Ngô
Trong các loại thực phẩm tốt cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, không thể không nhắc đến ngô. Thành phần của ngô có chứa các axit béo không bão hòa giúp quá trình phân giải và chuyển hóa chất béo trong gan được diễn ra nhanh hơn. Vì thế, người mắc bệnh gan nhiễm mỡ được khuyên nên ăn ngô để kiểm soát tình trạng bệnh của mình.
Một số nghiên cứu gần đây cho thấy peptide ngô – một loại thực phẩm mới được chế biến từ bột ngô gluten có khả năng giúp giảm tích tụ lipid, giảm bớt tình trạng kháng insulin và ức chế stress oxy hóa. Peptide ngô còn giúp cải thiện tổn thương tế bào và rối loạn chức năng ty thể. Tuy nhiên, cần thêm các nghiên cứu để chứng minh hiệu quả chính xác của peptide ngô trong việc ngăn ngừa và điều trị gan nhiễm mỡ.
Bơ
Thực hiện chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả là lời khuyên chung của nhiều chuyên gia dinh dưỡng khi đề cập đến vấn đề người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì. Trong số các loại trái cây, bơ là loại thực phẩm tốt được khuyên dùng cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Bơ có thành phần giàu cholesterol HDL tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa stress oxy hóa, cải thiện chức năng ty thể, giúp giảm mỡ hoặc lipid máu và chống viêm để làm chậm quá trình tổn thương gan, viêm gan.
Đậu phụ
Chế độ ăn kiêng dành cho người bị gan nhiễm mỡ thường có đậu phụ. Đây là một loại thực phẩm tốt cho gan nhiễm mỡ. Protein đậu nành có trong đậu phụ giúp giảm chất béo tích tụ trong gan cũng như hỗ trợ tái tạo gan sau khi gan bị tổn thương do nhiễm mỡ. Bên cạnh đó, đậu phụ ít đường và chất béo, giúp tránh ảnh hưởng đến các vấn đề của sức khỏe. Đây là một lợi thế bổ sung giúp đậu phụ trở thành một lựa chọn thích hợp cho người bị gan nhiễm mỡ.
Các loại nấm
Người bệnh gan nhiễm mỡ nếu muốn kiểm soát bệnh hiệu quả nên thường xuyên ăn các loại nấm, đặc biệt là nấm hương. Một số nghiên cứu được thực hiện cho thấy, các loại nấm có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa giúp làm giảm bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Viêm và chống oxy hóa là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ hoặc khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Bên cạnh đó, nấm cũng giàu chất xơ, giúp cải thiện khả năng nhuận tràng và có lợi cho hệ vi sinh vật đường ruột. Hàm lượng chất xơ cao trong nấm giúp tạo cảm giác no. Thường xuyên ăn nấm giúp người bệnh gan nhiễm mỡ hạn chế thèm ăn và ăn nhiều thực phẩm không tốt cho sức khỏe.
Rau cần
Người bị gan nhiễm mỡ nên ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm giàu chất xơ cũng như các chất chống oxy hóa. Rau cần là một trong những loại thực phẩm phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh gan nhiễm mỡ.
Thành phần của loại rau xanh này có chứa hàm lượng cao vitamin A, vitamin C, vitamin K, beta carotene, flavonoid và chất xơ. Vì vậy, rau cần giúp điều hòa cholesterol cũng như kiểm soát đường huyết, từ đó ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ tiến triển nghiêm trọng hơn.
Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh gan nhiễm mỡ
Vnexpress dẫn lời bác sĩ Nguyễn Thị Diệu Hiền, Khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết chế độ dinh dưỡng khoa học góp phần nâng cao hiệu quả điều trị. Người bệnh tránh kiêng khem quá mức hoặc không đúng cách, đồng thời hấp thu đủ dưỡng chất cần thiết cho quá trình loại bỏ bớt mỡ thừa.
Hạn chế tinh bột (cơm, bún, khoai tây, bánh mì) để giảm áp lực cho gan. Tình trạng tích tụ mỡ quá nhiều trong gan khiến chức năng của cơ quan này suy giảm, không thể chuyển hóa hết lượng tinh bột dư thừa. Người bệnh giới hạn lượng tinh bột nạp vào cơ thể ở mức 20% tổng năng lượng mỗi bữa ăn. Thay thế cơm trắng bằng cơm gạo lứt hoặc bánh mì nguyên cám để tăng cường chất xơ, làm chậm quá trình phân hủy tinh bột trong thực phẩm, hỗ trợ giảm hấp thu carbohydrate, chất béo.
Giảm ăn đường có thể giảm nguy cơ tăng đường huyết, tích tụ cholesterol, chất béo quá mức trong gan, từ đó vừa bớt gánh nặng cho gan, hạn chế tăng cân quá mức dẫn đến thừa cân, béo phì, khiến gan nhiễm mỡ tăng nặng hoặc biến chứng. Tổng lượng đường tiêu thụ mỗi ngày của người bệnh gan nhiễm mỡ nên ít hơn 25 g, bao gồm đường sucrose, glucose, fructose.
Ăn nhạt muối với hàm lượng không quá 5 g mỗi ngày giúp người bệnh giảm tải gánh nặng cho gan, cải thiện khả năng đào thải chất cặn bã, chất béo dư thừa ra khỏi cơ thể. Thói quen ăn mặn cũng làm tăng huyết áp, mắc nhiều bệnh tim mạch nguy hiểm, dễ khiến bệnh gan nhiễm mỡ tăng nặng, biến chứng.
Cung cấp đủ đạm (sữa, trứng, cá, thịt nạc, các loại đậu) để cải thiện chức năng gan, giảm áp lực lên các mô cơ. Khoảng 80% lượng amino axit gan tạo ra mỗi ngày đến từ chất đạm. Các amino axit này sau đó tham gia vào quá trình phân giải chất béo trong gan. Người bệnh nên hấp thụ trung bình 1-1,5 g đạm/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.
Ưu tiên chất béo lành mạnh (dầu vừng, dầu đậu nành, các loại hạt, cá hồi, ô liu, bơ) có thể cải thiện tình trạng kháng insulin, khống chế lượng glucose tích tụ. Từ đó, chúng giảm áp lực lên gan, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường type 2, thừa cân, béo phì.
Tăng cường chất xơ (rau củ quả, ngũ cốc nguyên cám, đậu và các loại hạt) góp phần kiểm soát đường huyết và insulin, hỗ trợ quá trình lọc máu, đào thải chất cặn bã dư thừa. Chất xơ giúp hút nước tại ruột, tạo thành một lớp màng mỏng, ức chế hấp thụ chất béo, kéo dài thời gian tiêu hóa. Để cung cấp đủ lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, người bệnh nên ăn 240 g quả và 300 g rau xanh mỗi ngày.
Bổ sung thêm vitamin và chất chống oxy hóa có thể kích thích gan sản xuất hợp chất giải độc glutathione tự thân. Từ đó chúng giúp gan hồi phục nhanh, không bị tổn thương do các tác nhân oxy hóa, kể cả mỡ. Vitamin A, C và E, chất chống oxy hóa như flavonoid, catechin, carotenoid, polyphenol góp phần chống viêm hiệu quả. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vitamin tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ như tỏi, óc chó, trà xanh, nghệ, mật ong, rau củ quả tươi.