Loại rau giá rẻ đầy chợ, bán quanh năm và được coi là "vua chống ung thư"
Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, súp lơ xanh là một loại rau đa công dụng đối với sức khỏe, có khả năng kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư. Đặc biệt, nó có tác dụng tích cực trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Theo UclaHealth, TS Vijaya Surampudi, chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, giải thích, “Súp lơ xanh chứa một lượng lớn chất phytochemical gọi là sulforaphane. Đây là hợp chất thực vật giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư miệng và ung thư bàng quang".
Một nghiên cứu tại Mỹ phát hiện, một số hợp chất trong súp lơ xanh có thể can thiệp vào quá trình tăng sinh của tế bào ung thư, từ đó ức chế sự phát triển của khối u.
Trong đó, isothiocyanates là một trong những thành phần có tác dụng chống ung thư rõ rệt nhất. Hàm lượng cao nhất của chất chống ung thư này được thấy trong mầm non của súp lơ xanh, theo báo Dân Trí.
Ngoài việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, súp lơ xanh còn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Do giàu chất xơ, súp lơ xanh giúp thúc đẩy nhu động ruột và giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Vitamin C và các chất chống oxy hóa khác có thể giúp loại bỏ các gốc tự do và giảm nguy cơ tổn thương tế bào, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của nhiều loại ung thư.
Mặc dù súp lơ xanh có tiềm năng to lớn trong cuộc chiến chống ung thư, chúng ta không thể chỉ dựa vào nó để ngăn chặn bệnh này.
Do đó, các nhà nghiên cứu xác định rằng ăn những loại rau có sulforaphan có thể thực sự thay đổi gen của người, khiến cho cơ thể có thể ngăn ngừa tốt hơn sự phát triển của khối u.
Một số lợi ích khác của súp lơ xanh
Theo Healthline, ngoài khả năng phòng chống ung thư, súp lơ xanh còn có những lợi ích sức khỏe sau:
Giảm viêm
Súp lơ xanh chứa Kaempferol - một flavonoid có tác dụng chống viêm hiệu quả. Một nghiên cứu ở những người hút thuốc lá cho thấy, việc bổ sung súp lơ xanh trong chế độ ăn giúp làm giảm hiện tượng viêm.
Kiểm soát đường huyết
Việc sử dụng súp lơ xanh có thể giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn ở những bệnh nhân đái tháo đường. Nguồn chất xơ từ súp lơ xanh cũng giúp làm giảm lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh.
Tăng sức khỏe tim mạch
Việc sử dụng súp lơ xanh không chỉ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch cũng như xơ vữa mạch máu mà một số chất chống oxy hóa trong súp lơ xanh có thể giúp giảm nguy cơ bệnh nhồi máu cơ tim.
Tăng cường tiêu hóa, giảm táo bón
Việc sử dụng nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa có trong súp lơ xanh giúp bảo vệ hàng rào lợi khuẩn và ổn định chức năng của hệ tiêu hóa. Lượng chất xơ cao trong loại rau này làm mềm phân, phòng ngừa táo bón.
Tăng cường chức năng não bộ
Hợp chất Sulforaphane trong súp lơ xanh có hoạt tính sinh học mạnh, giúp tăng cường trao đổi oxy và chức năng não bộ.
XEM THÊM:Loại quả được bán đầy chợ, giá thành rẻ được coi là “thuốc” chống tiểu đường, cải thiện sức khỏe
Loại quả mọc ở vùng núi cao Việt Nam không ngờ là gia vị đắt thứ 3 trên thế giới
Làm chậm quá trình lão hóa
Hợp chất sulforaphane trong súp lơ xanh giúp cải thiện quá trình lão hóa thông qua việc tăng cường các gene chống oxy hóa. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu ở người để chứng minh mối liên hệ này một cách rõ ràng hơn.
Ngoài ra, với lượng vitamin C cao, súp lơ xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ các bệnh nhiễm trùng và bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả.
Nguyễn Linh(T/h)