(ĐSPL) – Rau xanh rất cần th?ết cho sức khỏe nhưng không phả? a? cũng b?ết cách chế b?ến để đảm bảo tố? ưu tác dụng của chúng.
1. Hành tây
Bạn chỉ nên thá? lát mỏng và ăn sống loạ? thực phẩm này bở? kh? nấu chín, hành tây sẽ g?ảm bớt hàm lượng d?nh dưỡng phytonutr?ent all?c?n. Mặt khác, hành tây chứa flavono?d, chất có đặc tính kháng v?êm, g?ảm đau. Hành tây có màu vàng và đỏ sẽ chứa hàm lượng flavono?d nh?ều hơn loạ? hành màu trắng. Hàm lượng flavono?d có thể tăng bằng cách nấu chín nên bạn có thể xào hoặc nướng củ hành nhưng chỉ trong thờ? g?an khoảng năm phút. Nếu lâu hơn, chất d?nh dưỡng của hành sẽ mất dần.
2. Súp lơ xanh
Chúng ta nên ăn sống súp lơ. V?ệc đun nấu sẽ làm vô h?ệu hóa myros?nase, một loạ? enzyme g?úp loạ? bỏ các chất gây ung thư gan. Súp lơ xanh hay các loạ? rau họ cả? khác như bắp cả?, cả? xoăn, cả? Brussel là những thực phẩm tốt cho sức khỏe và đều có thể ăn sống hoặc nấu chín. Súp lơ sống chứa myros?nase, enzyme g?úp phá vỡ sulforaphane, một hợp chất g?úp ngăn ngừa ung thư và v?êm loét dạ dày. Kh? nấu chín, các enzyme myros?nase sẽ bị phân hủy. Tuy nh?ên, v?ệc nấu chín sẽ tạo thành phytonutr?ent, hợp chất g?úp chống lạ? các tế bào t?ền ung thư trước kh? chúng phát tr?ển thành khố? u ác tính.
3. Củ cả? đường
Đố? vớ? củ cả? đường, chúng ta nên ăn sống. Củ cả? đường sẽ mất hơn 30\% hàm lượng fol?ate kh? nấu. Ăn sống loạ? thực phẩm này sẽ g?ữ được hợp chất tốt cho não bộ.
4. Nấm
Nấm nên được nấu chín. Dù bạn chế b?ến theo cách nào – xào, luộc hay nướng chúng - hàm lượng kal? cần th?ết cho cơ bắp cũng sẽ tăng lên.
5. Ớt đỏ
Chúng ta nên ăn sống ớt đỏ vì v?tam?n C trong ớt đỏ sẽ bị phá vỡ kh? bạn rán hoặc nướng loạ? thực phẩm này ở nh?ệt độ trên 370oC. Ngoà? ra, v?tam?n C rất dễ hòa tan trong nước. Vì vậy, bạn không nên đun sô? hoặc nấu loạ? thực phẩm này.
6. Rau chân vịt
Rau chân vịt nên được nấu chín trước kh? ăn. Nếu được nấu chín, chúng ta sẽ hấp thụ được nh?ều chất sắt, canx? và mag?e hơn mặc dù ăn sống loạ? rau này cũng tốt cho sức khỏe. Canx? rất cần th?ết cho răng và xương chắc khỏe. Tốt hơn bạn nên hấp thay vì luộc rau chân vịt để tránh mất chất d?nh dưỡng.
7. Cà chua
Bạn chắc hẳn cảm thấy ngạc nh?ên kh? cà chua nên được nấu chín. Đó là vì cơ thể của chúng ta sẽ hấp thụ được nh?ều lycopene, một chất chống ox? hóa, có khả năng ngăn ngừa ung thư và các bệnh mãn tính khác. Các nhà ngh?ên cứu phát h?ện các phân tử lycopene làm thay đổ? hình dạng cà chua, g?úp cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.
8. Cà rốt
Ăn cà rốt sống sẽ cung cấp polyphenol, các hợp chất chống oxy hóa, làm g?ảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh t?m. Ngược lạ?, v?ệc nấu hay luộc cà rốt sẽ phá hủy polyphenol và phá vỡ v?tam?n C trong cà rốt.
9. Tỏ?
Chế b?ến tỏ? sẽ làm g?ảm tác dụng của chúng bở? nh?ệt độ cao kh?ến cho hàm lượng all?c?n tốt cho sức khỏe g?ảm xuống. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên cho tỏ? kh? gần hoàn thành món ăn hoặc ăn sống thay vì cho tỏ? ngay lúc đầu kh? nấu. Ngoà? ra, tỏ? chứa chất có tác dụng làm g?ãn mạch máu, ngăn ngừa bệnh đau t?m.
Song Tú (Theo F?tnea)