Theo báo Phụ nữ Việt Nam, thực phẩm có thể cung cấp cho con người 2 loại đạm (hay còn gọi là protein) bao gồm: Đạm động vật và đạm thực vật. Giống như đạm từ động vật, đạm thực vật trong rau củ cũng cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể.
Đồng thời là thành phần cấu tạo của phần lớn các cơ quan trong cơ thể, kể cả nội tiết tố, huyết cầu và enzyme. Hơn nữa, đạm thực vật còn giúp giảm nguy cơ béo phì, bệnh tật và có tác dụng làm đẹp da, giữ dáng rất tốt.
Dưới đây là 6 loại rau củ quen thuộc nhưng cực giàu đạm thực vật, giúp chị em khỏe mà vẫn đẹp:
Nấm
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, nấm là loại thực phẩm rất bổ dưỡng lại có vị thơm ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Nấm chứa một hàm lượng protein dồi dào. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn có chứa nhiều loại amino axit - rất tốt để góp phần xây dựng cơ bắp và tế bào. Chất polysaccharides trong nấm cũng giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, kiểm soát lipid máu và đồng thời góp phần phòng chống ung thư.
Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan giàu chất đạm một cách đáng kinh ngạc, cứ 100g đậu Hà Lan thì có khoảng 5g đạm thực vật. Nó cũng giàu vitamin A, vitamin K, vitamin C và chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho giảm cân, làm đẹp da, tóc và móng.
Rong biển
Rong biển là thực phẩm phổ biến trong ẩm thực châu Á, nhanh chóng trở nên phổ biến đối với người phương Tây bởi nó rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đặc là nó rất giàu đạm thực vật, cụ thể là cứ 100g rong biển thì chứa khoảng 3 - 6g protein.
Nhưng cần lưu ý là hàm lượng dinh dưỡng của rong biển có thể thay đổi dựa trên nơi nó sinh trưởng. Do đó, các loại khác nhau sẽ chứa lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Đặc biệt, hàm lượng protein trong rong biển thay đổi theo mùa, thường cao hơn vào cuối mùa đông và mùa xuân và thấp hơn vào mùa hè.
Rong biển cũng tốt cho giảm cân, tăng cường trao đổi chất và làm đẹp da, tóc.
Rau bina
Rau bina cũng chứa nhiều protein và là loại rau rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, khi tiêu thụ loại rau này, bạn cũng có thể bổ sung cho cơ thể nguồn folate tuyệt vời.
Khoai tây
Khoai tây cũng là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng và nó cũng là nguồn protein mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, loại củ này còn có chứa nhiều kali và vitamin C.
Măng tây
Măng tây có thể được chế biến thành những món ăn rất ngon. Đây cũng là loại thực phẩm giàu protein, giàu folate và rất nhiều vitamin A. Vì thế, loại thực phẩm này được đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng. Nó không chỉ tốt cho sự phát triển của tế bào mà còn rất tốt cho thị lực và giúp bạn có làn da khỏe đẹp.
Liên quan đến vấn đề này, báo Sức khỏe & Đời sống thông tin, ăn uống cân bằng ưu tiên các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật đã được chứng minh giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.
Nguyễn Linh (T/h)