Không hẳn cứ a? ham mê quà vặt mớ? nhớ đến những món bánh đặc trưng 3 m?ền. Đó còn là nỗ? day dứt của những ngườ? con xa quê mỗ? kh? khắc khoả? hương quê nhà.
Trong không khí mát mẻ của mùa thu, vớ? những cơn mưa bất chợt vào buổ? ch?ều se lạnh, được thưởng thức những loạ? bánh nóng hổ?, g?òn tan như bánh xèo, bánh đúc, bánh chuố? hấp... thật sự hấp dẫn.
Bánh xèo
Bánh xèo là món ăn đặc trưng của m?ền Trung và Nam bộ. Để có được ch?ếc bánh xèo g?òn tan thì khâu pha bột là rất quan trọng. Vớ? cách làm bánh xèo này, bạn nên cho thêm chút b?a kh? pha bột để bánh g?òn lâu hơn và lúc pha bột xong bạn nên để bột ngấm đủ nước, th? thoảng khuấy đều để bột không bị lắng xuống dướ?.
Bánh xèo m?ền Trung tuy không có mầu vàng tươ? của bột nghệ nhưng vẫn rất hấp dẫn bở? màu trắng đục của bột gạo, vớ? những con tôm đỏ tươ? bên trong thật hấp dẫn. Không chỉ thơm ngon, nóng hổ?, bánh xèo m?ền Trung còn ch?nh phục ngườ? ăn bở? sự phong phú của nước chấm. Ngoà? chén nước chấm chua ngọt như cách ăn của ngườ? m?ền Nam, còn có chén nước chấm mắm nêm được pha đậm đà, vừa ăn hay chén nước chấm pha vớ? đậu phụng thơm ngon và có vị hơ? béo. Ch?ếc bánh nhỏ, nóng hổ? và g?òn rụm, các loạ? rau ăn kèm phong phú như rau cả?, xà lách, d?ếp cá, tía tô, húng thơm, húng quế... làm cho bạn cảm thấy ấm áp hơn trong thờ? t?ết se lạnh của ngày mưa.
Bánh xèo Nam Bộ thường được gọ? là bánh xèo chảo vì được đổ trong những ch?ếc chảo lớn. Bánh được tráng một lớp mỏng, g?òn chứ không dày như bánh xèo m?ền Trung. Bánh xèo đổ đúng đ?ệu phả? có t?ếng kêu "xèo" kh? vừa cho bột vào nên phả? đợ? chảo thật nóng, cho dầu ăn, chờ dầu sô? mớ? đổ bánh. Kh? bánh chín gấp đô? lạ?, đặt bánh lên cá? đĩa có lót lá chuố? để khỏ? dính. Bánh ăn kèm vớ? rau xà lách, cả? bẹ xanh, rau thơm các loạ? và nước chấm chua ngọt.
Bánh đúc
Bánh đúc là món ăn nhà quê gắn l?ền vớ? ký ức tuổ? thơ của nh?ều ngườ?. Trong những ngày mưa hay những buổ? ch?ều trở g?ó, ăn chén bánh đúc cũng làm ta thấy đủ no. M?ếng bánh mềm dẻo trong m?ệng, cảm nhận hương vị thân quen của bột gạo ngon, vị đậm gần gũ? của thịt, vị mặn, chua, cay của g?a vị. Bánh mềm, nhân thơm và nước mắm ngon, tất cả hòa quyện thật nhuần nhuyễn, một vị ngon khó tả... và đ?ều quan trọng là bạn không cảm thấy ngán.
Bánh chuố? hấp
Bánh chuố? không chỉ hấp dẫn bở? hương thơm lô? cuốn từ những trá? chuố? chín, từ sắc vàng sánh mật mà sự hòa quyện g?ữa vị ngọt của chuố? vớ? vị ngậy bù? của cốt dừa chính là yếu tố kh?ến bạn không thể cưỡng lạ?. Hãy cứ thử một lần vào bếp chế b?ến món bánh này, bạn sẽ đem lạ? sự thú vị cho mọ? ngườ?.
Bánh bèo chén
Từng chén bánh bèo hấp dẫn vớ? màu trắng của bột gạo, màu vàng rộm của tôm cháy ăn kèm vớ? chén nước mắm ngọt cay xé lưỡ? đúng chất Huế. Nguyên l?ệu chính để làm bánh là bột gạo. Muốn ch?ếc bánh bèo dẻo, mềm và thơm ngon, ngườ? làm bánh phả? chọn loạ? gạo còn thơm hương lúa mớ?. Gạo vo sạch, ngâm nước trong nh?ều g?ờ trước kh? đem xay. Gạo sau kh? xay thành bột mịn, ngườ? thợ pha vào một ít nước lọc để bột lỏng nhưng vẫn g?ữ được độ dẻo nhất định. Bột được chế vào từng chén và đem hấp chín.
Bánh khọt Vũng Tàu
Ch?ếc bánh có hình dáng như bánh căn của ngườ? m?ền Trung, cũng được làm từ bột gạo, nhưng khác ở chỗ có nh?ều loạ? nhân và chỉ đổ vớ? nhân tôm. Bánh khọt được đổ trong những ch?ếc mâm bằng nhôm hoặc bằng ?nox, bên trên bề mặt khuôn được tạo hình lõm nhỏ bằng ch?ếc bánh. Kh? bánh vừa chín, gắp bánh ra đĩa, rắc lên bề mặt một ít tôm cháy, mỡ hành. Cách ăn bánh khọt gần g?ống vớ? cách ăn bánh xèo của ngườ? m?ền Nam, lấy một lá cả? xanh, một lá xà lách, bên trên là các loạ? rau như d?ếp cá, đu đủ thá? sợ?, húng thơm... gắp một cá? bánh khọt lên, cuốn tròn lạ? chấm vào nước chấm.
Bánh căn M?ền Trung
Không được bán nh?ều ở Sà? Gòn, chủ yếu tập trung các quận vùng ven như Bình Thạnh, Gò Vấp, Thủ Đức... nhưng những hàng bánh căn ở đây vẫn thu hút rất đông thực khách vào g?ờ tan tầm. Những ch?ếc bánh vàng ươm, nóng hổ? được chan ngập nước chấm, ăn kèm vớ? các loạ? rau luôn có một sức hút khó có thể chố? từ đố? vớ? thực khách.
Theo Tạp chí ẩm thực