Có nên ăn cá thường xuyên?
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn cá ít nhất 2 lần một tuần, nhất là các loại cá giàu axit béo omega-3. Lý do cá là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao. Đó là nguồn protein quý, đủ các các axit amin cần thiết, chứa nhiều vitamin A, D, và chất béo lành mạnh. Thịt của cá thơm ngon, dễ nấu chín, dễ tiêu hóa và dễ hấp thu.
Theo báo Sức khoẻ & Đời sống, chuyên gia dinh dưỡng BS. Trần Thị Bích Nga cho biết, omega-3 là chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với cơ thể và bộ não. Bộ não sử dụng omega-3 để xây dựng tế bào não và tế bào thần kinh, làm giảm các triệu chứng lo lắng, trầm cảm và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về trí nhớ do tuổi tác.
Cá cũng là thực phẩm rất tốt đối với hệ tim mạch. Omega-3 trong cá giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm tắc nghẽn mạch máu.
Nghiên cứu cho thấy, những người ăn cá thường xuyên có ít nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim. Cá cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin D, chất dinh dưỡng quan trọng rất dễ bị thiếu hụt.
Những loại cá tốt cho sức khoẻ bạn nên ăn thường xuyên
Dưới đây là những loại cá tốt cho sức khoẻ được các chuyên gia khuyên nên ăn thường xuyên:
Cá hồi
Thông tin từ website Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, cá hồi dồi dào Omega 3 nhất. Trong 100g cá hồi có 2,3g Omega 3, tác dụng giảm lượng cholesterol trong cơ thể, duy trì tính linh hoạt của động mạch, tĩnh mạch và tăng cường cơ tim. Omega 3 cũng được cho là có tác dụng giảm huyết áp và ngăn ngừa cứng thành động mạch.
Các protein trong cá hồi giúp cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Cá hồi rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu như sắt, canxi, phốt pho, selen, vitamin A, D, B. Đây là những dưỡng chất cần thiết cho sự chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể người.
Cá cơm
Cá cơm là loài cá nhỏ, thân mảnh, sống gần các vùng ven biển. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng cá cơm rất giàu dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều protein, khoáng chất và vitamin như A và D và là nguồn axit béo omega-3 chuỗi dài rất có lợi cho cơ thể.
Cá ngừ
Cá ngừ là loại cá chỉ di chuyển sâu dưới biển nên thịt mềm, thơm ngon, không bị ô nhiễm môi trường, tốt cho sức khỏe. Thịt cá ngừ có thể ức chế sự gia tăng cholesterol và ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Đồng thời, nó tác dụng đặc biệt trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh về tim mạch và mạch máu não.
Ngoài ra, cá ngừ giàu sắt, vitamin B12, omega-3 giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, ngăn ngừa các vấn đề tim mạch ở người cao tuổi.
Cá thu
Theo báo Lao động, cá thu là loại cá sinh trưởng nhanh và cho năng suất cao. Trong 100 gram thịt cá chứa 166 kcal, 21,4 gram protein và 7,4 gram chất béo, 486 mg kali.
Người cao tuổi thường xuyên ăn cá thu sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, suy giảm trí nhớ, tiểu đường type 2.
Cá mòi
Cá mòi rất giàu omega-3, EPA và DHA có lợi cho sức khỏe. Những axit béo thiết yếu này giúp máu trong cơ thể lưu thông thuận lợi, duy trì một trái tim khỏe mạnh và ngăn ngừa khả năng mắc bệnh tim mạch. Người cao tuổi ăn cá mòi rất tốt cho tim mạch.
Bên cạnh đó, cá mòi còn chứa lượng lớn vitamin D rất tốt cho sức khỏe xương khớp của người lớn tuổi.
Cá tuyết
Cá tuyết là nguồn axit béo omega-3 và omega-6 tốt. Nó giàu vitamin B12 và B6 cũng như vitamin E, A và C. Đồng thời cung cấp phốt pho, kali, selen và các khoáng chất vi lượng khác cho cơ thể. Loài cá này cũng rất nạc và ít calo, khiến nó trở thành một trong những loại cá tốt nhất để giảm cân.
Cá trích
Cá trích thon dài, ít vảy, nhiều thịt, ít có vị tanh. Theo các chuyên gia, đây là loài cá rất giàu chất dinh dưỡng, còn được gọi là "cá béo" bởi dầu trong cá trích chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho trí óc. Loại cá này thường được hun khói, đóng túi để bảo quản được lâu mà không mất đi giá trị dinh dưỡng.
Cá da trơn
Cá da trơn có thể sống ở cả nước ngọt và nước mặn. Đây là nguồn cung cấp axit béo omega 3 tốt cho não, tim, hệ miễn dịch và mắt. Cá da trơn cung cấp nhiều vitamin B12, giúp cơ thể tạo ra DNA và giữ cho các tế bào máu hoạt động bình thường.
Nguyễn Linh(T/h)