Nguyên liệu:
- Cá thu Nhật 500 gr
- Cà chua 4 quả(200 gr)
- Hành lá 5 nhánh
- Tiêu xanh 4 nhánh
- Hành tím băm 2 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Tương cà 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ tiêu/ đường/ hạt nêm)
Cách làm:
- Cá thu Nhật mua về loại bỏ vây, mang, phần ruột. Sau đó đem cá ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Bạn cắt cá làm đôi cho vào dĩa, ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường.
- Thêm 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 nhánh hạt tiêu xanh, 3 muỗng canh nước mắm.
- Dùng đũa trở đều cho cá thấm đều gia vị. Để cá ướp trong 30 phút.
- Cà chua rửa sạch, để ráo, sau đó dùng dao cắt đôi cà chua, loại bỏ hạt, cắt lát rồi băm nhỏ cà chua.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch cắt khúc khoảng 2 lóng tay.
- Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm 1 muỗng canh hành tím băm.
- Sau đó cho cà chua vào xào khoảng 2 phút cho cà chua mềm ra, cho thêm 1 muỗng canh tương cà để món kho có màu đẹp hơn nhé!
- Cà chua xào đã mềm, thêm cá vào chảo, đậy nắp lại và kho với lửa liu riu khoảng 15 phút.
- Lúc này cá đã chín, bạn mở nắp cho thêm ớt trái, 2 nhánh tiêu xanh, cùng ít hành lá vào, kho thêm 5 phút để lửa nhỏ nữa.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm ít tiêu xay lên trên, tắt bếp.
- Cá thu Nhật kho cà chua thơm nồng mùi tiêu, thịt cá mềm, béo với nước sốt cà chua đậm đà, là một sự hợp kết hợp tuyệt vời mà khi ăn sẽ rất đưa vị.
Món này mà dùng ăn chung với cơm trắng nóng sẽ rất tuyệt nhất đấy!
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)