Nguyên liệu:
- Nấm đùi gà 150 gr(loại lớn)
- Cải bẹ xanh 100 gr(cọng lớn)
- Nấm linh chi trắng 100 gr
- Bông kim châm khô 20 gr
- Đậu hũ non 1 cây
- Hành Boaro bằm 30 gr
- Cà rốt 1 củ(bào lát mỏng)
- Kỷ tử 10 gr
- Baking soda 3 gr
- Nước bột năng 1/2 chén
- Tiêu xay 5 gr
- Hạt nêm 25 gr
- Dầu hào 1/2 muỗng canh
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu như sau:
+ Đậu hũ non: cắt lát dày 0.5 - 1cm.
+ Nấm đùi gà: cắt bỏ phần mũ nấm, phần thân đem thái lát mỏng dày khoảng 0.5cm.
+ Cà rốt: cạo lớp vỏ, bổ đôi và cắt lát mỏng tương tự như nấm đùi gà.
+ Bông kim châm: ngâm nước cho nở, loại bỏ phần nhụy và thắt nút ở giữa bông.
+ Cải bẹ xanh: cắt bớt phần lá, lấy phần thân.
+ Nấm linh chi: cắt bớt chân nấm.
- Đặt nồi nước lên bếp với lửa lớn, đợi nước sôi thì lần lượt cho cà rốt và nấm đùi gà chần sơ, vớt và đem ngâm vào tô nước đá.
- Tương tự, chần sơ bông kim châm, vớt và cho vào chén.
- Vẫn lấy nồi nước đang sôi đó, bạn cho 1/4 muỗng cà phê bột baking soda để chần sơ cải bẹ xanh, vớt và cho vào tô nước đá.
- Đầu tiên, bạn ướp nấm đùi gà và đậu hũ non với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm trong một cái bát.
- Tiếp đó, bắt chảo lên bếp với lửa vừa, cho ít dầu ăn để phi thơm hành boaro. Sau đó, cho thêm bông kim châm và nấm kim châm, xào đều với 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm.
- Cuối cùng cho thêm 1/2 chén nước bột năng (để giúp nhân được sệt hơn), 1 muỗng cà phê dầu mè và 10gr kỷ tử, xào đều rồi tắt bếp.
- Lấy 1 cái chén, bạn lần lượt xếp 1 cọng cải bẹ xanh, 1 miếng cà rốt và 1 miếng nấm đùi gà, cứ hết vòng tròn cái chén. Sau đó, bạn cho phần nhân vào chén vừa đủ và xếp những lát đậu hũ non lên phía trên, đậy kín.
- Cho chén nấm đùi gà cải bẹ xanh vào xửng hấp, đun với lửa lớn trong vòng 20 phút là món ăn sẽ chín.
- Bạn lấy ra, cho vào đĩa và rắc lên ít hành boaro phi, kèm với cọng ngò trang trí.
Nấm đùi gà hấp cải bẹ xanh nhìn tươi và thanh mát bởi sử dụng nhiều rau củ đầy màu sắc, giòn sựt cùng với nấm đùi gà dai dai, thưởng thức với cơm nóng thì còn gì bằng. Bạn còn cảm nhận được vị chua nhẹ của kỷ tử nữa đấy!
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)