+Aa-
  Zalo

  Rà soát kê khai thuế với đối tượng hoạt động lĩnh vực thương mại điện tử

  (ĐS&PL) - Cơ quan thuế đã rà soát việc thực hiện nghĩa vụ về thuế của các doanh nghiệp, các nhân hoạt động trong lĩnh vực sàn thương mại điện tử trong 6 tháng đầu năm 2024.

  Theo tạp chí Tri thức, thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, tổng số doanh nghiệp, cá nhân bán hàng trên kênh thương mại điện tử (TMĐT) thuộc diện rà soát, đôn đốc, hỗ trợ kê khai nộp thuế là 42.898 người. Sau kê khai, nộp thuế, số thu từ nhóm này đã đạt 9.979 tỷ đồng, tăng khoảng 3.480 tỷ đồng so với cùng kỳ.

  Bên cạnh những trường hợp thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế, nhiều đối tượng cũng có hành vi vi phạm. Cụ thể, cơ quan thuế cũng xử lý vi phạm với 4.560 trường hợp với số thuế xử lý truy thu và phạt là 297 tỷ đồng. Trung bình mỗi trường hợp bị phạt, truy thu khoảng 65 triệu đồng.

  Rà soát kê khai thuế với đối tượng hoạt động lĩnh vực thương mại điện tử. Ảnh minh họa.

  Rà soát kê khai thuế với đối tượng hoạt động lĩnh vực thương mại điện tử. Ảnh minh họa.

  Qua hoạt động kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu từ Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Ngân hàng Nhà nước, Tổng cục Thuế cho biết đã nắm thông tin dữ liệu của 929 website cung cấp dịch vụ TMĐT; 130 tổ chức hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, quảng cáo, phát thanh truyền hình; 144 triệu tài khoản thanh toán (gồm 10 triệu tài khoản của tổ chức và trên 134 triệu tài khoản của cá nhân).

  Cơ quan quản lý cũng ghi nhận trên 663.000 lượt kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an, đồng thời chia sẻ thông tin với Bộ Công Thương về 929 sàn thương mại điện tử, đối chiếu dữ liệu của 53.000 người kinh doanh từ 383 sàn, gồm nhiều sàn chiếm thị phần lớn như Shopee, Lazada, Sendo, Voso, Tiki.

  Trong 5 tháng đầu năm, doanh thu quản lý từ các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh TMĐT là 1,8 triệu tỷ đồng (khoảng 71 tỷ USD). Số thuế đã nộp khoảng 50.000 tỷ đồng, tăng 23% so với bình quân cùng kỳ.

  Nguồn tin trên tờ VnExpress, tại Hà Nội, tỷ lệ rà soát khớp nối thông tin căn cước công dân và mã số thuế đạt hơn 99,8%. Qua đó, cơ quan thuế định danh được hàng trăm chủ sàn thương mại điện tử, hàng nghìn cá nhân kinh doanh qua mạng. Số thu 6 tháng trong lĩnh vực thương mại điện tử của Thủ đô đạt trên 10.000 tỷ đồng, trong đó thuế cá nhân (gồm livestream) tăng 79%.

  Với ngành ngân hàng, Bộ Tài chính nắm thông tin từ 144 triệu tài khoản thanh toán, tăng hơn 20 triệu tài khoản so với cuối tháng 4. Trong đó, khoảng 10 triệu tài khoản của tổ chức và 134 triệu tài khoản cá nhân tại 96 của ngân hàng.

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/ra-soat-ke-khai-thue-voi-oi-tuong-hoat-ong-linh-vuc-thuong-mai-ien-tu-a443717.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan