Loài cỏ dại có tác dụng giải nhiệt "siêu tốt"
Báo Sức khỏe và Đời sống dẫn lời lương y Hoài Vũ, cho biết bồ công anh tính lạnh, vị đắng ngọt, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tác động đến gan, dạ dày và hỗ trợ làm sáng mắt, tiêu viêm.
Bồ công anh được dùng để chữa đau mắt đỏ, tắc tia sữa hay mụn nhọt, ăn uống kém, viêm dạ dày, viêm đường hô hấp. Để làm thuốc, lá bồ công anh được hái về dùng tươi hoặc dùng khô.
Có thể dùng cả cây, cả rễ, cắt nhỏ phơi khô, bảo quản dùng dần. Để giải nhiệt, cách dùng phổ biến là lấy cả cây, rễ rồi cắt nhỏ, phơi khô, pha thành trà uống hàng ngày.
Bồ công anh cũng là loại rau xanh rất bổ dưỡng, là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, vitamin C, vitamin K, folate, canxi, kali. Hàm lượng dinh dưỡng trong loại rau này vượt xa cả cải xoăn (cải kale) hoặc cải bó xôi (bina). Vì vậy, chúng được tận dụng để chế biến thành nhiều món ăn.
Những lợi ích của cây bồ công anh đối với sức khoẻ
Điều trị các bệnh về da
Bệnh ngoài da do nhiễm nấm hoặc vi khuẩn có thể được điều trị bằng bồ công anh. Đó là do nhựa cây này (nhũ dịch màu trắng đục như sữa) có tính chất sát trùng, diệt côn trùng và diệt nấm. Các sản phẩm chiết xuất từ bồ công anh rất hữu hiệu đối với các bệnh ngoài da như ghẻ, eczema và các chứng ngứa khác.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Bồ công anh có tác dụng kích thích tuyến tụy sản xuất insulin. Nó còn được coi là loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi cơ thể hay loại bỏ đường tích tụ trong thận.
Khả năng chống viêm
Viêm mạn tính là nguyên nhân gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm ung thư và bệnh tim. Tăng cường ăn thực phẩm có khả năng chống viêm là cách tốt nhất để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Bồ công anh là lựa chọn đáng cân nhắc vì nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các hợp chất trong loại thảo mộc này có thể giảm viêm.
Giảm cholesterol
Giảm cholesterol là bước quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các nghiên cứu trên động vật phát hiện ra rằng chiết xuất từ rễ và lá bồ công anh có thể giúp giảm mức cholesterol một cách tự nhiên.
Điều hòa huyết áp
Hàm lượng kali cao trong bồ công anh có thể giúp giảm huyết áp. Theo một nghiên cứu gần đây, lá cây này cũng có tác động tích cực đến hệ tim mạch do hàm lượng kali cao.
Cách sử dụng bồ công anh
VTC News dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Nancy Geib, cho biết: “Một điều tuyệt vời về cây bồ công anh là mọi bộ phận của nó đều có thể ăn được”. Bà đã chia sẻ một số cách sử dụng bồ công anh như sau:
Lá bồ công anh vị đắng và hơi cay; bạn có thể dùng nó để làm salad hoặc luộc, xào để giảm vị đắng.
Hoa bồ công anh có thể dùng để thêm vào món salad hoặc pha trà (dùng tươi hoặc phơi khô đều được).
Rễ bồ công anh khô được dùng làm nước uống.
Loại hạt ở Việt Nam được báo Anh ví như "kim cương đỏ", là bí quyết giúp sống lâu, sống thọ
Lưu ý khi sử dụng bồ công anh
Bồ công anh có thể tương tác với thuốc làm loãng máu, một số loại kháng sinh, thuốc lợi tiểu, thuốc điều trị bệnh tim hoặc huyết áp. Do đó, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bồ công anh.
Nguyễn Linh(T/h)