Nguyên liệu:
- Lỗ tai heo 4 cái
- Sa tế 2 muỗng canh
- Nước tương 3 muỗng canh
- Ngũ vị hương 1 muỗng canh
- Hành tím băm 2 muỗng canh
- Tỏi băm 2 muỗng canh
- Cà chua 2 trái
- Dưa leo 4 trái
- Rau ăn kèm 200 gr(xà lách/ diếp cá/ húng lủi)
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Dầu điều 2 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Giấm ăn 100 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
Cách làm:
- Tai heo mua về rửa sạch rồi cạo sạch lông của tai heo, sau đó cắt bỏ phần dơ bên trong tai.
- Tiếp theo, ngâm tai heo với hỗn hợp nước muối và giấm trong 5 - 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước, để ráo.
- Sau khi rửa sạch tai heo, bạn dùng dao khứa nhiều đường để khi ướp gia vị thấm nhanh và đều hơn.
- Lần lượt cho tỏi băm, hành tím băm cùng 1 muỗng canh ngũ vị hương, 2 muỗng canh sa tế, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh dầu ăn vào tô lớn rồi trộn đều gia vị lên.
- Tiếp đến, bạn cho tai heo vào hỗn hợp sốt, đeo bao tay và bóp đều tai heo rồi dùng màng bọc bọc kín miệng tô. Để yên trong 1 tiếng cho tai heo ngấm đều gia vị.
- Rau ăn kèm bạn ngâm với nước muối pha loãng, sau đó bạn rửa sạch lại với nước.
- Cà chua và dưa leo rửa sạch, để ráo rồi cắt lát mỏng.
- Để nướng thịt, trước tiên bạn cần làm nóng than trước. Sau khi than đỏ hồng, bạn dùng 1 cây tre vót nhọn đầu rồi xiên tai heo ngang qua tre. Dùng thép sợi để cố định tai heo không bị rớt.
- Sau đó bạn đặt tai heo lên bếp nướng, quay và trở đều cho đến khi tai heo chín, trở màu vàng ươm, thơm lừng là được.
- Tai heo nướng xong, bạn cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn rồi xếp lên đĩa kèm cà chua, dưa leo và các loại rau sống.
Tai heo vừa thơm ngon, vừa cay giòn sật sật sẽ khiến bạn không thể buông đũa được đâu.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)