Tác dụng của đậu phụ với sức khoẻ
Trang Healthline cho biết, đậu phụ có hàm lượng protein cao và chứa nhiều loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Trong 100g đậu phụ có 144 calo, 17g protein, 3g carb, 2g chất xơ, 9g chất béo, canxi (53% nhu cầu mỗi ngày), mangan (51%), đồng (42%), selen (32%), vitamin A (18%), phốt pho (15%), sắt (15%), magiê (14%), kẽm (14%).
Do chứa isoflavone, đậu phụ có khả năng cải thiện mật độ khoáng xương và chức năng não, đồng thời giảm các triệu chứng mãn kinh và trầm cảm.
Ngoài ra đậu phụ là thực phẩm phổ biến ở châu Á, chế biến từ đậu nành. Ngày nay, khoa học chứng minh, đậu phụ có thể sử dụng thay cho các sản phẩm động vật như thịt gà và trứng. Chuyên gia Jamie Mok, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng (Mỹ), cho biết: “Đậu phụ có lượng protein cao, là lựa chọn thay thế tốt cho protein nguồn gốc từ động vật”.
Tuy mang nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng đậu phụ lại không phù hợp với một số nhóm người.
Người có chức năng thận yếu
Đậu phụ là loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng thay thế nguồn đạm động vật, đồng thời là nguyên liệu của nhiều món ăn trong thực đơn dinh dưỡng của rất nhiều người. Thường thì đậu phụ là món ăn phổ biến với nhiều người vì dễ chế biến thành nhiều món và mềm dễ ăn.
Tuy nhiên đến lúc tuổi già khi quá trình tiêu hóa và bài tiết không còn hoạt động tốt, thì việc dùng quá nhiều đậu phụ không những có lợi mà còn có thể gây ra tác dụng ngược như hàm lượng axit uric quá cao khiến xương bị lão hóa gây nhức mỏi, hay chất thải chứa ni tơ dư trong quá trình tiêu hóa các protein thực vật sẽ khiến cho thận làm việc quá tải, chức năng thận suy giảm, gây đau lưng, tiểu tiện nhiều.
Người thiếu máu
Đậu phụ là sản phẩm được làm từ đậu nành chính vì vậy chúng rất giàu protein, thế nhưng chúng lại làm rối loạn quá trình hấp thụ sắt của cơ thể, điều này không hề tốt một chút nào, chúng ngăn ngừa quá trình bổ sung máu và gây nguy hiểm cho người thiếu máu.
Quá trình hấp thụ sắt bị rối loạn trầm trọng bởi hàm lượng protein trong đậu phụ, vì thế, người thiếu máu không nên thêm đậu phụ trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày. Nếu như bạn hoặc người thân trong gia đình bạn mắc phải chứng thiếu máu thì không nên cho họ ăn nhiều đậu phụ đâu nhé!
Người mắc bệnh tiêu hóa
Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp bao gồm: Táo bón, bệnh tiêu chảy, trào ngược dạ dày thực quản, bệnh trĩ. Các vấn đề tiêu hóa này rất phổ biến, thường kéo dài trong khoản thời gian ngắn và dễ kiểm soát nếu bạn thay đổi lối sống, dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và có thói quen ăn uống lành mạnh, kiêng một số thực phẩm như đậu phụ chẳng hạn.
Do trong đậu phụ có chứa nhiều protein mà cái gì nhiều quá cũng không tốt, lượng protein quá nhiều dẫn đến tình trạng cơ thể không thể phân giải hết, làm cho cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng và gây nên tình trạng khó tiêu, đầy hơi. Với những người vốn đã mắc bệnh tiêu hóa thì tránh xa đậu phụ nếu không muốn tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
Người thiếu I-ốt
I-ốt là một chất rất cần thiết cho cơ thể của chúng ta, thiếu I-ốt có thể dẫn đến thiếu hooc môn giáp và gây ra nhiều bệnh khác nhau như bướu cổ, thiểu năng trí tuệ, mệt mỏi, cơ thể chậm phát triển... Chính vì vậy chúng ta cần bổ sung lượng I-ốt nhiều cho cơ thể. Việc ăn đậu phụ chính là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể chúng ta thiếu I-ốt trầm trọng.
Một chất có tên gọi Saponin có trong đậu phụ, chúng thúc đẩy bài tiết I-ốt ra trong cơ thể chúng ta, khiến cho cơ thể ngày càng thiếu hụt lượng I-ốt cần thiết cho cơ thể, những người mắc bệnh thiếu I-ốt cần cho đậu phụ vào danh sách những thực phẩm không nên ăn để tốt cho bệnh của mình.
Người mắc bệnh Gout
Rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến làm tăng lượng axit uric trong máu là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh Gout. Với những người mắc bệnh Gout, lượng axit uric vốn đã cao, thì ngoài việc uống thuốc thì việc tránh ăn những thực phẩm không tốt cũng là một phương pháp chữa bệnh.
Vì sao những người mắc bệnh Gout không nên ăn đậu phụ? Câu trả lời chính là trong đậu phụ có chứa chất putine, chất này khi ăn đậu phụ thì càng làm tăng lượng axit uric có trong huyết thanh, khiến cho bệnh của bạn càng trở nên nghiêm trọng. Khớp của bạn sẽ ngày càng sưng và viêm, bạn sẽ phải đối mặt với những cơn đau dữ dội và đi lại rất khó. Nếu không muốn tình trạng càng trở nên nghiêm trọng thì ngừng ăn đậu phụ ngay bây giờ.
Người mắc các bệnh về huyết áp và tim mạch
Bệnh huyết áp và tim mạch nếu phát hiện và có biện pháp điều trị kèm theo việc bổ sung một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, kiểm soát tốt huyết áp, người bệnh vẫn có sức khỏe tốt và hầu như không ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống. Khi được chẩn đoán bị cao huyết áp và tim mạch người bệnh nên tuân thủ chế độ điều trị nghiêm ngặt, theo dõi thường xuyên và giữ nhịp độ sinh hoạt, ăn uống thích hợp, không nên thêm đậu phụ vào thực đơn hàng ngày.
Đậu phụ giàu a xít béo omega-3 sẽ làm giảm cholesterol xấu và nguy cơ máu đóng cục. Thế nhưng hàm lượng này chẳng đáng là bao khi mà lượng chất isoflavone có trong nó và thành phần methionine sau khi bị enzym biến đổi sẽ khiến cho các tiểu cầu vón cục, xơ vữa các động mạch vành làm nghiêm trọng hơn các bệnh như huyết áp, tim mạch, đột quỵ.
Người đang giảm béo
Nếu như bạn đang có ý định giảm cân thì không nên cho đậu phụ vào danh sách thực phẩm của bạn nhé. Nhiều người lầm tưởng vị thanh mát và dễ ăn của đậu phụ có thể khiến bạn giảm được cân, thế nhưng trong đậu phụ có chứa hàm lượng carbohydrate cao sẽ không khiến cân nặng của bạn được giảm mà làm cho bạn béo thêm. Nếu bạn đang ăn kiêng mà thấy không có kết quả thì có thể là do trong khẩu phần ăn của bạn có nhiều đậu phụ đấy!
Nếu bạn muốn giảm cân, hãy ăn các loại hoa quả, bôi các loại hoa quả như cam, chuối, dưa hấu, dứa đều có tác dụng giảm cân hiệu quả. Các loại rau họ cải, các loại rau có lá màu xanh thẫm đều giàu canxi, chất xơ, là thực phẩm tốt cho quá trình cắt giảm lượng calo mà vẫn đủ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, ăn nhiều cá, thịt gà nạc, trứng, sữa tách kem để cung cấp protein cho cơ thể và nhớ đừng thêm đậu phụ trong thực đơn bạn nhé.
Nam giới
Được làm từ hạt đậu nành nên đậu phụ có chứa khá nhiều carbohydrate, vitamin, protein, khoáng chất và có vị ngọt, tính mát, rất tốt cho sức khỏe người sử dụng. Lượng Lipid có bên trong đậu phụ chủ yếu là acid béo không no nên không có quá nhiều hàm lượng cholesterol có trong nó. Bên cạnh đó, các khoáng chất thiết yếu như Mn, Ca, sắt rất cần cho sức khỏe thần kinh, xương khớp và hệ tim mạch được hoàn thiện... là những yếu tố khiến đậu phụ trở thành món ăn được nhiều người ưa thích và có lợi với sức khỏe con người.
Y học cổ truyền cho rằng, đậu phụ có vị ngọt, tính hàn, giúp ích khí, ôn trung, sinh tân, giải độc và cũng là món ăn có giá trị dinh dưỡng khá cao nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, một món ăn dù ngon và bổ đến đâu cũng sẽ trở nên độc hại nếu không biết điểm dừng và ăn quá nhiều, nhất là đậu phụ sẽ gây những ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe sinh lý của nam giới.
Người bị suy tuyến giáp
Có thể các bạn chưa biết bên trong đậu phụ có chứa rất nhiều isoflavone, nghiên cứu về đậu nành và mối liên hệ với tuyến giáp cho thấy, ở những người có sức khỏe tuyến giáp bình thường, ăn đậu nành hoặc bổ sung isoflavone gần như không ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.
Tuy nhiên với những người mắc bệnh về suy tuyến giáp nếu hấp thụ quá nhiều hợp chất này sẽ ngăn chặn các emzyme peroxidase, loại emzyme hỗ trợ iốt trong quá trình tổng hợp sản xuất ra hormone tuyến giáp, gây ra tình trạng suy tuyến giáp ngày càng nặng nề. Vì thế người bị suy tuyến giáp được khuyên là chớ nên ăn đậu hũ.
Thùy Dung(T/h)