+Aa-
    Zalo

    Những loại thực phẩm tự nhiên giúp ổn định đường huyết, là "bạn thân" của người bị tiểu đường

    (ĐS&PL) - Tiểu đường không còn là nỗi lo khi bạn biết đến những thực phẩm này. Vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe, lại giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.

    Kiểm soát đường huyết là 1 trong những yếu tố quan trọng đối với người bệnh tiểu đường. Mỗi chúng ta đều cần lưu ý lượng đường trong máu, tránh khiến chỉ số này tăng lên đột ngột gây ảnh hưởng đến cơ thể. Một trong những cách hữu hiệu để chúng ta kiểm soát đường huyết chính là quan tâm đến chế độ ăn uống, sinh hoạt.

    Trong các thực phẩm chúng ta thường tiêu thụ, có rất nhiều loại giúp kiểm soát đường huyết tự nhiên, an toàn cho người tiểu đường.

    Râu ngô

    Râu ngô có chứa các chất dinh dưỡng như flavonoid, carotene làm giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa tổn thương cơ thể.

    Râu ngô có chứa các chất dinh dưỡng như flavonoid, carotene làm giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa tổn thương cơ thể.

    Hầu hết mọi người thường vứt bỏ râu ngô khi bóc vỏ ngô. Trên thực tế, râu ngô còn có thể dùng để ngâm nước và uống. Râu ngô có chứa các chất dinh dưỡng như flavonoid, carotene làm giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa tổn thương cơ thể do lượng đường trong máu cao, từ đó làm giảm khả năng xảy ra các biến chứng.

    Vì vậy, nếu có lượng đường trong máu cao, bạn cũng có thể ngâm râu ngô trong nước rồi uống, nó có thể điều hòa lượng đường trong máu.

    Quế

    Quế được biết đến với khả năng cải thiện độ nhạy insulin, giúp các tế bào hấp thụ glucose hiệu quả hơn. Nó cũng làm chậm quá trình phân hủy carbohydrate trong đường tiêu hóa, ngăn ngừa đường huyết tăng đột biến. Một liều quế hàng ngày có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

    Óc chó

    Quả óc chó là 1 trong những thực phẩm được nhiều người ưa chuộng vì tác động tích cực đến sức khỏe con người. Theo nhiều nghiên cứu, chúng có thể kiểm soát đường huyết hiệu quả, giảm nồng độ insulin lúc đói, ngăn ngừa tình trạng đường huyết tăng vọt. Bởi vậy, đây là thực phẩm mà người tiểu đường có thể sử dụng.

    Theo nghiên cứu của Trường Đại học Yale, Mỹ, quả óc chó còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe của 34 người bệnh tiểu đường ăn quả óc chó mỗi ngày trong vòng 8 tuần liên tục.

    Yến mạch

    Yến mạch là thực phẩm giàu chất xơ, khoáng chất và đặc biệt chỉ số đường huyết khá thấp khoảng 53.

    Yến mạch là thực phẩm giàu chất xơ, khoáng chất và đặc biệt chỉ số đường huyết khá thấp khoảng 53.

    Yến mạch là thực phẩm giàu chất xơ, khoáng chất và đặc biệt chỉ số đường huyết khá thấp khoảng 53. Thêm loại thực phẩm này vào chế độ ăn có thể làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu. Điều này rất có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

    Mã đề

    Đối với loại cây này, nó thực sự có giá trị dinh dưỡng cao. Trong cuộc sống hằng ngày, bạn có thể dùng mã đề ngâm nước uống, ngoài tác dụng thanh nhiệt, giải độc còn có tác dụng thúc đẩy cơ thể tiết insulin, có tác dụng hạ đường huyết, ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.

    Mướp đắng

    Mướp đắng chứa các hợp chất bắt chước insulin, giúp đưa glucose vào tế bào. Nó cũng làm giảm sản xuất glucose ở gan, giúp hạ đường huyết. Ăn mướp đắng thường xuyên có liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn ở những người bị tiểu đường.

    Việt quất

    Quả việt quất có vị ngọt nhưng vẫn mang đến tác dụng kiểm soát đường huyết. Trong 148 gram việt quất chỉ chứa 15 gram đường, bởi vậy chúng không khiến lượng đường trong máu tăng vọt, khó kiểm soát. Trường Đại học Prince Edward, Canada đã đưa ra kết quả nghiên cứu sau khi theo dõi sức khỏe của 54 người bệnh tiểu đường type II. Nghiên cứu cho thấy những người bệnh này sau khi ăn quả việt quất thường xuyên trong vòng 8 tuần đã cải thiện mức đường huyết.

    Nhiều nghiên cứu khác cũng nhận định rằng việt quất có tác dụng kiểm soát đường huyết hiệu quả, an toàn với người bệnh tiểu đường. Anthocyanin có trong việt quất chính là thứ làm tăng độ nhạy insulin và chuyển hóa glucose.

    Đậu đen

    Thành phần của đậu đen có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như protein, chất xơ, canxi, kali, phốt pho...

    Thành phần của đậu đen có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như protein, chất xơ, canxi, kali, phốt pho...

    Thành phần của đậu đen có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như protein, chất xơ, canxi, kali, phốt pho... Chỉ số đường huyết có trong đậu đen là khoảng 55. Điều này khiến loại thực phẩm trở thành lựa chọn ăn kiêng cho những ai có nồng độ đường huyết cao hoặc mắc bệnh tiểu đường.

    Trà

    Chúng ta luôn có thể thấy trong đời sống có rất nhiều người uống trà, và uống trà cũng rất có ích cho sức khỏe con người. Mọi người nên chọn loại trà phù hợp với thể trạng của mình.

    Đối với những người có đường huyết cao, tốt nhất nên uống trà kiều mạch đen hằng ngày, có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, cải thiện khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể.

    Cá hồi

    Cá hồi là 1 trong những “vựa chất dinh dưỡng” đối với cơ thể. Bên cạnh việc cung cấp các dưỡng chất tự nhiên, chúng còn có khả năng đẩy lùi nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm. 

    Đây là loại thực phẩm rất giàu axit béo omega-3 nên từ lâu đã được người bệnh tiểu đường type II tin tưởng. Chúng có thể giảm biến chứng nguy hiểm từ các căn bệnh tiểu đường, tim mạch… nhờ lượng chất béo lành mạnh.

    Quả bơ

    Bơ giàu chất xơ và vitamin cũng như chất béo lành mạnh. Chất béo không bão hòa đơn có trong quả loại quả này có thể hỗ trợ làm tăng độ nhạy insulin của cơ thể. Điều này giúp kiểm soát lượng đường trong máu một cách tích cực.

    Chất béo không bão hòa đơn có trong quả loại quả này có thể hỗ trợ làm tăng độ nhạy insulin của cơ thể.

    Chất béo không bão hòa đơn có trong quả loại quả này có thể hỗ trợ làm tăng độ nhạy insulin của cơ thể.

    Lô hội

    Lô hội chứa các hợp chất có thể giúp hạ đường huyết. Các nghiên cứu chỉ ra rằng lô hội có thể cải thiện đường huyết lúc đói và mức HbA1c, hai chỉ số quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

    Sữa chua không đường

    Đây là thực phẩm nhiều người ưa chuộng nhưng không phải ai cũng hiểu về những lợi ích to lớn mà chúng mang lại. Theo nghiên cứu của Trường Đại học Đông Ngô, Trung Quốc vào năm 2019, protein trong sữa chua có tác dụng giảm phản ứng đường huyết ở mọi đối tượng, kể cả người bệnh tiểu đường. Vì vậy, khi chúng ta tiêu thụ thực phẩm này đều đặn, lượng đường trong máu sẽ được kiểm soát hiệu quả.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nhung-loai-thuc-pham-tu-nhien-giup-on-inh-uong-huyet-la-ban-than-cua-nguoi-bi-tieu-uong-a488316.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan