Nguyên liệu:
- Gạo nếp 300gr
- Đậu xanh tách vỏ 90gr
- Đường trắng 40gr
- Dầu ăn 50ml
- Nước cốt dừa 1/2 chén
Cách làm:
- Bạn ngâm gạo nếp, đậu xanh trong 4 - 5 tiếng hoặc qua đêm cho nở mềm. Bạn có thể ngâm đậu với nước nóng trong vòng 2 - 3 giờ để rút ngắn thời gian.
- Tiếp theo, bạn đem đậu xanh đi hấp trong 10 phút cho chín mềm và lấy ra tô lớn rồi dùng vá đánh nhuyễn đậu, bạn cũng có thể cho đậu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn để tiết kiệm thời gian thực hiện. Khi đậu được tán nhuyễn, bạn trộn đều đậu với nếp và cho 1 thìa đường vào trộn đều.
- Bạn cho phần nếp đã trộn đều ở trên vào nồi, cho thêm 70 ml nước cốt dừa và hấp trong vòng 40 phút để xôi chín mềm. Bạn nên tạo một lỗ ngay chính giữa để hơi nước thoát lên, giúp xôi chín đều và ngon hơn.
- Sau đó, bạn nhào xôi sao cho các hạt nhỏ dính đều vào nhau thành khối rồi cho từng chút dầu vào khối nếp, nhào và miết kỹ khoảng 10 phút cho đến khi khối xôi nếp dẻo, mềm, không dính tay là được.
- Bạn cho xôi vào khuôn và ép chặt, sau đó lấy xôi ra cho vào túi nilon và để trong ngăn đá tủ lạnh tầm 4 - 5 tiếng thì lấy ra, cắt xôi theo hình tròn để chiên.
- Nếu không có khuôn thì có thể ép bằng tay, bạn dùng bàn tay miết cho các hạt dẹp ra, kết dính với nhau. Chú ý miết kỹ để không bị hở bánh, làm bánh không phồng được.
- Bạn đun sôi chảo dầu cho nóng, khi dầu sôi nóng già thì cho xôi sau khi được cắt vào chiên. Ban đầu xôi sẽ chìm, sau đó nổi lên thì bạn dùng vá ép xôi giúp xôi chiên phồng đều. Bạn chiên xôi phồng đến khi vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)