Hiểu hơn về sá sung
Sá sùng là sinh vật sống ở các bãi cát ven biển, còn gọi là trùn biển, giun biển, mồi, địa sâm, sa sùng, sâu đất, sâu biển, đồn đột, chặt khoai. Sá sùng có 2 loại là: Loại nhỏ có tên khoa học Sipunculus nudus Linnaeus, thuộc họ sâu đất Sipunculidae, dài khoảng 10cm, nặng 10 - 12g, thân tròn như ống, màu hồng nhạt, phần giữa thân có 30 sợi cơ dọc bao quanh, rất linh hoạt; Loại to gọi là sá sùng chuối, tên khoa học Sipunculus sp, cũng họ sâu đất Sipunculidae, nặng tới 120g, thân màu nâu nhạt, có cơ dọc giữa thân dưới 30 sợi và hoạt động chậm chạp hơn loại nhỏ.
Sá sùng thấy nhiều ở vùng bờ biển có các bãi cát pha bùn thuộc vịnh Bắc Bộ trong đó nổi tiếng và ngon nhất vẫn là sá sùng ở đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Người ta thường khai thác vào các tháng 3 - 7 là thời điểm sá sùng có chất lượng tốt nhất. Khi thủy triều xuống, dùng mai đào cát để bắt và lộn trái thân, bỏ nội tạng và đất cát, đem phơi hoặc sấy khô để ăn hay dành làm thuốc. Là loại giàu dinh dưỡng nên sá sùng đang được nghiên cứu đưa vào thành phần của các loại thực phẩm chức năng dành cho người ung thư.
Sá sùng được ví là “mỏ vàng” siêu tốt cho sức khỏe sinh lý nam giới
Thông tin trên Gia đình & Xã hội, các nghiên cứu y học hiện đại đã chứng minh giá trị dinh dưỡng vượt trội của sá sùng. Cụ thể, chúng chứa tới 17 nguyên tố khoáng vi lượng thiết yếu cho cơ thể và đặc biệt là 18 trên tổng số 20 loại axit amin quan trọng. Trong số 18 axit amin này, có đến 8 loại mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được, mà phải được cung cấp thông qua chế độ ăn uống. Điều này càng khẳng định giá trị dinh dưỡng cao và tầm quan trọng của sá sùng đối với sức khỏe con người.
Hoạt chất Arginine trong sá sùng giúp tổng hợp Nitric Oxide (NO) nội sinh, giúp tăng khả năng cương dương. Arginine còn giúp tăng phát triển cơ, tăng cường năng lượng, tăng sức mạnh, tăng sức bền thể lực; Phenylalanine giúp duy trì hoạt động của tuyến thượng thận, tăng testosterone, tăng chất lượng tinh trùng; Tryptophan giúp làm tăng nồng độ serotonin trong não, tăng dẫn truyền thần kinh, làm chậm xuất tinh, chống xuất tinh sớm; Tyrosine là nguyên liệu tổng hợp ra Dopamin được ví như hormone hạnh phúc của cơ thể, giúp giảm căng thẳng, tăng cảm giác hưng phấn và kích thích, giúp tăng ham muốn tình dục, chống rối loạn cương dương.
Với những tác động này, Sá sùng được xem là thực phẩm "vàng" giúp quý ông tăng cường khả năng sinh lý, sinh lực và sức khỏe.
Một vài phương thuốc tiêu biểu trị liệu các bệnh chứng có dùng sá sùng
Chữa yếu sinh lý, liệt dương: Theo kinh nghiệm dân gian của Việt Nam và Trung Quốc, thịt sá sùng phơi hoặc sấy khô rồi nướng giòn, tán nhỏ, rây bột mịn, uống với liều 6 - 10g mỗi lần, chiêu với nước ấm hoặc rượu, ngày 3 lần. Thuốc có công hiệu bổ thận, tráng dương, ích tinh.
Hoặc dùng món ăn thuốc (có công dụng bổ ngũ tạng, tư âm, tráng dương, tăng cường khí lực cho cơ thể, chữa yếu sinh lý): Lá dâm dương hoắc 50g, rửa sạch cho vào đáy nồi, đổ ngập nước rồi để xửng lên trên, sá sùng tươi 200g trộn đều với 50g lá hẹ, dầu vừng 20g, rồi xếp đều sá sùng đã được trộn đều lên trên xửng và hấp, đun sôi 15 phút là ăn được, chấm với nước mắm chua cay hay muối tiêu, chanh.
Trị chứng triều nhiệt (biểu hiện nóng chưng bốc ở tầng sâu bên trong, hay sốt về chiều, đổ mồ hôi trộm gặp trong lao phổi, lao xương khớp): dùng sá sùng khô 5g, cát cánh 5g và tuyền phúc hoa 3g, sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia 3 lần. Hay dùng sá sùng khô 5g, thanh cao 5g, địa cốt bì 3g, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 - 3 lần uống.
Trị hen suyễn ho đờm: sá sùng khô 5g, cát cánh 5g, tuyền phúc hoa 3g, sắc uống ngày 1 thang.
Trị răng lợi sưng đau: sá sùng tươi 10g, khô 5g, sắc uống chia 2 lần, theo Sức khỏe & Đời sống.