Sầu riêng được mệnh danh là vua của các loại trái cây. Sầu riêng có mùi hương đặc trưng, múi to, cơm vàng ăn thơm ngọt. Bao quanh quả sầu riêng là lớp vỏ cứng xù xì với những gai nhọn.
Thông thường khi ăn sầu riêng, chúng ta tách bỏ phần vỏ cứng để lấy múi cơm sầu bên trong. Lúc này vỏ sầu riêng thường bị vứt bỏ vì hình thức xấu xí, không còn gì hấp dẫn.
Tác dụng dược lý của vỏ sầu riêng
Theo VTC News, trong đông y, vỏ quả sầu riêng có vị hơi đắng, chát, tính ấm, công dụng tiêu thực, ích khí, làm ấm phổi, cầm mồ hôi, nhuận trường.
Còn theo nghiên cứu khoa học, vỏ quả sầu riêng chứa axit phenolic, phenolic glycoside, flavonoid, coumarin, tritepen, glycoside đơn giản, cellulose, chất béo, pectin... có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, giảm đau.
Dựa trên đặc tính này, vỏ quả sầu riêng có thể được dùng làm thuốc chữa đầy bụng, khó tiêu, hỗ trợ điều trị chứng cảm sốt, viêm gan vàng da hay điều trị tiêu chảy.
Bài thuốc từ vỏ sầu riêng
Thạc sĩ, bác sĩ Lê Ngô Minh Như (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3) chia sẻ trên báo Thanh niên về một số bài thuốc quen thuộc từ vỏ sầu riêng, thường được dùng trong y học cổ truyền có thể kể đến như:
Vỏ quả phơi khô 20 g sắc với 500 ml nước uống trong ngày, chữa đầy bụng, khó tiêu.
Vỏ quả, lá, rễ 30 - 40 g sắc với 500 - 1.000 ml nước uống trong ngày, hỗ trợ điều trị chứng cảm sốt, viêm gan vàng da.
Vỏ sầu riêng 12 g, chi tử 12 g, rễ cỏ tranh 8 g, cam thảo 12 g sắc với 300 ml nước còn 200 ml chia làm 2 - 3 lần uống trong ngày, hỗ trợ điều trị chứng viêm gan vàng da.
Vỏ sầu riêng 20 g, vỏ măng cụt 40 g, sắc với 400 ml nước còn 200 ml chia 2 lần uống trong ngày, điều trị tiêu chảy.
Món ngon từ vỏ sầu riêng
Không chỉ dùng làm thuốc chữa bệnh, vỏ quả sầu riêng còn có thể dùng làm nguyên liệu cho món ăn.
Cụ thể, vỏ quả sầu riêng có thể hầm với thịt sườn, xương heo tạo thành món ăn ngon có hương vị ngọt, bùi và rất đậm đà, theo báo Kiên Giang.
Nếu không muốn ăn canh, chúng ta có thể dùng vỏ quả sầu riêng xào với thịt gà để vừa làm tăng hương vị, vừa giúp tăng độ bùi của cả 2 nguyên liệu.
Ngoài ra, vỏ quả sầu riêng có thể tẩm bột chiên giòn tạo thành món ăn chơi. Món này sẽ vị béo ngậy, bùi bùi và rất giòn, thoang thoảng mùi sầu riêng đặc trưng.
Cách làm món vỏ sầu riêng chiên giòn đơn giản:
Gọt sạch phần gai của vỏ sầu riêng
Cắt phần cùi trắng thành từng miếng nhỏ bằng ngón tay, rửa sạch
Chần sơ qua nước sôi từ 3-4 phút rồi vớt ra.
Khi phần vỏ ráo nước thì nhúng vào hỗn hợp bột mì, bột bắp và bột chiên giòn rồi chiên đến khi vàng đều hai mặt. Sau khi chiên, mọi người nên đợi món ăn ráo dầu để giữ độ giòn.
Như vậy, vỏ quả sầu riêng có thể tận dụng để vừa làm thuốc, vừa làm nguyên liệu chế biến món ăn.
Tuy nhiên, do đặc trưng vỏ sầu riêng rất cứng, có nhiều gai nhọn và có thể phải tiếp xúc với các loại thuốc bảo vệ thực vật nên khi chế biến vỏ sầu riêng bạn cần đặc biệt chú ý.
Nguyễn Linh(T/h)