+Aa-
    Zalo

    Loại quả chua chát này là "siêu thực phẩm" cho sức khỏe giúp dưỡng thận hiệu quả

    (ĐS&PL) - Với vị chua đặc trưng, loại quả này không chỉ giúp món ăn ngon hơn mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Chanh là loại quả vô cùng quen thuộc với gian bếp Việt khi xuất hiện trong rất nhiều loại đồ ăn, thức uống. Với vị chua đặc trưng, chanh không chỉ giúp món ăn ngon hơn mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng  nổi bật của loại quả này.

    Tốt cho thận

    Theo nhiều nhà nghiên cứu, chanh là trái cây rất tốt cho quá trình thanh lọc cơ thể. Theo đó, hàm lượng dinh dưỡng trong chanh sẽ giúp loại bỏ độc tố,  ức chế các phản ứng viêm tại thận, giảm nguy cơ nhiễm trùng và hỗ trợ thận hoạt động hiệu quả.

    Đặc biệt, ngừa sỏi thận là một trong những lợi ích của nước chanh mà ít người biết. Lợi ích này có được là nhờ trong nước chanh có chứa chất citrate. Một nghiên cứu của Trung tâm Sỏi thận UC San Diego (Mỹ) đã phát hiện ra rằng uống chanh pha với nước có tác dụng đáng kể trong việc ngăn chặn sự phát triển hình thành sỏi thận, tiết niệu.

    Một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng chỉ cần 1/2 cốc nước chanh mỗi ngày có thể cung cấp đủ axit citric để giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi ở những người đã có chúng.

    Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng việc uống nước chanh, có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe khác. Bệnh nhân suy thận có thể uống nước chanh nhưng tránh lạm dụng loại nước này. Đồng thời, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng khi sử dụng để đảm bảo không ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn.

    Chanh là trái cây rất tốt cho quá trình thanh lọc cơ thể.

    Chanh là trái cây rất tốt cho quá trình thanh lọc cơ thể.

    Cải thiện làn da

    Chanh rất giàu vitamin C, thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, giúp da sáng mịn. Bà Erin Palinski-Wade, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, cho biết: "Vitamin C trong chanh có thể bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, giúp cơ thể tạo ra collagen và hấp thụ sắt, hỗ trợ hệ thống miễn dịch".

    Cung cấp vitamin B tăng năng lượng cho cơ thể

    Thiamin và riboflavin (nhóm vitamin B có trong chanh) biến thức ăn thành năng lượng cơ thể cần. Chúng cũng giúp các tế bào trong cơ thể phát triển và hoạt động. Chỉ cần một quả chanh cỡ vừa cũng cung cấp cho bạn một phần nhỏ những gì bạn cần hàng ngày.

    Chống ung thư

    Giống như những loại quả họ Cam khác, chanh có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa ung thư. Loại quả này rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như ung thư. 

    Trong đó, flavonoid – hoạt động như chất chống oxy hóa – có thể giúp ngăn chặn sự biểu hiện của các gen thúc đẩy sự tiến triển của ung thư. Chất quercetin trong lại quả này cũng giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư buồng trứng, tuyến tiền liệt, vú và thận.

    Hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt

    Thiếu sắt có thể khiến số lượng hồng cầu thấp hơn mức trung bình, gây thiếu máu. Nghiên cứu cho thấy chanh chứa nhiều vitamin C, hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt, đặc biệt là sắt có nguồn gốc từ thực vật.

    Cung cấp chất chống oxy hóa

    Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition vào năm 2022, chanh rất giàu flavonoid, giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Bà Palinski-Wade giải thích rằng flavonoid là chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự gây hại cho tế bào.

    Cải thiện tiêu hóa

    Chanh chứa khoảng 10% carbohydrate, chủ yếu ở dạng chất xơ hòa tan (pectin) và đường đơn. Nhờ đó, loại quả này có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột, giúp giảm nguy cơ tăng lượng đường trong máu.

    Nước chanh có thể giúp giảm bớt chứng khó tiêu, ợ nóng và đầy hơi. Chanh có thể thúc đẩy quá trình tăng nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy tiết dịch tiêu hóa, vì vậy những người thường bị khó tiêu cũng có thể uống một ly nước chanh.

    Giúp giảm huyết áp

    Một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients vào năm 2023 cho biết chanh có thể giúp giảm huyết áp. Kali trong chanh giúp cân bằng nồng độ natri. Và flavonoid trong chanh sẽ hỗ trợ sức khỏe tim.

    Nước chanh có thể giúp giảm bớt chứng khó tiêu, ợ nóng và đầy hơi.

    Nước chanh có thể giúp giảm bớt chứng khó tiêu, ợ nóng và đầy hơi.

    Phòng cảm lạnh

    Người ta lầm tưởng rằng vitamin C trong chanh sẽ ngăn ngừa cảm lạnh. Thực tế, vitamin không làm được điều này. Tuy nhiên, vitamin C giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động ở mức cao nhất. Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh, có thể giúp phòng ngừa bệnh tật, trong đó có cảm lạnh và làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh.

    Cải thiện cholesterol

    Hỗn hợp tỏi và nước chanh hàng ngày rất tốt cho những người bị cholesterol cao. Mức độ cao cholesterol không lành mạnh có liên quan đến xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch), có thể gây ra bệnh tim, đau tim và đột quỵ.

    Lưu ý khi sử dụng chanh

    Giống như các loại thực phẩm khác, chúng ta nên tiêu thụ chanh vừa phải. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Pan African vào năm 2018, axit citric trong chanh có thể làm mòn men răng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng khi bạn tiêu thụ chanh nhiều và thường xuyên.

    Theo bà Palinski-Wade, những người mắc chứng trào ngược axit sẽ dễ bị ợ chua khi dùng quá nhiều chanh, đặc biệt lúc đói bụng. Những người bị dị ứng với trái cây có múi cũng có thể dị ứng với chanh.

    Ngoài ra, nước ép trái cây có múi và nước chanh có thể khiến vết loét miệng bị kích ứng và trở nặng hơn.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/loai-qua-chua-chat-nay-la-sieu-thuc-pham-cho-suc-khoe-giup-duong-than-hieu-qua-a458177.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan