Báo Sài Gòn giải phóng cho biết, ngày 28/9, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã nhận được báo cáo về kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm liên quan tới vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại Trường PTDT Nội trú THCS-THPT huyện Xín Mần (Hà Giang) làm hơn 50 học sinh phải nhập viện.
Theo đó, kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho thấy, có 3/12 mẫu thực phẩm có các chỉ tiêu lý hóa và vi sinh vật vượt ngưỡng giới hạn cho phép.
Cụ thể: Mẫu trứng rán phát hiện Enterobacteriaceae (2,1 x 104); mẫu bánh gạo Hàn Quốc JIN TU phát hiện tổng số nấm men và nấm mốc (9,0 x 101); tổng số vi sinh vật hiếu khí (2,6 x 103); Sàng lọc đường hóa học (Aspartame): 81,7%.
Mẫu nước trà chanh phát hiện Coliforms (1,3 x 105); tổng số nấm men và nấm mốc (3,7 x 106); tổng số vi sinh vật hiếu khí (2,4 x 105).
Mẫu trà chanh do Công an huyện Xín Mần trực tiếp lấy mẫu và niêm phong (mẫu trà đã qua sử dụng còn thừa lại, không được bảo quản trong tủ lạnh) do vậy Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia không đánh giá kết quả áp dụng theo Tiêu chuẩn Việt Nam, Quy chuẩn Việt Nam đối với mẫu không đạt.
Qua đối chiếu kết quả kiểm nghiệm phát hiện vi khuẩn Enterobacteriaceae, tổng số nấm men và nấm mốc, tổng số vi sinh vật hiếu khí, Coliforms, đường hóa học (Aspartame) có thể cảnh báo gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người như đau đầu, hoa mắt chóng mặt, rối loạn tiêu hóa. Trong trường hợp nặng có thể gây nhiễm trùng nhiễm độc, tiêu chảy cấp và gây bệnh ở một số cơ quan như hô hấp, tiết niệu và nhiễm khuẩn huyết dẫn đến tử vong nếu không được xử trí kịp thời.
Trước đó, theo thông tin từ Báo Người Lao Động, vào khoảng 19h30 ngày 15/9, tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Xín Mần, tập thể khối trung học cơ sở gồm 300 em học sinh tổ chức liên hoan Trung Thu.
Thực đơn của bữa ăn gồm: trà chanh, quất, táo, lê, dưa hấu và dứa, bánh Trung thu, kẹo, sữa. Sau khi ăn 15 phút, nhiều em có triệu chứng đau đầu, buồn nôn phải đưa đi bệnh viện. Sau khi ăn xong khoảng 15 phút, một số học sinh có biểu hiện bị ngộ độc.
Tính đến 10h ngày 17/9, Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần đã tiếp nhận 72 cháu được đưa đến bệnh viện khám.
Trong số này 29 cháu có các triệu trứng ngộ độc thực phẩm, đau đầu hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng đi ngoài, không sốt. Các chỉ số xét nghiệm cho thấy 5 bệnh nhân có bạch cầu tăng nhẹ, các trường hợp chỉ số trong giới hạn bình thường.
Sau 9 ngày theo dõi, chăm sóc và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện, 29 bệnh nhân sức khỏe đã hoàn toàn ổn định và được cho ra viện.
Sau khi sự việc xảy ra, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Giang tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm có nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm. Tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.