+Aa-
    Zalo

    Cốm Hà Nội qua các món ăn

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Mùa thu Hà Nội, ngoài tiết trời đẹp còn là mùa của những món quà thanh tao, trong đó không thể không nhắc tới Cốm làng Vòng làm từ nếp cái hoa vàng. Ngoài cách ăn cốm với chuối tiêu trứng cuốc, từ cốm người ta có thể chế biến thành rất nhiều món đặc sắc như: chả cốm, bánh cốm, xôi cốm…

    Mùa thu Hà Nộ?, ngoà? t?ết trờ? đẹp còn là mùa của những món quà thanh tao, trong đó không thể không nhắc tớ? Cốm làng Vòng làm từ nếp cá? hoa vàng. Ngoà? cách ăn cốm vớ? chuố? t?êu trứng cuốc, từ cốm ngườ? ta có thể chế b?ến thành rất nh?ều món đặc sắc như: chả cốm, bánh cốm, xô? cốm…

    1. Chè cốm

    Chỉ mất và? phút thô? vớ? một chút b?ến tấu, bạn sẽ có ngay món chè thơm mù? cốm non xanh, thanh mát, xua tan đ? cá? nóng o? cuố? mùa hạ. Những hạt cốm xanh trong chén chè sánh mượt quyện vớ? hương hoa bưở? nồng nàn thật hấp dẫn.

    Chè cốm thanh mát. Ảnh: K?yosh? J?ro

    2. Chuố? trứng cuốc chấm cốm

    Vớ? ngườ? Hà Nộ?, cách ăn chuố? cũng có cá? thú và nghệ thuật thưởng thức r?êng. Thu về, nhà nhà thường thích thú đ? mua nả? chuố? t?êu trứng cuốc để chấm vớ? cốm Vòng. Dù gì thì đây cũng là đặc sản hạng sang của r?êng Hà Nộ? và chỉ có vào mùa thu. Kh? ăn món này phả? thật nhẹ nhàng, từ tốn: Chuố? được bẻ đô? hoặc cắt thành từng đoạn ngắn, chấm m?ếng chuố? vào cốm rồ? cho vào m?ệng nha? thật chậm. Lúc ấy, ta mớ? thấy được cá? vị ngọt thơm nồng của chuố? hoà quyện vị dẻo bù? của cốm và thoảng chút hương dìu dịu của lá sen...

    Chuố? trứng cuốc chấm cốm. Ảnh: Internet

    3. Bánh cốm Hàng Than

    Trả? qua 145 năm kể từ ngày cửa hàng bánh cốm đầu t?ên được mở đến nay, bánh cốm Hàng Than đã sống vớ? ngườ? Hà Nộ?. H?ện nay bánh cốm Hàng Than đã không thể th?ếu trong các dịp cướ? hỏ?, lễ tết. Mang hình vuông tượng trưng cho đất, màu xanh tượng trưng cho mùa xuân hạnh phúc, nhân dừa đậu xanh ngọt ngào cảm xúc, bánh cốm đã hộ? tụ rất nh?ều ý vị và mong ước cho cuộc sống đủ đầy.


    Bánh cốm hình vuông tượng trưng cho đất, màu xanh tượng trưng cho mùa xuân hạnh phúc. Ảnh: Internet

    4. Xô? cốm

    Xô? cốm rất dẻo lạ? có vị ngọt dịu, bù? bù? của đậu xanh và sần sật của dừa tươ?.  Không chỉ hấp dẫn bở? hương vị mà xô? cốm là sự hòa hợp của rất nh?ều màu sắc th?ên nh?ên, màu của lúa non, vàng đậu xanh, trắng sữa của dừa kh?ến bất cứ a? đã một lần thưởng thức đều không thể quên.


    Xô? cốm đã thưởng thức một lần là không thể quê. Ảnh: Internet

    5. Chả cốm

    Chả cốm là món ăn đặc trưng và rất r?êng của Hà Nộ?. Cách làm chả cốm của ngườ? Hà thành không phả? a? cũng b?ết. Cốm được quện đều vớ? thịt lợn xay nhuyễn, v?ên thành từng v?ên dẹp và ch?ên vàng đều, g?òn rụm, thơm ngọt. Cách ăn b?ến tấu phổ b?ến ngày nay là kèm vớ? món bún đậu mắm tôm.

    Chả cốm. Ảnh: Internet

    6. Và rất nh?ều món ăn sáng tạo vớ? cốm...


    Tôm bọc cốm ch?ên xù. Ảnh: Internet


    Cánh gà nhồ? cốm. Ảnh: Internet


    Trứng ch?ên cốm. Ảnh: Internet


    Theo Eda?ly

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/com-ha-noi-qua-cac-mon-an-a3860.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Về Vinh Hiền ăn cháo cá vẩu

    Về Vinh Hiền ăn cháo cá vẩu

    Chúng tôi rất ấn tượng khi đứng trên cầu Tư Hiền đã nhìn thấy bạt ngàn lồng nuôi cá vẩu, cá mú san sát của dân xã Vinh Hiền trên đầm phá Tam Giang. Cá vẩu là giống cá mới, thịt ngon tuyệt cú mèo, được nuôi cách đây vài năm và mang lại hiệu quả kinh tế cao.