Mới đây, bài viết của chị Phạm Thị Dung (SN 1985) trên nhóm Yêu bếp nhận được hàng triệu lượt like và hàng nghìn lượt share trên mạng xã hội. Không khó hiểu vì sao bài viết nhận được sự quan tâm đông đảo như vậy bởi những mâm cơm chị Phạm Dung làm rất kỳ công, được trang trí đẹp mắt.
Bài viết nhận được nhiều lời khen từ cư dân mạng như: “Mâm cơm đẹp như một tác phẩm nghệ thuật vậy, nhìn thôi cũng no rồi, không nỡ ăn”. Một bạn gái khác đang xa nhà chia sẻ: “Mình cũng là người con xa xứ, tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp khiến hai năm rồi, mình không về Việt Nam được. Ngắm mâm cơm với những món ăn quen thuộc, mình bỗng nhớ quê, nhớ nhà quá!”.
Bài viết chia sẻ hình ảnh những mâm cơm, đĩa thức ăn được bài trí kỳ công như: Bún đậu mắm tôm, gỏi cuốn tôm thịt, bánh cuốn, xôi gà 5 món, thịt nướng, gỏi bò rau răm, bún chả Hà Nội, xôi nhiều màu, lẩu tôm thịt, bánh lọc miền Trung… Bữa cơm thân thuộc với những món ăn đủ ba miền Bắc – Trung – Nam được sắp xếp khéo léo khiến nhiều người ngỡ ngàng, thán phục.
Chị Phạm Thị Dung chia sẻ với Đời sống & Pháp luật: “Tôi xa Việt Nam 8 năm rồi. Hằng ngày, tôi thường ăn những món Nhật dễ chế biến thôi, cuối tuần mới tranh thủ nấu món Việt cho đỡ nhớ quê. Việc tìm mua đồ Việt Nam khá khó, tôi phải tới tìm những cửa hàng bán đồ Việt và ở siêu thị. Nguyên liệu nào không có, tôi đặt trước trên mạng nhiều ngày. Tuy nhiên, nhiều món không thể đầy đủ nguyên liệu, gia vị như ở quê nhà, phải tìm cái khác thay thế nên không giữ được trọn hương vị truyền thống”.
“Cuối tuần, hai vợ chồng lại cùng nhau vào bếp. Trung bình làm những món đơn giản hết hai tiếng, còn làm những món ăn phức tạp hơn mất từ 3-4 tiếng. Nhiều khi, hai vợ chồng không nỡ ăn bởi món ăn đẹp mắt, sinh động quá! Tôi chọn trang trí đồ ăn trong đĩa tròn bởi dễ trang trí hơn, vệ sinh dọn rửa cũng dễ dàng. Mua nguyên liệu làm đồ Việt đắt gấp vài lần so với đồ Nhật ở đây”, chị Phạm Dung cho biết thêm.
Thỉnh thoảng, anh chị lại cùng nhau làm nhiều món ăn Việt, mời bạn bè, đồng nghiệp qua chơi nhà và thưởng thức. Họ bày tỏ sự thích thú khi nếm thử đồ Việt bởi hương vị lạ miệng, hài hòa, hấp dẫn. Nhiều người còn nhờ chị Phạm Dung hướng dẫn cách chế biến các món ăn.
Dù nhận được nhiều lời khen ngợi nhưng chị Phạm Dung vẫn khiêm tốn: “Tôi nghĩ mỗi người có một khẩu vị riêng nên không dám nhận món mình nấu ngon. Tôi chỉ là tự nhận thấy mình có mắt thẩm mỹ, thích bày biện, trang trí thôi”.
Tại xứ sở hoa anh đào có một cô gái Việt xoa dịu nỗi nhớ nhà bằng cách làm những món ăn Việt cầu kỳ và cô còn hướng dẫn, chia sẻ công thức, cách thức bày biện món ăn tới mọi người.
Ứng Hà Chi