+Aa-
    Zalo

    Loại rau bán “nhan nhản” ở chợ Việt Nam với giá rẻ bèo nhưng chứa chất ngừa ung thư, tốt cho sức khỏe

    (ĐS&PL) - Rau lang là loại rau phổ biến có nhiều ở Việt Nam. Rau lang không tốn công chăm sóc, phát triển nhanh nhưng lại có nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ con người.

    Thành phần hoạt chất của rau lang

    Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, rau lang (cam thử, phiên chử) là phần thân và lá của cây khoai lang - loại cây thân thảo chủ yếu được trồng để lấy củ.

    Loại rau này có thể chế biến thành nhiều kiểu món ăn khác nhau như luộc, nấu canh, xào... vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.

    Theo Đông y thì rau lang là thảo mộc không độc, có tính bình, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường thị lực, lợi mật, chữa vàng da.

    loai rau ban nhan nhan o cho viet nam voi gia re beo nhung chua chat ngua ung thu tot cho suc khoe1

    Y học hiện đại cho rằng rau lang rất nhiều vitamin B6, C, riboflavin. Trong 100g rau lang chứa các chất dinh dưỡng điển hình như: 22kcal năng lượng, 91,8g nước, 2,6g protein, 2,8g tinh bột, 11mg vitamin C, 900mg vitamin BB; các loại khoáng chất như: 48mg canxi; 54mg phốt pho; 2,7mg sắt.

    Lợi ích của việc ăn lá khoai lang

    Tốt cho tim mạch

    Tại châu Phi và Indonesia, rau lang còn được sử dụng làm bài thuốc điều trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch.

    Một số nghiên cứu mô hình trên chuột đã ghi nhận tác dụng làm giảm lipid máu và chống xơ vữa mạch máu của rau lang. Các chất xơ không hòa tan trong rau lang cản trở sự hấp thu lipid ở ruột non.

    Giúp đông máu và giảm đau bụng trong kỳ kinh

    Có rất nhiều loại thực phẩm cung cấp vitamin K cho cơ thể, trong đó rau khoai lang là nguồn cung cấp dồi dào.

    Vitamin K là một loại vitamin thiết yếu mà cơ thể sử dụng để giúp đông máu, từ đó giúp cơ thể hồi phục vết thương nhanh cũng như là giảm đau bụng kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt.

    Giải độc

    Thanh lọc làm sạch cơ thể là công dụng phổ biến của họ nhà rau. Đối với rau lang, diệp lục được ẩn chứa trong từng chiếc là khá cao giúp cho máu được thanh lọc và độc tố không may hấp thụ cũng được đào thải ra. Với tính mát vị ngọt, rau lang có thể làm món ăn cho những ngày nóng hay cơ thể đang bốc hỏa.

    Tăng cường thị lực

    Lá khoai lang rất giàu vitamin A, có thể tăng cường thị lực. Bạn cũng có thể tham khảo công thức rau khoai lang non xào gan gà/ lợn để ngăn ngừa điều trị bệnh quáng gà.

    loai rau ban nhan nhan o cho viet nam voi gia re beo nhung chua chat ngua ung thu tot cho suc khoe2

    Kiểm soát huyết áp

    Lá khoai lang có nhiều kali, có thể giúp kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa huyết áp cao. Tuy nhiên, bệnh nhân bị bệnh thận nên tránh uống nước dùng của nó.

    Giảm táo bón

    Táo bón là vấn đề thường gặp khi cơ thể mất đi sự cân bằng các chất dinh dưỡng. Một số khác là do di truyền từ cha mẹ sang con cái nên cần được xử lý sớm để tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như sa búi trĩ, viêm nhiễm trực tràng. Chất xơ dồi dào trong lá khoai lang có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp đại tiện, cải thiện chứng táo bón và bệnh trĩ.

    Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

    Lá khoai lang rất giàu sắt, vitamin A, C và E. Ăn vừa phải có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người trong một ngày và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

    Giảm cân và giảm cholesterol

    Lá khoai lang chứa nhiều chất xơ, đứng thứ 5 trong số các loại rau. Ngoài tác dụng lấy đi cholesterol trong cơ thể, nhiều chất xơ còn tạo cho bạn cảm giác no lâu và ít thèm tinh bột, lại ít calo nên rất thích hợp làm món ăn giảm cân.

    Chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch

    Hàm lượng vitamin A trong lá khoai lang đứng hàng thứ 7 trong số các nguyên liệu chúng ta thường ăn, và nó là một loại rau chống oxy hóa rất tốt. Vitamin A có thể duy trì sức khỏe của da và biểu mô bề mặt của đường hô hấp trên, hình thành tuyến bảo vệ đầu tiên của cơ chế, và giúp cải thiện chức năng miễn dịch. Ngoài ra, chất chống oxy hóa có trong lá khoai lang cao gấp 5 đến 10 lần so với các loại rau thông thường cũng giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao khả năng miễn dịch. Ngoài ra, chất polyphenol dồi dào chứa trong lá khoai lang còn có thể ngăn ngừa tế bào ung thư.

    Cải thiện các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ

    loai rau ban nhan nhan o cho viet nam voi gia re beo nhung chua chat ngua ung thu tot cho suc khoe5

    Các phytosterol phong phú trong lá khoai lang có thể đạt được hiệu quả điều chỉnh các chức năng cơ thể tương tự như nội tiết tố nữ, và cải thiện hiệu quả tất cả những khó chịu của thời kỳ mãn kinh nữ. Vitamin K trong rau còn có khả năng hỗ trợ đông máu, từ đó giúp cơ thể hồi phục vết thương nhanh cũng như là giảm đau bụng kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt. Ngoài ra, trẻ sơ sinh cũng có thể bị xuất huyết nếu như cơ thể thiếu vitamin K. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung vitamin K thông qua việc ăn rau khoai lang thường xuyên, theo Tiền Phong.

    Khả năng ức chế dòng ung thư tuyến tuỵ

    Báo VietNamNet dẫn lời lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Văn Giang (Hưng Yên) cho biết, nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ rau lang có tác dụng chống ung thư mạnh với các loại tế bào ung thư ruột kết, vú, tiền liệt tuyến, đại trực tràng và phổi.

    Các polyphenol và anthocyanin điều chỉnh chu kỳ tế bào, cảm ứng gây chết tế bào, giảm tăng sinh thành mạch. IbACP tách chiết từ rau lang có khả năng ức chế dòng ung thư tuyến tụy.

    Chống béo phì

    Cây rau khoai lang ít tinh bột và nhiều chất xơ nên rất tốt với những người đang trong chế độ giảm cân. Bản thân loại rau này vừa là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể vừa làm giảm cảm giác thèm ăn nên là một gợi ý không tồi trong chế độ ăn của người cần ổn định cân nặng.

    Các lưu ý khi ăn rau lang

    loai rau ban nhan nhan o cho viet nam voi gia re beo nhung chua chat ngua ung thu tot cho suc khoe10

    Không ăn quá nhiều rau lang: Trong rau lang chứa lượng canxi khá lớn, nếu ăn thường xuyên sẽ gây ra tình trạng thừa canxi, dễ dẫn đến sỏi thận.

    Tuyệt đối không được ăn rau lang khi đói: Trong rau lang có chứa các thành phần nếu ăn vào khi đói có thể gây giảm đường huyết, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

    Nên ăn rau lang chín: Rau lang chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa, nhưng không nên ăn rau lang sống dễ gây ra táo bón, nên luộc hoặc xào chín trước khi ăn.

    Nên kết hợp với thực phẩm khác: Kết hợp với các loại thực phẩm khác như thịt heo, tỏi... để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều hơn. Khi ăn rau khoai lang nên ăn kèm với thịt động vật để cân bằng dinh dưỡng.

    Khi luộc rau khoai lang để ăn và chữa bệnh, nếu muốn dùng nước thì nên lấy nước thứ 2 vì nước thứ nhất thường có vị chát và hăng.

    Thùy Dung(T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/loai-rau-ban-nhan-nhan-o-cho-viet-nam-voi-gia-re-beo-nhung-chua-chat-ngua-ung-thu-tot-cho-suc-khoe-a600489.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan