+Aa-
    Zalo

    Tăng "gánh nặng" cho thận khi ăn mặn, biết mà tránh kẻo "rước bệnh" vào cơ thể

    ĐS&PL Thói quen ăn mặn sẽ khiến chức năng lọc bỏ chất thừa của thận bị ảnh hưởng. Không những vậy, thói quen xấu này sẽ kéo theo hàng loạt vấn đề sức khỏe khác.

    Báo Thanh niên dẫn lời bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thu Hà, Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn, cho biết muối là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, muối thường được sử dụng với mục đích tăng thêm hương vị cho món ăn hoặc như một chất bảo quản thực phẩm.

    Khi cung cấp muối cho cơ thể, nhiều người có thói quen ăn mặn, cho muối, gia vị vào thực phẩm khi chế biến, nấu ăn và khi chấm, trộn, dùng trong bữa ăn, dẫn thừa muối cho cơ thể.

    ganh nang cho than khi an man biet ma tranh keo ruoc benh vao co the dspl
    Ảnh minh họa.

    "Gánh nặng" cho thận khi ăn mặn

    Mặc dù muối rất cần thiết đối với cơ thể nhưng ăn thừa muối lại gây tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe của mỗi người đặc biệt gây suy giảm chức năng thận. Thói quen ăn mặn sẽ làm lượng muối natri tích tụ theo thời gian, vượt khỏi khả năng loại bỏ của thận.

    "Ăn nhiều muối khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước do khát, dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu, về lâu dài sẽ suy giảm chức năng thận, hay còn gọi là suy thận", bác sĩ Hà phân tích.

    Việc tiêu thụ quá nhiều lượng muối không chỉ gây ảnh hưởng đến chức năng thận mà còn gây ra một số vấn đề về sức khỏe như tăng huyết áp, dẫn đến tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác.

    ganh nang cho than khi an man biet ma tranh keo ruoc benh vao co the dspl1
    Ảnh minh họa.

    "Tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến sự tích tụ nước trong cơ thể, gây ra tình trạng phù nề. Muối có thể làm cho thận giữ lại chất lỏng, dẫn đến việc giữ nước hoặc phù nề. Sự lưu giữ này xảy ra bởi vì thận cảm nhận rằng cơ thể cần nhiều chất lỏng hơn để bù đắp cho sự giảm lưu lượng máu. Ngoài ra, mức tiêu thụ natri cao có thể dẫn đến sự mất cân bằng điện giải, một nguyên nhân khác của phù nề", bác sĩ Hà cho hay.

    2 loại thực phẩm "khoái khẩu' của người Việt dễ gây suy thận 

    Gan động vật

    ganh nang cho than khi an man biet ma tranh keo ruoc benh vao co the
    Ảnh minh họa.

    Nếu thường xuyên ăn gan, cơ thể bạn sẽ gặp tình trạng tích tụ quá nhiều axit uric. Điều này sẽ gián tiếp gây tổn thương cho thận và làm tăng nguy cơ chấn thương cầu thận.

    Nước ngọt

    Nước ngọt có rất nhiều calo, gây nhiều căn bệnh khác nhau, trong đó có thận. Thận phải làm việc quá sức khi bạn uống nước ngọt, thậm chí việc bài tiết ra nước tiểu cũng trở nên kém hiệu quả.

    Nguyễn Linh(T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tang-ganh-nang-cho-than-khi-an-man-biet-ma-tranh-keo-ruoc-benh-vao-co-the-a607626.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Suy thận mạn có chữa khỏi được không?

    Suy thận mạn có chữa khỏi được không?

    Suy thận mạn được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”, bởi hiện nay chưa có phương pháp nào chữa khỏi hoàn toàn. Vậy tại sao bệnh lý suy thận mạn lại không thể chữa khỏi? Có cách nào giúp kiểm soát bệnh hiệu quả không?