành lá cũng có hiệu quả trong việc giảm các tình trạng đường ruột như táo bón và khó tiêu.
Tăng cường thị lực
Nhờ chứa vitamin A và nhiều chất chống oxy hóa nên hành lá giúp bảo vệ thị lực cho trẻ, duy trì độ ẩm của mắt, cho mắt sáng khỏe. Đồng thời hạn chế nguy cơ bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, mù đêm…
Chữa đau bụng, lạnh giá chân tay
Hành lá có tính ấm rất có lợi cho những người cơ thể dễ ốm, yếu, sợ lạnh, chân tay lạnh, bụng lạnh. Theo dân gian, người lớn bị đau bụng chân tay lạnh giá, môi xanh, mạch hiện lờ mờ cần lấy một nắm hành bỏ rễ và lá, lấy củ hơ nóng ấp lên rốn, lấy chai nước nóng chườm lên trên. Thấy hành đã bị mềm nhũn lại thì thay nắm hành khác. Một lúc lâu hơi nóng ngấm vào thì chân tay sẽ ấm, ra dâm dấp mồ hôi sau đó sẽ khỏi. Sau đó, lấy miếng gừng khô bằng độ 2 ngón tay cái thái nhỏ, đun nước uống bụng sẽ hết đau, chân tay sẽ ấm dần lên.
Giảm viêm da
Hành lá có chứa một số axit amin thiết yếu giúp xây dựng các tế bào da khỏe mạnh và cũng ngăn chặn bất kỳ vết đỏ và sưng tấy nào có xu hướng phát triển trên da khi tiếp xúc với các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Hàm lượng flavonoid cao của loại rau gia vị này có đặc tính chống oxy hóa, giúp hỗ trợ chống lại tổn thương gốc tự do, làm giảm mụn trứng cá, sẹo và đốm đen và giảm kích ứng da.
Với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời trên, hành lá xứng đáng là một "thần dược" xanh mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Tuyệt đối đừng bỏ qua loại rau thơm bình dân nhưng vô cùng quý giá này trong danh sách thực phẩm quen thuộc của bạn.