Tác dụng của súp lơ
Tăng ham muốn
Súp lơ xanh giàu folate, vitamin C và các chất chống oxy hóa, những chất này có khả năng cải thiện chức năng sinh lý nhờ tăng cường lưu thông máu và sức khoẻ tổng thể.
Cân bằng nội tiết tố
Nhờ chứa hàm lượng cao vitamin C cao, súp lơ xanh giúp giảm mức cortisol, tác động tích cực đến quá trình sản xuất hormone sinh dục. Nồng độ cortisol cao, thường được gọi là "hormone căng thẳng", có thể tác động đến ham muốn tình dục. Giảm mức cortisol có thể giúp cải thiện ham muốn, cải thiện đáng kể nhu cầu sinh lý.
Cải thiện khả năng sinh sản
Sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa có tác động tiêu cực đến sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ. Trong một nghiên cứu được công bố tại đại học Kashmir, súp lơ xanh có chứa chất chống oxy hóa và vitamin giúp giảm căng thẳng giúp cải thiện chất lượng tinh trùng và sức khỏe sinh sản nói chung.
Tăng cường lưu lượng máu
Theo một nghiên cứu được công bố bởi Đại học bang Colorado, vitamin K và folate có trong súp lơ xanh có thể giúp cải thiện lưu thông máu. Máu lưu thông đến vùng âm đạo tốt giúp tăng khả năng bôi trơn tự nhiên khiến nữ giới dễ đạt được khoái cảm và thoải mái khi quan hệ tình dục.
Cách ăn súp lơ xanh để cải thiện chức năng sinh lý
Để cải thiện nhu cầu và chức năng sinh lý, có thể thêm súp lơ xanh vào thực đơn với những gợi ý dưới đây:
- Thêm súp lơ xanh hấp hoặc sống vào các món salad
- Xay súp lơ xanh với các loại trái cây và rau quả khác để tạo thành sinh tố giàu dinh dưỡng.
- Thêm súp lơ xanh vào các món xào cùng với các loại rau và thịt giàu protein.
- Chế biến món súp súp lơ xanh hoặc thêm súp lơ xanh vào các món súp rau củ để bổ sung vitamin và khoáng chất.
- Rang súp lơ xanh với dầu ô liu, tỏi và gia vị để có món ăn kèm ngon miệng.
- Thêm súp lơ xanh thái nhỏ vào món trứng tráng cho thực đơn lành mạnh vào bữa sáng.
Những người không nên ăn súp lơ
Tuy tốt cho sức khỏe nhưng những nhóm người dưới đây được khuyến cáo là không nên ăn súp lơ:
Người mắc bệnh gout
Do súp lơ chứa hàm lượng purin lớn nên chúng sẽ là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout. Đặc biệt với những người đã mắc bệnh, nếu ăn súp lơ sẽ thấy bệnh nặng hơn.
Người đau dạ dày
Mặc dù súp lơ mang một lượng chất xơ không nhỏ nhưng nó lại dễ gây ra tình trạng đầy hơi khi ăn sống. Vì vậy, nên luộc chín súp lơ hoặc thay thế bằng các thực phẩm dễ tiêu khác tương tự như cà rốt, khoai lang.
Những điều cần chú ý khi ăn súp lơ
Theo các chuyên gia, khi chọn mua và chế biến súp lơ bạn lưu ý không nên lấy những cây đã nở hoa li ti và bắt đầu thâm lại, vì khi đó rau đã bị phân hủy, biến chất sản sinh ra những chất có hại cho cơ thể.
Bạn cũng không nên chế biến súp lơ quá nhừ quá kỹ sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm như các vitamin, đặc biệt là nhóm chất ngăn ngừa ung thư sẽ bị giảm hay mất tác dụng.
Khi rửa lại rau này bạn cần nhớ không cắt nhỏ rau ra để rửa. Cách tốt nhất là ngâm cả cái súp lơ vào chậu nước muối thật loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại dưới vòi nước chảy.
Cuối cùng bạn cần nhớ không nên ăn loại rau này trái vụ, vì những loại rau quả trái vụ thường được bón nhiều loại thuốc kích thích tăng trưởng không tốt cho sức khỏe.