Công dụng của khoai lang đối với sinh lý nữ
Chị em đang tìm kiếm một loại thực phẩm vừa giúp tăng cường nội tiết tố vừa hỗ trợ giảm cân ư? Khoai lang chính là một lựa chọn tuyệt vời đấy!
Loại củ này chứa nhiều tryptophan và vitamin B6, có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm căng thẳng, từ đó cải thiện nội tiết tố một cách tự nhiên.
Đặc biệt, các tinh chất trong khoai lang còn giúp làm chậm quá trình lão hóa, cân bằng nội tiết tố nữ, cải thiện khả năng sinh lý và tăng ham muốn.
Khoai lang rất dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều món ngon như nướng, luộc, hấp... tùy theo sở thích. Tuy nhiên, chị em nên hạn chế chế biến khoai lang bằng cách chiên dầu mỡ, vì như vậy sẽ làm mất đi những tác dụng tuyệt vời của loại thực phẩm này.
Những lợi ích của việc ăn khoai lang luộc vào buổi sáng, có thể khiến bạn ngạc nhiên
Giàu chất dinh dưỡng
Khoai lang chứa nhiều vitamin thiết yếu như vitamin A, C và B6, rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Ngăn ngừa bệnh mạn tính
Khoai lang chứa chất chống oxy hóa beta-carotene, giúp bảo vệ cơ thể chống lại căng thẳng oxy hóa và các bệnh mạn tính.
Tăng cường tiêu hóa
Khoai lang có nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Chúng cũng chứa các enzyme giúp phân hủy protein và giúp quá trình tiêu hóa hiệu quả hơn.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp nên không gây tăng đột biến mức đường huyết khi ăn. Vì vậy, khoai lang rất thích hợp cho người bệnh tiểu đường hoặc muốn kiểm soát đường huyết.
Cải thiện thị lực
Hàm lượng vitamin A cao trong khoai lang giúp tăng cường thị lực và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Giảm viêm
Khoai lang chứa các hợp chất chống viêm có thể giúp giảm viêm trong cơ thể, từ đó có thể ngăn ngừa các bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư và viêm khớp.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Khoai lang có hàm lượng kali cao hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách điều chỉnh mức huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.
Một số nghiên cứu cho thấy lượng carbs phức hợp, ít chất béo và chất xơ trong khoai lang giúp giảm cholesterol "xấu" LDL, giúp giảm bệnh tim mạch, theo NDTV.
Quản lý cân nặng
Khoai lang giàu dinh dưỡng và giúp no lâu, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát cân nặng. Hàm lượng chất xơ giúp thúc đẩy cảm giác no và ngăn ngừa ăn quá nhiều.
Bảo vệ da, chống lão hóa
Hàm lượng vitamin C và E cao trong khoai lang góp phần sản xuất collagen, mang lại làn da khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa lão hóa sớm.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Sự kết hợp của vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong khoai lang giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Kết hợp khoai lang vào chế độ ăn uống của bạn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Để gặt hái lợi ích sức khỏe tốt nhất, nên ăn khoai lang luộc, nướng hoặc hấp. Các cách chế biến này giúp bảo toàn được nhiều chất dinh dưỡng trong khoai.