Thịt gà có nhiều giá trị dinh dưỡng. Theo y học hiện đại, trong 100g thịt gà chứa 20,3g protein, 4,3g chất béo và nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP. Đây cũng là loại thịt chứa nhiều khoáng chất canxi, phốt pho, sắt có lợi cho sức khỏe. Trong thịt gà chứa hàm lượng beta-carotene, lycopene, retinol, alpha cao, đều bắt nguồn từ vitamin A.
Theo quan niệm của y học cổ truyền, thịt gà vị ngọt, tính ấm, không độc. Có nhiều loại gà khác nhau theo màu lông nhưng nói chung thịt gà tác dụng bổ tỳ, điều hòa khí huyết chữa thận yếu, phong thấp, dùng rất tốt cho phụ nữ sau sinh.
Người dân dùng thịt gà tần với tam thất, nấm linh chi hoặc đông trùng hạ thảo để bồi dưỡng và cầm máu. Thịt gà hầm với hạt sen chữa suy dinh dưỡng. Cháo thịt gà mái ăn thường xuyên còn là bài thuốc hỗ trợ chữa liệt dương.
Trong các phần thịt gà có thịt ức, lườn, đùi thì ức gà giá trị dinh dưỡng cao nhất, chứa nhiều protein nhưng hàm lương calo thấp.
Tuy nhiên không phải bộ phận nào của con gà cũng có thể ăn một cách tùy tiện, thoải mái. Đặc biệt là phao câu, cổ gà, cánh gà. Nếu ăn nhiều những phần này sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh tim, ung thư.
Những bộ phận bẩn nhất của gà không nên ăn
Nội tạng gà
Các gia đình có thói quen mổ gà thường giữ lại bộ lòng gà. Về mặt giá trị dinh dưỡng lòng gà nhiều chất đạm, chất béo nhưng đây là bộ phận nhiều nguy cơ tồn dư lượng thuốc trong quá trình chăn nuôi, giun sán, vi khuẩn, virus gây hại.
Phao câu
Phao câu giống như kho chứa vi khuẩn, nơi tập trung của tuyến dịch bạch huyết, nơi chứa đại thực bào. Phao câu cũng là nơi chứa lượng mỡ và cholesterol có thể gây hại cho sức khỏe, tuyệt đối không tốt với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, rối loạn máu mỡ.
Cổ gà
Giống như phao câu, cổ gà cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, bộ phận này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Ở cổ gà chứa nhiều huyết mạch, tuyến hạch, tuyến bạch huyết và tuyến giải độc ở dưới mô da. Đây là bộ phận tập trung nhiều chất độc hại.
Bên cạnh đó, cổ gà cũng chứa nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe. Vì vậy nên hạn chế ăn bộ phận này.
Đầu gà
Đầu gà là nơi tập trung nhiều chất độc hại, không nên ăn thường xuyên. Đầu gà chứa nhiều cholesterol, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đầu gà còn chứa nhiều vi khuẩn, virus, không tốt cho sức khỏe.
Da gà
Nhiều người cho rằng da gà nhiều collagen, ăn vào có thể giúp da đẹp hơn, nhưng theo các chuyên gia collagen trong da gà rất ít, có thể bỏ qua vì đây là phần chứa nhiều chất béo nhất của con gà. Thêm nữa, trên da gà còn ẩn chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, ăn nhiều sẽ không tốt cho cơ thể.
Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý, đùi và cánh gà hai vị trí hay được chọn để tiêm phòng trong quá trình nuôi nên không thể loại trừ việc tồn dư thuốc trong thịt. Theo quan niệm dân gian "thứ nhất phao câu, nhì đầu cánh" đây chỉ là câu nói truyền miệng. Ngày xưa, thực phẩm hiếm nên ăn phao câu béo ngậy bổ sung thêm chất béo. Nhưng hiện nay, quan niệm này không còn đúng. Vì vậy, bạn nên cân nhắc khi ăn những bộ phận này.