Hải sâm được coi là đặc sản của các vùng biển phía Nam nước ta, là một loài động vật thân mềm có hình dạng giống con sâu, sống ở các đáy biển nông, Theo y học cổ truyền, hải sâm có tác dụng khá phong phú, đặc biệt là tác dụng “tăng cường bản lĩnh” cho quý ông.
Phân tích thành phần dinh dưỡng cho thấy, trong 100g hải sâm, lượng protein chiếm 75,6g cao gần gấp 5 lần thịt lợn nạc và 3,5 lần thịt bò. Đặc biệt hơn là trong hải sâm chứa hàm lượng các acid amin khá cao như: lysine, proline, arginine, histadine, acide glutamic, thionine, leucine, isolecine, acide aspartic, tyrosine… cùng nhiều yếu tố vi lượng như phosphore, đồng, sắt, mangan, kẽm… đặc biệt có chất selenium (Se) có tác dụng giải độc kỳ diệu. Nhiều vitamin có trong hải sâm như: B1, B2, B12, C… và hàm lượng nội tiết tố testosterone, progesterone rất cao, nên hải sâm rất tốt cho sinh lý. Ngoài ra, trong hải sâm còn có các chất có hoạt tính sinh học như: lectin, saponin glucoside, có tác dụng gây hưng phấn thần kinh, chống mệt mỏi và tăng cường thể lực.
Ai không nên dùng hải sâm
Trẻ em: Hiện nay, một số phụ huynh nghe nói hải sâm có giá trị dinh dưỡng cao nên thường xuyên mua về cho trẻ sử dụng, để giúp trẻ tăng trưởng và phát triển trí tuệ cũng như thể lực. Tuy nhiên, trong hải sâm có một số chất đặc biệt có khả năng gây gánh nặng nhất định cho dạ dày, đặc biệt là với trẻ em chức năng cơ thể còn yếu vì thế nếu sử dụng hải sâm quá mức sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của đường tiêu hóa, thậm chí có thể khiến cho cơ thể không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
Người mắc bệnh tuyến giáp, cường giáp: Hải sâm chứa hàm lượng iốt cao, có lợi cho người có chức năng tuyến giáp bình thường. Tuy nhiên, đối với những người có vấn đề về tuyến giáp, thừa iốt có thể gây rối loạn chức năng tuyến giáp. Vì vậy, những người có vấn đề về tuyến giáp tốt nhất là theo lời khuyên của bác sĩ có chuyên môn khi muốn sử dụng hải sâm.
Người bị gout: Bệnh nhân gout cần ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng purine thấp trong chế độ ăn hàng ngày, nhưng hải sâm lại nằm trong phạm vi có hàm lượng purine cao. Vì vậy, bệnh nhân gout không nên ăn.
Người hay có cơ thể nhiệt: Hải sâm là loại thực phẩm rất bổ dưỡng với hàm lượng protein cao. Nếu dùng bởi người có tính hỏa gan mạnh, sẽ làm trầm trọng thêm trạng thái nóng ẩm trong cơ thể, tăng gánh nặng cho gan, ảnh hưởng đến chức năng gan.
Người thừa cân: Mặc dù hải sâm chúng bổ sung một số chất dinh dưỡng mà cơ thể thiếu nhưng chúng gián tiếp gây ra ảnh hưởng đến cơ thể, làm mất cân bằng tuần hoàn trong cơ thể.