1. Cách chọn thịt tươi
Màng ngoài thịt khô, không bị ướt
Thịt không có mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi thuốc kháng sinh.
Thịt màu hồng tươi, thịt bò màu đỏ đậm vừa phải (không quá sớm), thịt trâu màu tím;
Khối thịt săn chắc, có độ dính, mềm và đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra;
Cắt thịt không thấy có nước, chỗ vết cắt có màu sáng, khô.
2. Cách chọn cá tươi
Tốt nhất là cá đang sống. Nếu cá không còn sống thì cần đạt các tiêu chí sau:
Thân cá cứng, khi để cá lên bàn tay thân cá không thỏng xuống;
Mắt cá trong suốt, nhãn cầu lồi, giác mạc đàn hồi;
Mang màu đỏ tươi, dán chặt xuống hoa khế không có nhớt và mùi hôi;
Vây tươi, sáng óng ánh, dính chặt vào than, không có mùi ôi ươn;
Bụng lép, không phình, hậu môn thụt sâu và màu trắng nhạt. Nếu cá ươn thì hậu môn màu hồng, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.
3. Cách chọn Tôm
Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn cò nguyên, không có mùi tanh ươn.
Để nhận biết tôm có bơm tạp chất hay không, người tiêu dùng cần chú ý đến các bộ phận sau:
4. Cách nhận biết giá đỗ sạch
Cọng giá tròn lẳn, thân trắng phau, ít dễ thường hấp dẫn các bà nội trợ. Nhưng giá đó có thể sản xuất sử dụng các loại hóa chất kích thích độc hại. Khi hạt đỗ nẩy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với thuốc trừ sâu pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nẩy mầm nhanh và phát triển nhanh. Khi xào giá đỗ này sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.
5. Cách lựa chọn hoa quả chín
Hạn chế mua những hoa quả trái vụ, không nên chọn những trái quá lớn, những quả da xanh bóng, có vết nứt, bị dập nát hoặc những quả có các vết lấm tấm trên cuống và không chọn quả có mùi, vị khác thường. Nên chọn quả còn tươi, nguyên vẹn, không bị trầy xước, màu sắc tự nhiên, cảm giác quả phải nặng tay, giòn chắc.
Không mua quả đã gọt vỏ và xắt sẵn, hoa quả ngâm trong nước vì ngoài nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hay hòa lẫn các chất độc hại để cho hoa quả nhanh chín, giữ vẻ trắng, dòn hấp dẫn người mua. Cảnh giác với các quả nhìn còn xanh tươi, nhưng bên trong ruột đã hỏng do dùng thuốc bảo quản.
6. Cách ăn rau sống an toàn
Khi ăn rau sống, các loại rau gia vị (rau thơm, mùi…), cần nhặt loại bỏ lá héo, úa, ủng, rửa nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, trứng sán, phân bón và dư lượng hoá chất trừ sâu còn bám trên lá rau. Ăn rau sống an toàn chỉ khi rửa rau bằng nước sạch nhiều lần rồi vớt rau vẩy ráo trước khi ăn.
8. Không nên mua rau củ quả trái mùa vụ
Khi rau củ trái mùa vụ thường sẽ không phát triển tốt, dễ mắc bệnh và các loại sâu tấn công. Chính vì vậy người trồng có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, kích thích để rau củ quả chín nhanh và đẹp mắt.
9. Cách lựa chọn rau củ bằng tay
Nếu muốn chọn mua rau củ tươi ngon, cách đơn giản nhất mà có thể sử dụng là lấy tay cầm và sờ vào rau củ quả, nếu có cảm giác nặng tay, giòn chắc thì đó chính là thực phẩm tươi sạch. Còn nếu cầm lên mà thấy nhẹ tay, cảm giác mềm thì những thực phẩm đó đã có phun thuốc trừ sâu hoặc hóa chất ở trong đó.
Với các loại rau lá miết nhẹ lá rau để xem rau có độ đàn hồi không, nếu rau bủn ra thì không nên mua. Với các loại củ quả có thể dùng tay ấn nhẹ, nếu rau củ tươi sẽ có tính giòn, đàn hồi tốt.
Nguyễn Linh (T/h)