Kombucha là một loại trà lên men, thường được ủ từ lá trà đen hoặc trà xanh, cùng với đường, nước ép trái cây và scoby (một loại cộng sinh của vi khuẩn và nấm men).
Chia sẻ về phương pháp làm trà Kombucha, ông Chris Curtin, Phó giáo sư về vi sinh học tại ĐH Oregon (Mỹ), cho biết bước đầu tiên để pha Kombucha là ngâm lá trà trong nước sôi, rồi thêm đường hoặc nước trái cây vào, chờ nước nguội thì cho scoby vào để tiến hành lên men. Sau 1 đến 3 tuần lên men, chúng ta sẽ thu được một loại nước giải khát có sủi bọt nhẹ, vị chua và ngọt.
Lợi khuẩn có lợi cho sức khỏe tiêu hóa
Chia sẻ với The Washington Post, bà Amy Keating, chuyên gia dinh dưỡng thuộc Tổ chức nghiên cứu người tiêu dùng Consumer Reports (Mỹ), cho biết trong Kombucha có chứa probiotic, một loại lợi khuẩn có lợi cho sức khỏe tiêu hóa và khả năng miễn dịch của con người.
"Uống trà Kombucha có thể giúp bạn cân bằng vi khuẩn đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tập hợp các lợi khuẩn sống trong cơ thể, chống viêm nhiễm đường ruột, và thậm chí giúp giảm cân", bà Keating lưu ý.
Ngoài ra, bà Keating còn cho biết probiotic có trong Kombucha có thể giúp bạn tránh được một số bệnh lý đường tiêu hóa như tiêu chảy, viêm ruột, rối loạn tiêu hóa,..
Vì sao ví trà Kombucha là “vua dưỡng gan”?
Gan là cơ quan quan trọng trong việc lọc máu và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy Kombucha có thể giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương do độc tố và hỗ trợ chức năng gan. Kombucha có thể giúp giảm độc tính gan do rượu, thuốc và các hóa chất khác gây ra. Loại trà này đồng thời có thể giúp tăng cường chức năng gan, giúp gan hoạt động hiệu quả hơn.
Các công dụng khác của trà Kombucha
Bảo vệ tế bào khỏi tổn thương
Kombucha, đặc biệt là khi được làm từ trà xanh, chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, từ đó làm chậm quá trình lão hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch, Alzheimer.
Kombucha giàu polyphenol, một loại chất chống oxy hóa mạnh có trong trà. Polyphenol có khả năng chống viêm, bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa ung thư. Kombucha cũng chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ da và hỗ trợ hấp thu sắt.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu cho thấy Kombucha có thể giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong khi đó, các chất chống oxy hóa trong Kombucha có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim mạch. Ngoài ra, Kombucha cũng được chứng minh là có thể giúp hạ huyết áp.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Một số nghiên cứu cho thấy kombucha có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Kombucha có thể giúp tế bào phản ứng tốt hơn với insulin, hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, kombucha có thể giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Tăng cường năng lượng và sức khỏe tinh thần
Kombucha chứa một lượng nhỏ caffeine từ trà, có thể giúp tăng cường năng lượng và sự tỉnh táo. Ngoài ra, Kombucha còn chứa các vitamin nhóm B, có lợi cho sức khỏe não bộ và tinh thần. Caffeine trong kombucha có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn. Một số nghiên cứu cho thấy Kombucha có thể giúp giảm căng thẳng và lo âu.
Hỗ trợ giảm cân
Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu về tác dụng của Kombucha đối với việc giảm cân, nhưng một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy Kombucha có thể giúp tăng cường trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy calo hiệu quả hơn. Probiotic trong kombucha có thể giúp điều chỉnh hormone liên quan đến cảm giác đói và no, từ đó giảm cảm giác thèm ăn.