Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y học Nutrients bởi các nhà khoa học từ Đại học Tế Nam và Đại học Khoa học và công nghệ Macau (Trung Quốc) đã chỉ ra rằng, "siêu thực phẩm" có khả năng ngăn ngừa ung thư chính là trà đen, một loại trà phổ biến ở châu Á, bao gồm cả Việt Nam, được tạo ra nhờ quá trình lên men đặc biệt.
Trà đen, chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học như polyphenol, theabrownin, polysaccharides trà... đã được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nghiên cứu mới này không chỉ xem xét tiềm năng của trà đen trong việc ngăn ngừa và kiểm soát ung thư mà còn đi sâu vào các cơ chế liên quan, bao gồm khả năng chống oxy hóa, chống viêm, ức chế sự tăng sinh và di căn của tế bào ung thư.
Phân tích chi tiết đã tiết lộ những "thần dược" đáng kinh ngạc ẩn chứa trong tách trà đen. Đầu tiên, các polysaccharides hòa tan trong nước được chiết xuất từ một loại trà đen phổ biến ở tỉnh Hồ Nam - Trung Quốc đã thể hiện khả năng ức chế đáng kinh ngạc sự phát triển của hai loại tế bào ung thư phổi và ung thư gan. Thêm vào đó, theabrownin cũng chứng minh hiệu quả trong việc ức chế một dòng tế bào ung thư phổi khác, cả trong ống nghiệm và trong các thử nghiệm trên cơ thể sống.
Một khám phá đáng chú ý khác là epigallocatechin gallate, một dẫn xuất được phân lập từ loại trà đen nổi tiếng ở huyện An Hóa, tỉnh Hồ Nam, đã cho thấy khả năng kích hoạt quá trình tự hủy của tế bào ung thư phổi. Đồng thời, caffeine, theophylline và theobromine cũng chứng tỏ hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú và ung thư cổ tử cung.
Không chỉ dừng lại ở đó, chiết xuất từ một loại trà đen khác có nguồn gốc từ Tây Tạng đã chứng minh khả năng chống lại sự tăng sinh trên dòng tế bào ung thư gan HepG2 ở người, trong khi một loại trà đen khác lại ngăn chặn được ung thư niêm mạc miệng ở chuột.
Hơn nữa, hầu hết các chiết xuất trà đen đều có khả năng ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư tuyến tụy, ung thư biểu mô ruột kết và ung thư bàng quang. Các tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của trà đen cũng góp phần đẩy lùi các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như béo phì, tiểu đường và bệnh động mạch vành (tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim).
Dựa trên những kết quả này, nhóm nghiên cứu khuyến nghị nên xem xét việc bổ sung trà đen vào chế độ ăn uống hàng ngày để phòng ngừa và kiểm soát bệnh ung thư.
Một số loại trà khác có thể ngăn ngừa ung thư
Trà xanh: Trà xanh không chỉ là một thức uống giúp tinh thần tỉnh táo mà còn là một "siêu thực phẩm" với khả năng phòng ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó, trà xanh còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác như cải thiện chức năng não bộ, ngăn ngừa bệnh tim mạch, đái tháo đường và hỗ trợ giảm cân. Việc thường xuyên thưởng thức trà xanh là một cách tuyệt vời để chăm sóc sức khỏe toàn diện.
Trà thảo mộc: Với sự kết hợp của các loại thảo dược như nghệ, quế, bạc hà, gừng và bồ công anh, không chỉ là một thức uống bổ dưỡng mà còn mang lại tiềm năng to lớn trong việc phòng ngừa ung thư.
Nghệ: Curcumin trong nghệ có khả năng chống oxy hóa, chống viêm và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Gừng: Giàu chất chống oxy hóa, kháng viêm và kháng khuẩn, gừng cũng góp phần vào cuộc chiến chống lại ung thư.
Bồ công anh: Polysaccharides trong bồ công anh được chứng minh có hiệu quả trong phòng chống ung thư vú.
Bạc hà: Chiết xuất từ lá bạc hà có khả năng điều trị ung thư bằng cách vô hiệu hóa các mạch máu nuôi dưỡng khối u.
Quế: Chiết xuất quế có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi ung thư đại trực tràng.
Với những lợi ích sức khỏe vượt trội này, trà thảo mộc xứng đáng là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh của chúng ta.