Nguyên liệu
- 200g ức gà
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 bắp ngô
- 7-10 cái nấm hương
- 10 quả trứng cút
- 1 quả trứng gà
- 3 thìa canh bột năng
- 1 nhánh gừng, 3 lá mùi tàu
- 2 củ hành tím, 2 cây hành lá
- Gia vị: hạt tiêu, bột nêm…
Cách làm
- Nấm hương ngâm trong nước ấm 80 độ C khoảng 7 phút cho nở, sau đó rửa lại bằng nước sạch và cắt thành các sợi nhỏ vừa ăn.
- Trứng cút luộc với lửa trung bình trong khoảng 15 phút rồi lấy ra bóc vỏ. Trứng gà cho lòng đỏ và lòng trắng vào bát, đánh bông.
- Ngâm ức gà trong nước muối pha loãng khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước sạch để rửa mùi hôi.
- Gừng và hành tím đập dập, ngô lột vỏ rồi tách hạt. Cà rốt cắt hạt lựu vừa ăn, mùi tàu cắt nhỏ.
- Cho ức gà cùng 400ml nước, 1 nhánh gừng, 3 củ hành tím đã đập dập vào nồi, đậy nắp lại và luộc khoảng 10 phút với lửa vừa.
- Cho ngô và cà rốt vào luộc cùng thêm khoảng 3 phút để gà chín rồi vớt gà ra và để nguội, tiếp tục luộc ngô, cà rốt với lửa nhỏ nhất đến khi mềm.
- Ức gà chín để nguội xé sợi nhỏ hoặc thái nhỏ.
- Khi thấy cà rốt và ngô đã mềm thì vớt gừng, hành tím ra, tiếp đó cho nấm hương, ức gà xé nhỏ, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt vào nồi, khuấy đều, nấu với lửa vừa khoảng 3 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Vặn lửa lên mức lớn nhất, vừa cho trứng gà vào nồi vừa khuấy theo chiều kim đồng hồ tới khi trứng kết mây thì cho từ từ bột năng vào rồi khuấy đều. Lưu ý, vừa đổ vửa khuất để tránh bột năng bị vón cục, đổ từ từ để kiểm soát được độ đặc loãng.
- Thấy nồi súp sánh như ý muốn thì dừng lại, cho trứng cút vào, hạ lửa nhỏ vừa, nấu khoảng 3 phút thì cho mùi tàu vào rồi tắt bếp, múc ra bát thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
Đinh Kim(T/h)