+Aa-
    Zalo

    Vụ 5 người nhập viện nghi ngộ độc sau khi ăn quán vỉa hè: Bộ Y tế yêu cầu tạm đình chỉ quán lẩu

    (ĐS&PL) - Liên quan đến vụ việc 5 người nhập viện nghi ngộ độc sau khi ăn quán vỉa hè tại Bắc Kạn, Bộ Y tế yêu cầu tạm thời đình chỉ quán lẩu để điều tra, làm rõ nguyên nhân khiến 5 người phải nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm.

    Báo Hà Nội mới đưa tin, ngày 18/10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có Công văn số 2500/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về việc điều tra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

    Theo đó, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Cục An toàn thực phẩm vừa nhận được thông tin từ Phòng Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn) về vụ nghi ngờ ngộ độc tại quán lẩu Chiêm Còi. Trong đó, có 5 trường hợp nhập đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

    Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân trên. Trong trường hợp cần thiết, có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên là Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

    Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn tạm thời đình chỉ cơ sở này để điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, để xét nghiệm và công khai kết quả nhằm kịp thời cảnh báo tới cộng đồng, theo Báo Chính phủ.

    vu 5 nguoi nhap vien nghi ngo doc sau khi an quan via he o bac kan tam dinh chi quan lau03
    Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn tạm thời đình chỉ cơ sở này để điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định. Ảnh: Báo Hà Nội mới.

    Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn cần phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác định nguyên nhân và xử lý vụ việc.

    Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

    "Địa phương cần tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ”, Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh.

    Trước đó, theo thông tin từ Báo Tin tức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn cho biết, vào 19h45 ngày 17/10, Bệnh viện nhận tin báo có vụ ngộ độc hàng loạt tại một quán ăn thuộc phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn.

    Tiếp nhận ban đầu, các nạn nhân có dấu hiệu tím tái, khó thở, nôn, lả người, lạnh, huyết áp tụt, đồng tử giãn. Bệnh viện đã huy động nhân lực xử lý xông dạ dày, cho nạn nhận thở ô-xy, bơm rửa đường tiêu hóa… theo phác đồ cấp cứu ngộ độc hàng loạt. Qua xử trí, chỉ số sinh tồn của những người này tạm thời ổn định.

    Theo xác minh ban đầu, 5 nạn nhân trên cùng ăn lẩu tại một quán ăn trên vỉa hè đường Thanh Niên, thuộc Tổ 8, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn. Các món ăn tiết lợn chín, sụn sườn, lòng non, nấm, cháo, rau xanh... Sau khi ăn và uống rượu được khoảng 10 phút, cả 5 người có dấu hiệu hoa mắt, mặt tái, khô miệng, nôn; trong đó một người bị lả tại chỗ.

    Như Quỳnh(T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-5-nguoi-nhap-vien-nghi-ngo-doc-sau-khi-an-quan-via-he-bo-y-te-yeu-cau-tam-dinh-chi-quan-lau-a595738.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan