Nguyên liệu:
- 300g ức gà
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh giấm
- 1 muỗng cà phê ớt bột (tùy chọn)
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 2 tép tỏi băm
- 1 củ hành tím băm
- Dầu ăn
- Bột bắp (hoặc bột năng)
Cách làm:
- Ức gà rửa sạch, thấm khô, cắt thành miếng vừa ăn. Ướp ức gà với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.
- Pha nước sốt: Cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê ớt bột (tùy chọn) vào chén, khuấy đều cho tan.
- Pha bột bắp: Cho 2 muỗng canh bột bắp vào chén, thêm 2 muỗng canh nước, khuấy đều cho tan.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Lăn ức gà qua bột bắp, cho vào chảo chiên vàng đều hai mặt.
- Cho chảo chiên ức gà ra bếp, đổ bớt dầu ăn ra. Cho hành tím băm vào phi thơm.
- Tiếp tục cho tỏi băm vào phi thơm.
- Cho hỗn hợp nước sốt đã pha vào chảo, khuấy đều.
- Cho ức gà chiên vào chảo, đảo đều cho ức gà áo đều sốt.
- Nấu thêm 1-2 phút cho sốt sệt lại thì tắt bếp.
Múc ức gà chiên nước mắm ra đĩa, ăn kèm cơm nóng và rau sống.
Mẹo để món ăn ngon hơn:
- Để ức gà mềm hơn, bạn có thể thêm 1 muỗng canh sữa tươi hoặc sữa đặc vào phần ướp gà.
- Có thể thay thế ớt bột bằng ớt tươi băm để món ăn cay hơn.
- Nên chiên ức gà với lửa vừa để gà chín đều và không bị cháy.
- Có thể sử dụng thêm các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây để chiên cùng ức gà.