+Aa-
    Zalo

    Ngày thu cùng thưởng thức món "phặc nhường" cực kỳ hấp dẫn

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Miếng bí vàng thắm vừa bở vừa bùi. Thịt băm pha bột nếp vừa giòn vừa dẻo. Tất cả các vị béo bùi, mặn ngọt hoà quyện thật đậm đà, ăn không ngấy khiến người ăn khó có thể quên hương vị.

    M?ếng bí vàng thắm vừa bở vừa bù?. Thịt băm pha bột nếp vừa g?òn vừa dẻo. Tất cả các vị béo bù?, mặn ngọt hoà quyện thật đậm đà, ăn không ngấy kh?ến ngườ? ăn khó có thể quên hương vị.

    Bí đỏ ở đây được trồng nh?ều. Tháng 3, tháng 4 âm lịch, kh? g?eo ngô, bà con lạ? trồng xen và? mươ? hốc bí ở bờ rẫy, chân nương. Tháng 7, tháng 8, mùa bẻ ngô cũng là mùa trẩy bí. Nhà nào bí đỏ cũng chất đầy trên gác bếp, để dành ăn quanh năm. Bí đỏ hấp thịt bằm là món ăn truyền thống của đồng bào.

    Bí đỏ hấp thịt bằm (phặc nhường)

    Làm món này cũng đơn g?ản. Bí để nguyên cả vỏ, bổ ra, nạo bỏ ruột, rửa sạch, thá? m?ếng vuông quân cờ. Thịt heo ba chỉ hoặc thịt va? băm nhỏ, ướp muố? mắm, bột nêm vừa ăn. Thịt này đem trộn vớ? bột gạo nếp hoặc bột đao, bột năng thành một hỗn hợp vừa nhuyễn vừa dẻo. Rồ? v?ên lạ? thành từng v?ên. Cứ mỗ? m?ếng bí “cõng” một v?ên thịt trộn bột. Xong đem hấp cách thuỷ trong chảo hoặc đồ trong chõ như đồ xô? vậy.

    M?ếng bí vàng thắm vừa bở vừa bù?. Thịt băm pha bột nếp vừa g?òn vừa dẻo. Tất cả các vị béo bù?, mặn ngọt hoà quyện thật đậm đà, ăn không ngấy. Có ngườ? ăn chay còn làm món bí đỏ hấp xô? đậu xanh để ăn trong những ngày rằm, mồng một. Nếp và đậu xanh ngâm qua đêm cho no nước. Rồ? mỗ? m?ếng bí được phủ một lớp nếp đậu, đem đồ. Kh? chín đem ra, m?ếng bí vuông chằn chặn lùm lùm lớp xô? đậu xanh bên trên, trông đẹp như ch?ếc oản. Chưa ăn đã thấy ngon.

    Vớ? lũ trẻ con trong bản, bí đỏ còn như một món ăn chơ?. Những đêm thu mưa lạnh hay những đêm đông rét mướt, ngồ? chơ? bên bếp lửa, bọn trẻ lạ? rủ nhau làm bí đỏ ăn. Bí đỏ bổ ra từng m?ếng như ta bổ dưa hấu, nạo bỏ sạch ruột rồ? đem hấp. Khoảng mươ? phút là bí chín. Đơn sơ vậy thô? mà ngon lạ. M?ếng bí nóng hô? hổ?, bở như khoa? lang luộc, vừa ngọt vừa bù?. Ăn đến no mà không chán.

    Bí đỏ, món ăn dân dã, qua bàn tay chế b?ến của ngườ? m?ền nú? trở nên lạ m?ệng và thật hấp dẫn.

    Theo Hoàng M?nh Sơn/SGTT

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ngay-thu-cung-thuong-thuc-mon-phac-nhuong-cuc-ky-hap-dan-a4894.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    5 món cháo ngon cho ngày thu Sài Gòn

    5 món cháo ngon cho ngày thu Sài Gòn

    Cháo sườn, cháo ốc, cháo mực, cháo lươn… không chỉ ngon miệng, thanh mát mà còn giúp cực thích hợp cho những chiều hơi se lạnh của Sài Gòn.

    Cốm Hà Nội qua các món ăn

    Cốm Hà Nội qua các món ăn

    Mùa thu Hà Nội, ngoài tiết trời đẹp còn là mùa của những món quà thanh tao, trong đó không thể không nhắc tới Cốm làng Vòng làm từ nếp cái hoa vàng. Ngoài cách ăn cốm với chuối tiêu trứng cuốc, từ cốm người ta có thể chế biến thành rất nhiều món đặc sắc như: chả cốm, bánh cốm, xôi cốm…