Mắm tép chưng thịt là món ăn đơn giản, dễ làm, chứa đầy tình cảm của bà nội trợ dành cho những người thân yêu bên mâm cơm gia đình. Món ăn có mùi hương đặc trưng của mắm tép, đậm đà, hòa quyện với các loại gia vị riềng, sả, rất ngon và đưa cơm.
Nguyên liệu:
- Thịt nạc vai: 0,5 kg
- Mắm tép: 2 thìa canh
- Riềng xay nhỏ: 1 củ (nên chọn loại riềng vừa, không quá già cũng không quá non)
- Sả: 3 cây
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi băm nhỏ: 1 củ
- Ớt: 1 quả
- Gia vị: đường, nước mắm, hạt tiêu, mì chính.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch sả, chỉ lấy phần gốc to rồi cắt nhỏ. Bóc vỏ hành tím và tỏi, ớt bỏ hạt. Cho tất cả nguyên liệu trên vào xay bằng máy xay sinh tố.
- Rửa sạch thịt, đem băm nhỏ rồi ướp với một chút đường, nước mắm, hạt tiêu cho ngấm gia vị.
Nguyên liệu của món mắm tép chưng thịt. Ảnh minh họa |
Bước 2: Chưng mắm tép với thịt
- Phi thơm hành băm, đảo đều rồi tiếp tục cho tỏi băm vào. Đến khi hành và tỏi dậy mùi thơm, ngả sang màu vàng thì cho 1 phần sả riềng băm, ớt vào đảo cùng (có thể cho thêm một chút nước mắm để món ăn thơm hơn và có màu đẹp hơn).
- Sau khi hành tỏi và sả riềng đã chuyển sang màu vàng, cho thịt lợn đã ướp vào, để lửa to vừa và đảo nhanh tay. Tiếp theo cho phần sả riềng băm còn lại vào cùng 2 thìa mắm tép, 1 thìa đường vào, đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau. (Ở bước này, bạn nêm mắm tép sao cho phù hợp với khẩu vị ăn của gia đình).
Mắm tép chưng thịt ngả màu nâu và khô săn lại. Ảnh minh họa |
- Quan sát thấy mắm tép chưng thịt ngả sang màu nâu và khô săn lại, có mùi thơm, vị vừa ăn thì tắt bếp, múc mắm tép chưng thịt ra đĩa, Món thịt chưng mắm tép có màu vàng nâu óng, quyện hương riềng sả với mùi mắm tép thơm nồng, vị hơi cay tê của ớt. Ăn nóng hay nguội với cơm đều rất ngon.
Món ăn này có thể làm một lần và cất ngăn mát tủ lạnh dùng dần, nên ngay hôm nay bạn có thể vào bếp và đổi vị cho cả gia đình với món mắm tép chưng thịt đơn giản này nhé.
Hà Linh (T/h)