VTC News dẫn lời TS.BS Phan Bích Nga - Trung tâm Khám Tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, hầu hết bệnh đường hô hấp do tác nhân gây từ bên ngoài xâm nhập vào theo đường không khí.
Trong khi đó không khí lại tồn tại nhiều vi khuẩn, virus, nấm gây bệnh. Mặt khác, nhiệt độ thấp là điều kiện rất thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh sinh trưởng, phát triển nhanh chóng.
Mùa lạnh, hệ hô hấp là cơ quan có nguy cơ bị tấn công đầu tiên. Các bệnh về đường hô hấp thường gặp là cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, viêm mũi họng cấp, nhưng nếu không được điều trị sẽ tiến triển nặng thành bệnh viêm tiểu phế quản, viêm phổi.
Bên cạnh đó, nhóm bệnh hay gặp khi thời tiết thay đổi đó là bệnh dị ứng, hen phế quản, viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, bệnh liên quan đến các tác nhân dị ứng, virus.
Tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên, người cao tuổi và trẻ nhỏ là hai nhóm dễ mắc các bệnh đường hô hấp hơn bởi có sức đề kháng kém. Với trẻ em, những chứng bệnh như cúm, sởi, rubella, quai bị, tiêu chảy do rotavirus là thường gặp nhất.
Ở người cao tuổi, trời trở lạnh sẽ dễ tái phát một số bệnh mạn tính như bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Những bệnh này rất dễ gây biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là suy hô hấp cấp tính. Nếu cấp cứu không kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.
Theo TS.BS Phan Bích Nga, chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc phòng tránh bệnh tật nói chung và bệnh đường hô hấp nói riêng. Ăn đủ dinh dưỡng sẽ giúp tăng sức đề kháng đảm bảo năng lượng để cơ thể chống được cái lạnh của môi trường.
"Chúng ta cần tuân theo những nguyên tắc của chế độ ăn như: ăn đủ tinh bột, đạm động vật, chất béo, dầu, mỡ... Trong đạm động vật có rất nhiều protein giúp tham gia miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy, ăn đủ đạm sẽ giúp phòng bệnh tốt, nhất là với trẻ nhỏ. Các loại thực phẩm giàu đạm như: thịt, cá, thịt đỏ... Bên cạnh đó, cần chú ý bổ sung vitamin cho cơ thể. Vitamin có nhiều trong những loại rau củ có mầu sắc đậm như: rau có màu xanh, quả màu đỏ, vàng...", TS.BS Phan Bích Nga thông tin.
TS.BS Phan Bích Nga cho biết thêm, để phòng bệnh hô hấp, cần bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A tăng cường tế bào biểu mô của hệ hô hấp, tăng cường chất dịch nhày của hệ hô hấp. Những chất dịch nhày này ngăn ngừa sự tấn công của vi trùng, vi khuẩn.... Vitamin A có trong các loại rau màu xanh thẫm, quả màu đỏ, vàng như quả: đu đủ, dưa hấu, quả hồng, cà chua, rau dền đỏ, bưởi, cam, quýt..
"Vitamin có rất nhiều trong rau hàng ngày nhưng nhiều trẻ nhỏ lại không thích ăn rau, hoa quả vì vậy, các mẹ cần tìm cách hấp dẫn trẻ. Các mẹ hãy chọn đa dạng rau củ, cần lưu ý xem trẻ thích ăn rau củ gì để ưu tiên cho vào cháo, bột. Nếu khi cho rau củ vào bột cháo mà trẻ không thích ăn thì các mẹ nên cắt rau củ cho trẻ ăn riêng. Cần chế biến các loại rau củ thành nhiều loại thức ăn phong phú để hấp dẫn trẻ.
Nhưng cũng cần lưu ý, phải đảm bảo đầy đủ năng lượng cho trẻ vì trong bữa ăn trẻ ăn nhiều chất xơ mà ít ăn các nhóm thực phẩm khác sẽ bị thiếu năng lượng. Lượng chất xơ ở trẻ không cần quá nhiều", Giám đốc Trung tâm Khám Tư vấn dinh dưỡng trẻ em hướng dẫn.
TS.BS Phan Bích Nga cũng đưa ra khuyến cáo, nên ăn các loại món ăn có tính nóng, chế biến món ăn nên thêm gia vị có chứa kháng sinh cao như tỏi, nghệ. Giúp trẻ bổ sung nước thường xuyên, không để cơ thể quá khát nước thì mới uống, thông tin trên báo Sức khỏe& Đời sống.
Thùy Dung(T/h)