+Aa-
    Zalo

    Người đàn ông suýt mất mạng sau khi ăn trứng so biển

    (ĐS&PL) - Khoảng 1h đồng hồ sau khi ăn trứng so biển, người đàn ông có biểu hiện ngộ độc như khó thở, tê bì môi, lưỡi, đầu ngón tay nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

    Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời đại diện Bệnh viện Kiến An (TP.Hải Phòng) cho biết, các bác sĩ của đơn vị vừa cấp cứu thành công nam thanh niên N.B.C (36 tuổi, trú tại huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) bị suy hô hấp do ngộ độc Tetrodotoxin sau ăn con so biển.

    nguoi dan ong suyt mat mang sau khi an trung so bien
    Sau khi được cấp cứu, nam thanh niên đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: VBCC

    Theo đó, trước khi nhập viện cấp cứu, anh C. có ăn bát nhỏ trứng con so biển. Khi ăn xong khoảng 1h đồng hồ, anh C. thấy khó thở, tê bì môi, lưỡi, đầu ngón tay; buồn nôn, nôn nhiều ra thức ăn và dịch dạ dày. Ngay lập tức, người bệnh được gia đình đưa vào Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Kiến An.

    Sau khi tiến hành thăm khám và xác nhận tình trạng bệnh nhân nguy kịch do ngộ độc con so biển; anh C. được kíp trực nhanh chóng đặt ống nội khí quản, thở máy; rửa dạy dày khẩn cấp; bơm than hoạt và sorbitol; truyền dịch lợi tiểu tích cực cân bằng điện giải và theo dõi sát toàn trạng. Sau một ngày chăm sóc đặc biệt, bệnh nhân đã tỉnh táo qua cơn nguy kịch và được rút ống nội khí quản, tự thở tốt.

    Bác sĩ Nguyễn Kông Hải, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Kiến An cho biết, khi ăn con so biển, chất độc Tetrodotoxin sẽ hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa. Triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện sau ăn khoảng 30 phút đến 1h và muộn nhất là 6h.

    Các biểu hiện của ngộ độc so biển như: Tê bì môi lưỡi, dị cảm vùng mặt, chóng mặt, nôn thốc, nặng hơn là liệt cơ có thể dẫn đến suy hô hấp, ngừng thở, rối loạn nhịp tim ảnh hưởng nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu, xử trí kịp thời và hiện tại chưa có thuốc giải độc đặc hiệu.

    nguoi dan ong suyt mat mang sau khi an trung so bien1
    Cần phân biệt con sam và con so biển để tránh ăn nhầm so biển.

    Thời gian qua, nhiều người trên cả nước bị ngộ độc do ăn nhầm trứng so biển. Nguyên nhân của việc nhầm lẫn này đến từ việc vùng ven biển nước ta có 2 con vật rất giống nhau là con sam và con so.

    Con sam có hình thù lạ mắt, vỏ cứng như mai cua, mình tròn vẹt, đường kính khoảng một gang tay (20cm), dưới bụng có 8 chân càng nhỏ,  bơi rất chậm và bò như cua. Con sam cái nặng khoảng 1kg, sam đực nhỏ hơn, chỉ nặng bằng nửa sam cái. Sam cái mang bụng đầy trứng nhỏ như hạt tiêu.

    Con so biển có hình dáng rất giống con sam, nhưng là một con vật độc, ăn chết người, do đó chúng ta cần chú ý phân biệt, tránh nhầm lẫn.

    Hiện nay, món ăn phổ biến được người dân ưa thích là trứng sam nướng. Tuy nhiên, cả 2 con này đều sống chủ yếu ở vùng ven biển, trong các vịnh, đầm nước mặn và các cửa sông, hình thù giống hệt nhau nên dễ gây nhầm lẫn.

    Theo Bộ y tế, trong loài so biển có 1 chất độc giết người là Tetrodotoxin - chất cực độc giống độc tố của cá nóc. Những vụ ngộ độc thức ăn do Tetrodotoxin thường rất nặng. Độc tố này tác động lên thần kinh trung ương, gây tê liệt cơ thể, ngừng tuần hoàn, hô hấp, dẫn đến tử vong nhanh chóng. Điều cần chú ý là chất độc này không bị nhiệt phá huỷ, nó chịu được nhiệt độ cao, dù có đun sôi, phơi khô hay sấy khô chất độc vẫn tồn tại, do đó thức ăn được đun nấu chín, nướng chín hay phơi khô ăn đều nguy hiểm.

    Vân Anh(T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-dan-ong-suyt-mat-mang-sau-khi-an-trung-so-bien-a582161.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Chuyên gia khuyến cáo phòng tránh ngộ độc từ việc ăn nấm

    Chuyên gia khuyến cáo phòng tránh ngộ độc từ việc ăn nấm

    Thời gian qua liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc nấm nghiêm trọng. Từ đó, các chuyên gia khuyến cáo mọi người cần trang bị những kiến thức cơ bản liên quan đến việc lựa chọn nguồn gốc loại nấm sử dụng và những bước sơ cứu ban đầu khi có dấu hiệu ngộ độc.