Lựu vốn được biết đến là loại quả ''nghìn hạt'' với hương vị ngọt mát, dễ ăn và có nhiều ở Việt Nam. Bên cạnh công dụng giải khát, lựu còn chứa hàm lượng dinh dưỡng vượt trội, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể của con người. Ước tính trong khoảng 150 - 170g lựu có chứa 7g chất xơ, 3g protein, 3mg natri, 79.6g nước, 0.3g chất béo và các chất khác như: vitamin C, K, folate, kali, canxi, phốt pho, hợp chất chống oxy hóa punicalagin, axit punicic,...
Thông thường chúng ta chỉ ăn quả lựu khi đến mùa hoặc thưởng thức khi cảm thấy thèm, mà không biết rằng việc bổ sung loại quả này mỗi ngày mang đến vô vàn công dụng có ích cho cơ thể. Trong số đó phải kể đến 5 lợi ích nổi bật đó là kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa ung thư, tốt cho tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa và ''chống già'' cho làn da. Dưới đây là một số công dụng của quả lựu đối với sức khỏe.
Ngăn ngừa bệnh mạch vành
Qua phân tích dinh dưỡng, các chuyên gia đã tìm thấy trong lựu có chứa hai nhóm chất chống oxy hóa mạnh là punicalagins và ellagitannin. Các hoạt chất này khi vào cơ thể sẽ đảm nhiệm vai trò ngăn chặn sự tích tụ cholesterol xấu lên thành mạch, chống xơ vữa động mạch và giảm thiểu tỉ lệ mắc các bệnh mạch vành.
Duy trì ổn định đường huyết
Mặc dù có chứa đường fructose nhưng các nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân tiểu đường khi uống nước ép lựu trong 2 tuần không hề gặp bất kỳ một sự gia tăng lượng đường nào trong máu.
Bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ ung thư
Chất chống oxy hóa trong trái cây có tác dụng loại bỏ các gốc tự do, do đó ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư. Nước lựu sản sinh apoptosis - một trạng thái mà các tế bào ung thư tự hủy hoại chính mình. Chính vì thế, lựu được coi là rất có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, cũng như ngăn chặn các hormone aromates - một trong những nguyên nhân chính gây bệnh ung thư vú.
Tốt cho tim mạch
Ăn lựu thường xuyên sẽ mang lại lợi ích cho tim mạch, ngừa các loại bệnh về tim nguy hiểm. Điều này được các chuyên gia khẳng định vì trong lựu chứa chất oxy hóa polyphenol giúp hỗ trợ làm giảm Cholesterol LDL. Cholesterol LDL. là loại cholesterol xấu, dễ gây ra tình trạng xơ vữa động mạnh, làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch ở người bệnh tiểu đường.
Tăng cường trí nhớ
Chúng ta biết rằng khả năng ghi nhớ của não bộ chịu ảnh hưởng khá nhiều từ những căng thẳng trong công việc, cuộc sống và đặc biệt sẽ suy giảm khi tuổi tác ngày càng cao.
Chính lý do đó, ngoài việc cân bằng lịch trình sinh hoạt, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bạn thêm lựu hoặc nước ép lựu trong thực đơn hàng ngày, nhằm bổ sung các dưỡng chất giúp duy trì hoạt động của não bộ như axit folic, vitamin B6 hay vitamin B5.
Chống oxy hóa, lão hóa da
Các chị em thường truyền tai nhau công dụng ''chống già'' đặc biệt của quả lựu. Thật vậy, lượng chất oxy hóa dồi dào và các hợp chất phenolic như punicalagins, anthocyanins và tannin thủy phân trong lựu đóng vai trò bảo vệ da khỏi gốc tự do, bức xạ tia UV, các chất ô nhiễm từ môi trường.
Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng chỉ ra rằng axit ellagic có trong lựu sẽ kích thích sản xuất collagen, như vậy độ đàn hồi của da sẽ được cải thiện, làm giảm sự xuất hiện sớm của các nếp nhăn, nám sạm. Do đó, các chị em nên tích cực ăn hoặc uống nước ép lựu mỗi ngày để bồi bổ dưỡng chất cho da thêm căng mịn, trẻ trung.
Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu có thể gây ra khi cơ thể thiếu các tế bào máu đỏ trong khi lựu có chứa hàm lượng sắt cao giúp cơ thể sản xuất tế bào máu đỏ. Lựu cũng được coi là một phương thuốc tuyệt vời chữa bệnh đau mắt đỏ: bạn chỉ cần vắt vài giọt nước cốt lựu và nhỏ vào mắt bị đau.
Hỗ trợ sụn
Nước lựu có tác dụng ức chế các enzym gây tổn hại cho sụn, giảm viêm khớp và viêm xương. Uống nước ép lựu thường xuyên có thể kiềm chế sự khởi phát của bệnh Alzheimer và các vấn đề thần kinh khác. Lựu cũng được cho là giúp làm tan sỏi thận và thậm chí giúp rối loạn chức năng cương dương.
Giúp chữa lành sẹo
Nước lựu tái tạo tế bào da và đẩy nhanh việc chữa lành các vết thương. Hạt lựu cũng chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho da, bảo vệ da khỏi cháy nắng và làm lành vùng da bị tổn thương do nắng.
Hỗ trợ quá trình mang thai
Nước lựu chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cũng như axit folic cần thiết cho các bà mẹ mang thai. Đặc tính chống viêm có chứa trong lựu cũng giúp cải thiện lưu lượng máu cho cả mẹ và thai nhi. Kali trong nước ép lựu ngăn ngừa chuột rút thường gặp trong quá trình mang thai và lựu thậm chí còn được cho là có thể ngăn ngừa sinh non.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Lựu là loại quả nhiều nước và nhiều chất xơ prebiotic nên không thể không nhắc đến công dụng cải thiện hệ tiêu hóa của thứ quả này. Lượng chất xơ trong lựu sẽ giúp cho lợi khuẩn lactobacillus và bifidobacterium tăng trưởng, thúc đẩy quá trình tiêu hóa trong ruột, phát huy hiệu quả hấp thu dinh dưỡng. Từ đó giúp hệ tiêu hóa của con người hoạt động năng suất và tốt hơn.
Điều trị rối loạn cương dương
Một trong các tác dụng của quả lựu đối với đàn ông là khi ăn lựu sẽ giúp kiểm soát được chứng rối loạn cương dương hiệu quả, bởi hàm lượng chất chống oxy hóa trong lựu có thể ngăn ngừa các gốc tự do gây ức chế lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục.