Nguyên liệu:
- Cá trôi 2 con(1 - 1.5kg)
- Nghệ 1 củ(nhỏ)
- Riềng 1 củ
- Củ nén 50 gr(hành tăm)
- Ớt 1 ít
- Hành lá cắt nhỏ 1 ít
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Mật mía 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/bột ngọt/muối)
Cách làm:
- Cá trôi khi mua về, đem cắt bỏ mang và vây, cạo sạch vẩy, mổ bụng bỏ ruột rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Cắt phần đầu cho vào thau. Phần thân cắt thành 3 - 4 khúc mỗi con vừa ăn, rồi cũng cho vào thau.
- Để làm sạch nhớt cá, bạn cho vào thau khoảng 1 muỗng canh muối rồi xát đều lên cá. Sau đó, rửa sạch lại với nước nhiều lần cho sạch nhớt và máu.
- Sau khi sơ chế xong, bạn ướp cá cùng 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.
- Củ nén (hành tăm), ớt đem giã nhỏ.
- Nghệ, riềng đem rửa sạch, cắt khúc đem giã nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp cho vào chảo 2 muỗng canh dầu sau đó cho lần lượt củ nén, nghệ, ớt và riềng vào chảo cho đến khi thơm.
- Khi các gia vị dậy mùi thơm thì cho vào chảo 2 muỗng canh mật mía, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm sau đó đảo đềo cho các gia vị tan.
- Cho vào 2 chén nước đảo đều cho nước sôi thì cho hành lá băm nhuyễn vào là xong.
- Cho cá vào nồi đất sắp xếp gọn cá vào bên trong, sau đó cho hết nước sốt kho cá vào cho lên bếp đun sôi ở lửa nhỏ khoảng 30 phút nữa là xong.
Cá trôi kho riềng nghệ dậy mùi thơm của nghệ và riềng, thịt cá thì chín mềm đậm đà hương vị. Món ăn mà dùng chung với cơm nóng thì ngon hết sẩy.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)