(ĐSPL) - Chế độ dinh dưỡng và ăn uống hàng ngày có tác dụng rất quan trọng trong việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị và làm chậm quá trình phát triển của những triệu chứng có liên quan đến bệnh tiểu đường.
Bram Brons, một bác sĩ y tế và cũng là chuyên gia tư vấn hiện đang làm việc tại một phòng khám sức khỏe trực tuyến trên trang web HealthExpress, Anh. Ông đã đưa ra tầm quan trọng cũng như chế độ ăn uống lành mạnh cho những bệnh nhân tiểu đường.
Đó là một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng, không calo và ít chất béo, nhất là các acid béo bão hòa để tránh rối loạn chuyển hóa.
Ăn 3 bữa một ngày
Các chuyên gia y tế khuyên những người mắc tiểu đường nên ăn 3 bữa một ngày: bữa sáng, trưa và tối. Chế độ ăn này sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn ba bữa ăn mỗi ngày sẽ ngăn chặn cảm giác thèm ăn vặt và kiểm soát được cân nặng.
Ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ
Ngoài chế độ ăn bao gồm nhiều các loại trái cây và rau quả thì bệnh nhân tiểu đường cũng nên bổ sung cho cơ thể với các loại vitamin cần thiết, đặc biệt là các khoáng chất và chất xơ.
Thực phẩm giàu chất xơ tốt cho bệnh nhân tiểu đường. (ảnh minh họa) |
|
Ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ như khoai lang, khoai tây, sắn… không chỉ giúp kiểm soát được lượng đường trong máu mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.
Ăn thực phẩm giàu omega 3
Ăn các thực phẩm giàu omega 3 ít nhất 2 bữa trong một tuần là điều rất cần thiết đối với những bệnh nhân mắc tiểu đường.
Cá hồi, cá thu, cá mòi, sò, cá ngừ là những thực phẩm giàu omega-3, chúng có tác dụng rất tốt cho đôi mắt của bạn. Không chỉ vậy, các thực phẩm này cũng giúp bảo vệ hệ thống tim mạch cũng như giảm hàm lượng mỡ trong máu.
Cá thu, cá hồi... là những thực phẩm giàu omega 3. Nguốn: Internet. |
|
Ngoài ra, quả óc chó cũng là một thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và axit béo omega-3. Nó cũng giúp chống lại stress, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các bệnh mãn tính khác.
Qủa óc chó. Nguồn: Internet. |
|
Hạn chế chất béo
Đối với bệnh nhân mắc tiểu đường thì tốt nhất nên ăn những loại thực phẩm có hàm lượng chất béo vừa phải và giảm chất béo động vật. Bởi vì, các chất béo, đặc biệt là các chất acid béo bão hòa dễ gây xơ vữa động mạch.
Lạc, vừng...là thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. |
|
Vì vậy, nên ăn các acid béo chưa bão hòa có nhiều trong các loại thực phẩm như dầu đậu nành, dầu mè, vừng, lạc…….
Giảm lượng đường
Trong bệnh tiểu đường, đường huyết có chiều hướng tăng vọt sau khi ăn nhưng lại không thể chuyển hóa được để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vì thế, bạn hãy hạn chế chất bột đường trong các bữa ăn hàng ngày.
Thay vào đó, bạn hãy sử dụng các thực phẩm dạng hạt và khoai củ, hạn chế ăn các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao như bánh kẹo, nước ngọt...
Hạn chế ăn các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao như bánh kẹo, nước ngọt... |
|
Cắt giảm lượng muối
Quá nhiều muối trong thức ăn có thể làm tăng huyết áp của bạn. Huyết áp cao có thể sẽ dễ mắc bệnh tim và nguy cơ đột quỵ.
Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn là điều cần thiết với bệnh nhân tiểu đường. |
|
Các món ăn được chế biến sẵn thường có hàm lượng muối cao. Do vậy hãy hạn chế tối đa ăn các loại thức ăn đó để đảm bảo cho sức khỏe, đặc biệt là các bệnh nhân tiểu đường.
LỆ LỆ(theo The Health Site)
Link bài gốcLấy link
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/che-do-an-uong-cho-benh-nhan-tieu-duong-a89152.html