Nguyên liệu:
- Cá lăng 500 gr
- Mỡ heo 100 gr
- Tiêu xanh 5 nhánh
- Tỏi 3 tép (băm nhuyễn)
- Hành tím 2 củ (băm nhuyễn)
- Hành lá 3 nhánh (cắt khúc)
- Chanh 1 trái
- Nước màu 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Muối 1 ít
Cách làm:
- Cá lăng sau khi mua về thì bạn lấy nước sôi dội lên mình cá rồi dùng dao cạo bỏ phần nhớt. Sau đó chà xát mình cá với hỗn hợp chanh và muối rồi rửa lại với nước 2 - 3 lần cho sạch. Cắt cá lăng thành từng khoanh vừa ăn, dày khoảng 1 lóng tay và xếp cá vào nồi.
- Để cá kho béo và ngậy, bạn lót thêm dưới đáy nồi 1 lớp mỡ heo đã làm sạch và cắt khúc nhỏ.
- Ướp cá lăng với tỏi và hành tím đã băm cùng với hành lá đã cắt khúc, 5 nhánh tiêu xanh, 1 muỗng canh nước màu rồi nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê muối. Ướp cá trong thời gian khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.
- Bắc nồi lên bếp, bạn đổ nước sôi xâm xấp mặt cá và để lửa lớn đến khi nào nước trong nồi sôi trở lại thì vặn lửa nhỏ nhất. Kho cá với lửa liu riu đến khi hơi cạn nước và thấy phần nước kho cá sền sệt dưới đáy nồi thì bạn nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)