+Aa-
    Zalo

    Loại củ nằm lăn lóc trong góc bếp nhưng lại là “thần dược” siêu tốt cho gan

    (ĐS&PL) - Ngoài là gia vị cho bữa ăn hàng ngày tỏi còn ẩn chứa công dụng tuyệt vời ít người biết đến, xứng danh "thần dược" cho lá gan của chúng ta.

    Hiểu hơn về giá trị dinh dưỡng mà tỏi mang lại

    Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho…

    Tác dụng cơ bản của tỏi chủ yếu đến từ allicin.Trong tỏi tươi không có allicin tự do, chỉ có tiền chất của nó là alliin. Khi tỏi được băm nhuyễn, enzyme trong tỏi bị kích hoạt sẽ kích thích alliinn hình thành allicin.

    Tỏi được chứng minh có tác dụng rất nhiều cho sức khỏe, đặc biệt là gan. Ảnh minh họa

    Tỏi được chứng minh có tác dụng rất nhiều cho sức khỏe, đặc biệt là gan. Ảnh minh họa

    Vì sao nói tỏi là “thần dược” của lá gan

    Ăn tỏi có rất nhiều lợi ích cho cơ thể, riêng đối với gan - nhà máy giải độc của cơ thể con người tthì selen trong tỏi có thể thúc đẩy quá trình sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương. Đồng thời còn có thể tăng cường khả năng trao đổi chất của gan, giảm gánh nặng cho gan.

    Bên cạnh đó, allicin trong tỏi có thể ngăn ngừa xơ gan, nhưng tỏi chỉ có thể sản xuất allicin khi cắt nhỏ và cần một lượng lớn allicin mới có thể ngăn ngừa xơ gan. Tất nhiên điều này không thể đạt được nếu chỉ ăn một hoặc hai tép tỏi nhưng cũng đừng vì vậy mà cố gắng ăn thật nhiều tỏi.

    Tỏi không chỉ chứa allicin mà còn có arginine, loại axit amin giúp thư giãn mạch máu và giảm áp lực cho gan. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa của tỏi có thể ngăn chặn các chất độc hại do gan lọc chảy đến các cơ quan khác. 

    Gan cũng sản xuất VLDL, được gọi là cholesterol tỷ trọng rất thấp. Nếu nồng độ VLDL và các loại cholesterol khác cao có thể gây tổn hại cho gan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, ăn tỏi thường xuyên có thể cân bằng loại cholesterol này và một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ tỏi tươi hoặc chiết xuất tỏi hàng ngày có thể làm giảm lượng VLDL và chất béo trung tính quá mức có trong gan người.

    Tác dụng bảo vệ gan của tỏi chỉ giới hạn ở những người có gan bình thường. Ảnh minh họa

    Tác dụng bảo vệ gan của tỏi chỉ giới hạn ở những người có gan bình thường. Ảnh minh họa

    Lưu ý đặc biệt

    Tuy nhiên, tác dụng bảo vệ gan của tỏi chỉ giới hạn ở những người có gan bình thường, đối với một số người mắc bệnh gan thì không nên ăn thường xuyên và ăn nhiều. Bởi vì tỏi là một loại thực phẩm có tính kích ứng cao, ăn quá nhiều sẽ không chỉ ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của gan mà còn kích thích tổn thương đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe.

    Hơn nữa vì tỏi là thực phẩm có tính ấm nên nếu bạn là người âm yếu, hỏa mạnh, ăn tỏi thường xuyên có thể dẫn đến gan nóng quá, thậm chí dẫn đến mất máu trong gan. Vì vậy, những người này nên ăn điều độ và tránh tiêu thụ quá mức.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/loai-cu-nam-lan-loc-trong-goc-bep-nhung-lai-la-than-duoc-sieu-tot-cho-gan-a460592.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan