+Aa-
    Zalo

    Nguy hiểm khi chế biến cua đồng sai cách

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Cua đồng là món ăn yêu thích cũng như bổ dưỡng vào mùa hè, nhưng nếu không biết chế biến sẽ gây ra những tác hại không ngờ tới cho sức khỏe.

    Cua đồng là món ăn yêu thích cũng như bổ dưỡng vào mùa hè, nhưng nếu không biết chế biến sẽ gây ra những tác hại không ngờ tới cho sức khỏe.

    Trong sách Cây thuốc và vật làm thuốc ở Việt Nam do Viện Dược liệu (Bộ Y tế) ấn hành cho biết: Trong 100g thịt cua đồng chứa 12,3\% protid; 3,3\% lipid; 5,040mg\% Ca; 430mg\% Fe; 0,01mg\% vitamin B1; 0,51mg\% vitamin B2... Cua đồng trở thành món ăn yêu thích không chỉ bởi chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng mà còn do nó có tác dụng thanh nhiệt rất tốt.

    Trước kia cua đồng rất sẵn, đặc biệt ở các vùng quê. Nhưng hiện nay do người dân sử dụng qua nhiều thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học... nên cua đồng ngày càng khan hiếm. Vì vậy có rất nhiều nơi nuôi cua để phục vụ cho nhu cầu thị trường và mang lại giá trị kinh tế cao.

    Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Cua nuôi có giá trị dinh dưỡng không bằng được cua đồng, nếu không chế biến đúng cách sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.

    cua-dong1

    Chế biến cua đồng không đúng cách có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. 

    - Thứ nhất: Nếu cua sống ở khu vực nước bị ảnh hưởng bởi hoạt động canh tác nông nghiệp thường tích tụ thuốc trừ sâu trong nó. Trong thịt cua ở những khu vực nước bị ô nhiễm, các nhà khoa học thấy nhiều nhất là 2 loại độc tố Dioxin và PCBs gây phát ban ở da, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn thần kinh, làm tổn thương gan…thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

    - Thứ hai: Theo khuyến cáo của cơ quan y tế California (Hoa Kỳ), ăn cua đồng sống hay nấu chưa chín có thể bị bệnh sán lá phổi do ký sinh trùng Paragonimus. Ký sinh trùng này sống bám trên cua đồng khi vào ruột gây ra các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy... Nếu sang phổi sẽ gây ho, đau tức ngực, khó thở, nóng sốt, nổi mề đay. Nếu sán cư trú ở não thường gây cơn động kinh, ở gan tạo ápxe gan.

    - Thứ ba: Ăn phải cua chết vô cùng nguy hiểm. Trong cua có rất nhiều loại dinh dưỡng, trong đó có axit amin histidine. Khi cua chết, hoạt chất này sẽ biến đổi thành chất độc histamine khiến người ăn dễ bị ngộ độc, đau bụng, đau đầu, choáng váng, nôn mửa. Cua càng chết lâu thì càng độc.

    - Thứ tư: Trong và sau khi ăn cua khoảng một giờ không nên uống trà vì nước trà có thể làm loãng acid trong dạ dày. Khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, thậm chí gây đau bụng đi ngoài.

    - Thứ 5: Không nên ăn cua cùng quả hồng vì chất tannin có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại tích tụ trong ruột có thể gây buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Nặng hơn, những chất rắn đó còn có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm cho sức khỏe.

    - Thứ 6: Theo quan niệm của Đông y, cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi độc…nên một số người cần kiêng ăn cua như phụ nữ mang thai những tháng đầu không nên ăn vì dễ bị sảy thai hoặc sinh non. Người bị cảm lạnh, tiêu chảy, bệnh gout, người mới ốm dậy, người bị dị ứng không nên dùng cua đồng. Ngoài ra, người có tiền sử cao huyết áp và tim mạch càng không nên ăn vì hàm lượng chất béo trong cua càng cao, ăn nhiều sẽ khiến cholesterol trong máu tăng cao.

    cua-dong2

    Cua đồng là món ăn bổ dưỡng nếu chế biến đúng cách.

    Để đảm bảo sức khỏe, theo TS Phan Thanh Tâm (Đại học Bách khoa Hà Nội), khi mua về nấu ăn nên chọn cua tươi sống và có cách chế biến cua đồng đúng phương pháp.

    Khi chế biến cần làm sạch, thấy có vật ký sinh thì nên loại bỏ, không nên “tiếc của” ăn vào. Không chỉ có vắt, sán, rất có thể trong thịt hoặc thân cua còn có trứng giun sán, ấu trùng bám vào. Đặc biệt, các bà nội trợ nên mua cua về tự làm.

    Sau khi làm sạch, nên ngâm thịt cua trong nước muối để vắt, sán nếu có sẽ bò ra. Hiện nay, ở các chợ đa số làm cua xay sẵn cho khách, người mua phải chú ý nguồn nước và cách rửa cua sao cho sạch.

    Việc phân biệt cua đồng và cua nuôi có thể nhận biết qua cảm quan. Cua đồng thường có màu nâu đất, rất bóng, hai càng cua thường không cân đối, một bên to hơn bên còn lại rất nhiều lần.

    Hơn nữa, kích thước cua đồng không đều nhau, con to con nhỏ chứ không như cua nuôi. Cua nuôi đều nhau chằn chặn, hai càng cũng rất cân đối.

    Đặc biệt, cua nuôi có màu rất lạ như xanh, trắng đục, xám. Một điều nữa có thể nhận ra là cua nuôi không được khỏe như cua đồng. Cua đồng khi bắt lên bờ có thể để từ hai tới bốn ngày là bình thường, nhưng cua nuôi ngắn hơn.

     Theo Gia đình và Xã hội

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguy-hiem-khi-che-bien-cua-dong-sai-cach-a90917.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Những sai lầm nguy hiểm khi ăn cua đồng

    Những sai lầm nguy hiểm khi ăn cua đồng

    (ĐSPL) - Cua đồng vốn là món ăn bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu như mắc phải một số sai lầm khi ăn, cua đồng sẽ gây hiểm họa rất lớn đối với sức khỏe.