+Aa-
    Zalo

    Sầu riêng "đại kỵ" với những thực phẩm nào?

    (ĐS&PL) - Sầu riêng, một loại trái cây nổi tiếng với hương vị đặc trưng và mùi thơm quyến rũ, tuy nhiên bạn cần lưu ý khi kết hợp loại quả này với thực phẩm khác.

    Từ lâu, sầu riêng được coi là "vua" của các loại trái cây. Nó không chỉ dừng lại ở giá trị về thực phẩm mà còn đem lại nhiều giá trị cho sức khỏe, thường được dùng để bồi bổ cơ thể và chữa bệnh.

    Tuy nhiên, do sầu riêng có chứa nhiều hàm lượng calo, protein, đường,… cùng các khoáng chất khác có thể gây nóng cho cơ thể. Nên nhiều người sau khi ăn sầu riêng trên mặt nổi một số loại mụn nóng, tăng cân, khó tiêu hóa… khiến cơ thể luôn cảm thấy khó chịu.

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng trong sầu riêng khá cao nên người dùng không nên ăn quá nhiều. Với những người khỏe mạnh cũng chỉ nên ăn liều lượng vừa phải, cụ thể như cách từ 1 đến 2 tuần ăn 1 lần, mỗi lần ăn từ 1 đến 2 múi sầu riêng là đủ.

    Phương pháp ăn tốt cho sức khỏe là có thể cho sầu riêng vào ngăn đá tủ lạnh, sau đó rã đông, đợi đến khi sầu riêng mềm thì ăn. Để hạn chế bớt tính nóng của sầu riêng, bạn nên kết hợp thêm các loại trái cây thanh mát như: măng cụt, dứa, thanh long,…

    Sầu riêng "đại kỵ" với những thực phẩm nào?

    Sầu riêng "đại kỵ" với những thực phẩm nào?

    Những thực phẩm "đại kỵ" khi ăn sầu riêng

    Không ăn khi uống rượu 

    Theo lời một nhà khoa học cho rằng, sầu riêng làm cho con người ta có một cảm giác như "sắp chết" nếu ăn xong rồi sau đó không lâu lại uống một loại chất có cồn. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người bình thường nếu ăn 2 món này cùng nhau sẽ sinh nhiệt không tốt cho cơ thể. Còn đối với người bị tiểu đường, cao huyết áp nếu ăn cùng một lúc sẽ dẫn đến nhức đầu, tim đập nhanh, nghiêm trọng hơn sẽ gây xuất huyết và đột quỵ cao.

    Không ăn cùng một số loại thịt

    Sầu riêng là loại trái cây chứa rất nhiều đường, kali, chất béo, glycemic, trong khi đó các loại thịt như thịt bò, cừu, chó và hải sản… đều là nguồn bổ sung protein và chất béo dồi dào. Vì vậy không nên ăn sầu riêng cùng với nhóm thực phẩm trên, đề phòng cholesterol trong cơ thể tăng cao đột ngột có thể khiến mạch máu không tải nổi.

    Sầu riêng kỵ hải sản

    Hải sản gồm cua, ghẹ,… được xếp vào các loại thực phẩm có tính hàn. Vì vậy hải sản là một trong những thực phẩm không nên kết hợp với sầu riêng. Việc tiêu thụ cả hai loại thực phẩm này cùng lúc có thể dẫn đến tình trạng lạnh bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

    Không ăn cùng các thực phẩm cay nóng

    Nếu chế biến sầu riêng làm món ăn thì nên nhớ rằng, tránh sử dụng chung sầu riêng với các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng, tỏi… vì chúng sẽ làm giảm hương vị của nó, lại kết hợp với tính nóng của sầu riêng, gây ra tình trạng nóng bứt rứt khó chịu trong người. 

    Không ăn khi uống cà phê

    Sầu riêng rất kỵ cà phê do trong sầu riêng có chứa một lượng lớn dầu có sulfur kết hợp với cafein trong cà phê gây ức chế hoạt động của men aldehyd dehydrogenase, nguyên nhân dẫn đến 70% chất oxy hoá trong tế bào không được chuyển hoá và từ đó gây độc cho cơ thể.

    Sầu riêng "đại kỵ" với những thực phẩm nào?

    Sầu riêng "đại kỵ" với những thực phẩm nào?

    Trái cây khác

    Vải là loại trái cây có tính nóng, nếu ăn vải cùng với sầu riêng, cơ thể bị nóng, dễ bốc hỏa thậm chí là làm tăng huyết áp. Mặc dù long nhãn có kích thước vừa ăn và cảm giác lạnh trong miệng, nhưng nó thực sự là một thực phẩm có tính nóng. Các loại quả tính nóng khác cũng là những món không nên ăn với sầu riêng. 

    Sữa bò

    Ăn sầu riêng sau đó uống sữa bò nếu ở thể nhẹ sẽ gây nên cảm giác khó chịu, nặng hơn sẽ gây ngộ độc, huyết áp tăng vọt. Nếu muốn sử dụng sữa bò thì nên chờ khoảng thời gian 8 tiếng sau khi ăn sầu riêng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

    Những người không nên ăn sầu riêng

    Phụ nữ mang thai, người bị cao huyết áp

    Lượng đường trong sầu riêng khá cao, bên cạnh đó nó lại là thực phẩm nóng, nếu bà bầu ăn sầu riêng có thể gây nên chứng đầy hơi, khó tiêu, bốc hỏa do tăng huyết áp. Điều này sẽ có hại cho thai nhi và những người bị cao huyết áp.

    Người có bệnh tiểu đường

    Do sầu riêng có hàm lượng đường tự nhiên cao, người mắc tiểu đường cần hạn chế tiêu thụ để kiểm soát đường huyết.

    Người béo phì hoặc muốn giảm cân

    Sầu riêng chứa nhiều calo và đường, vì vậy người đang giảm cân hoặc kiểm soát cân nên hạn chế tiêu thụ hoặc tiêu thụ một cách có mức độ.

    Sầu riêng "đại kỵ" với những thực phẩm nào?

    Sầu riêng "đại kỵ" với những thực phẩm nào?

    Những người bị mụn nhọt, nóng trong

    Bản chất của sầu riêng là thực phẩm nóng do đó, nếu bạn đang bị nổi mụn, nhiệt miệng thì nên tránh xa món này. 

    Những người có tình trạng âm hư, nội nhiệt

    Biểu hiện của tình trạng này là người gầy ốm, da khô, nóng bứt rứt, lòng bàn tay bàn chân ấm, khát nước, khó ngủ, đêm ngủ ra mồ hôi trộm, đi tiểu ít, nước tiểu vàng, đại tiện táo bón, di mộng tinh… cũng cần hạn chế ăn sầu riêng. 

    Người mắc bệnh thận, bệnh tim

    Sầu riêng có hàm lượng kali cao, vì vậy những người mắc bệnh thận và bệnh tim nên hạn chế ăn. Chất kali bị ứ đọng lại trong cơ thể khi bị suy thận sẽ cực kỳ nguy hiểm vì có thể làm tim loạn nhịp và đưa tới ngừng tim đột ngột, gây tử vong bất cứ lúc nào mà không có triệu chứng báo trước.

    Ngoài ra, những bệnh nhân có khối u phụ khoa, vấn đề tuyến tiền liệt hoặc đang bị viêm nhiễm không nên ăn sầu riêng. Sầu riêng rất giàu cellulose, người già nên hạn chế ăn vì sẽ gây tắc ruột và táo bón.

    Bệnh nhân mắc bệnh ngoài da và viêm thanh quản không nên ăn sầu riêng, ăn uống sẽ dẫn đến tình trạng nặng thêm.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/sau-rieng-ai-ky-voi-nhung-thuc-pham-nao-a423415.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan