Tổng quan về quả sấu
Mùa sấu thường bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Loại quả này có vị chua, giòn, thanh mát, nó có thể nấu cùng món ăn hoặc làm nước uống giải khát. Theo nghiên cứu, trong quả sấu có rất nhiều gluxit, axit hữu cơ, canxi, phốt pho, protein, cellulose,sắt cùng vitamin C.
Vì vậy mà khi ăn quả sấu đúng cách giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm cân, trị nhiệt miệng và giảm bớt triệu chứng ốm nghén đối với phụ nữ mang thai.
Vì thời gian thu hoạch sấu trong năm thường khá ngắn, bạn hoàn toàn có thể mua về bảo quản để dùng dần cho cả một năm.
Nên mua sấu non hay sấu già?
Các bà nội trợ nhiều kinh nghiệm chia sẻ sấu ngon nhất là sấu bánh tẻ. Đây là sấu vừa qua giai đoạn của non nhưng chưa bước vào thời điểm già, sắp chín. Sấu bánh tẻ có cùi trắng dày, ăn giòn ngon, không bị chua gắt. Muốn chọn được quả sấu như vậy bạn chỉ cần chú ý một vài điểm dưới đây:
- Hình dáng: Sấu bánh tẻ thường có kích thước vừa phải, không quá to không quá nhỏ, hình tròn đẹp.
- Vỏ: Loại sấu này thường có vỏ mỏng, màu xanh mướt, bề mặt có nốt sần nhỏ li ti. Bạn tránh mua loại sấu có vỏ quá láng mịn vì đó là sấu non, ăn sẽ chua, để lâu dễ bị hỏng.
- Cùi sấu: Quả sấu ngon khi bổ ra sẽ thấy có lớp cùi dày, màu trắng nhìn đẹp mắt.
- Mùi vị: Sấu bánh tẻ có vị chua thanh mát chứ không gắt như sấu non hay hơi thiên vị ngọt như sấu chín.
Bí quyết chọn sấu ngon
Quan sát hình dáng: Nên chọn những quả sấu có hình dáng đều đặn, không bị sứt mẻ, dập nát. Vỏ sấu sần sùi, màu xanh đều, không có đốm đen là dấu hiệu của quả sấu ngon.
Kiểm tra độ cứng: Dùng tay ấn nhẹ vào quả sấu. Nếu quả sấu quá mềm hoặc quá cứng thì không nên chọn. Sấu ngon khi ấn vào có độ giòn vừa phải.
Chú ý kích thước: Nên chọn những quả sấu có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Quả sấu to thường nhiều xơ, ít thịt, còn quả sấu quá nhỏ thì chua gắt và có thể có nhiều hạt.
Lựa chọn địa điểm mua uy tín: Nên mua sấu ở những cửa hàng trái cây uy tín, đảm bảo chất lượng để tránh mua phải sấu bị tẩm hóa chất hoặc sấu hỏng.
Bí quyết bảo quản sấu được lâu mà không hỏng
Bảo quản sấu tươi:
Chọn sấu: Nên chọn những quả sấu xanh đều, không bị dập nát, sứt mẻ. Sấu già hoặc sấu chín sẽ hỏng nhanh hơn sấu non.
Rửa sạch sấu: Rửa sạch sấu dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.
Phơi ráo sấu: Để sấu ráo nước hoàn toàn trên giá hoặc khăn sạch.
Bảo quản sấu trong ngăn mát tủ lạnh: Cho sấu vào túi nilon hoặc hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể giúp bảo quản sấu tươi trong khoảng 1-2 tuần.
Bảo quản sấu trong ngăn đá tủ lạnh: Cắt sấu thành từng lát mỏng hoặc gọt vỏ, sau đó cho vào túi zip hoặc hộp kín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Cách này có thể giúp bảo quản sấu tươi trong vài tháng.
Bảo quản sấu đã chế biến:
Sấu ngâm: Sau khi ngâm sấu, cho sấu vào lọ thủy tinh đã được khử trùng, đổ nước ngâm sấu vào lọ và đậy kín nắp. Bảo quản lọ sấu ngâm ở nơi khô ráo, thoáng mát. Cách này có thể giúp bảo quản sấu ngâm trong vài tháng.
Mứt sấu: Nấu mứt sấu theo công thức thông thường, sau đó cho mứt sấu vào lọ thủy tinh đã được khử trùng, đậy kín nắp và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Cách này có thể giúp bảo quản mứt sấu trong vài tháng.
Dưa sấu: Ngâm dưa sấu theo công thức thông thường, sau đó cho dưa sấu vào lọ thủy tinh đã được khử trùng, đổ nước ngâm dưa sấu vào lọ và đậy kín nắp. Bảo quản lọ dưa sấu ở nơi khô ráo, thoáng mát. Cách này có thể giúp bảo quản dưa sấu trong vài tháng.
Một số lưu ý
Nên sử dụng sấu bảo quản trong vòng 2-3 tháng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Không nên bảo quản sấu ở nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ cao.
Nên kiểm tra sấu thường xuyên để loại bỏ những quả bị hỏng.